THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2849039

Đang online: 58

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây hoa hướng dương theo phương pháp khoa học đơn giản
  Đáp:

Vụ mùa trồng hoa hướng dương

Hàng năm vào tháng 4 đem cây ra ngoài nơi thoáng gió.

 Kỹ thuật trồng cây hoa hướng dương nở đẹp lung linh vào ngày tết. Ảnh minh họa

Chuẩn bị đất trồng hoa hướng dương

Có thể chọn một trong số những loại đất sau: đất hữu cơ, đất thịt, đất tribat, đất phù sa. Các loại đất cầm đảm bảo đủ dinh dưỡng để cây phát triển, không có nấm bệnh, khả năng thoát nước tốt.

Kỹ thuật chọn giống hoa

Chọn một giống hoa hướng dương tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng những cây hướng dương lớn, khoảng 3 m, loại trung bình từ 1,8 m đến 3 m hay các luống hướng dương loại nhỏ.

Nhân giống cây hoa hướng dương thông thường dùng phương pháp giâm cành. Giâm cành vào mùa xuân tỷ lệ sống cao hơn mùa thu. Cánh làm cụ thể là: Cắt đầu cành có chồi đỉnh 6 – 8cm, cắt các đốt phía dưới, cắt bỏ lá gốc, sau khi vết cắt khô, cắm vào chậu cát hoặc sỏi, sâu 1/8 – 1/2 cành giâm, rồi tưới nước đẫm. Sau đó 2 ngày tưới 1 lần, để ở nhiệt độ 25-30ºC. Sau 20 ngày mọc rễ và chờ khi cây con cao 2-3 cm là đưa vào chậu, chậu để nơi râm, khi cây mọc chồi mới có thể chuyển vào nơi quản lý bình thường.

Ngoài ra còn trồng bằng hạt, ngâm hạt hướng dương lùn vào nước ấm (tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh), thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Cách làm này giúp hạt dễ tách vỏ và nảy mầm.

Kỹ thuật gieo hạt hướng dương

Khi mùa lạnh nhất qua, khi đó có thể gieo hạt hướng dương. Nhiệt độ nảy nầm thích hợp khoảng 12 độ C, cây non có thể chịu nhiệt độ đến dưới -5ºC. Độ ẩm tương đối.

Gieo hạt trong những lỗ sâu khoảng 2,5 cm, cách nhau khoảng 12-18 cm. khoảng cách giữa các luống là khoảng 90 cm cho những cây hướng dương lớn, 60 cm cho những cây cỡ trung bình và 30 cm cho những cây cỡ nhỏ. Trồng một loạt hoa hướng dương hay trồng xem kẽ giữa những giàn nho sẽ tạo nên cảnh quan đầy màu sắc cho khu vườn của bạn.

Mỗi bầu ươm chỉ nên ươm 1 hạt để sau này dễ tách ra trồng riêng. Dùng tay ấn nhẹ hạt xuống đất khoảng 1-1,5cm, phần đầu hạt nhọn hướng lên trên, phủ lên bề mặt một lớp đất mỏng.

Mỗi ngày dùng bình xịt tưới nước 1 lần vào sáng sớm. Chú ý tưới lượng nước vừa đủ, tránh khiến hạt bị úng.

Sau từ 7-10 ngày, hạt giống hoa hướng dương lùn sẽ nảy mầm. Di chuyển bầu ươm vào vị trí mát, ánh sáng mặt trời nhẹ. Khi hạt giống đã nảy mầm, phải tưới nước đều đặn.

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương, cần cắm một cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào chúng để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa hướng dương

Vào buổi sáng sớm và chiều tối, nên tưới nước cho cây. Tưới nhẹ nhàng, lượng nước vừa phải để cây không bị nghiêng ngả.

Để cho cây không ngừng ra hoa tăng cường tưới phân loãng, 10 ngày tưới 1 lần. Tưới nước bình thường không nên tưới nhiều nước. Đến mùa hè nóng cây bước vào ngủ nghỉ, nên đưa cây vào nhà bệ cây. Mùa thu là mùa ra hoa cần kết hợp tưới nước bón ít phân loãng. Bón phân cho hoa hướng dương mỗi tháng 1 lần, bón bổ sung phân hữu cơ hoặc phân NPK hòa loãng với nước để tưới cho cây.

Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọt trong suốt quá trình phát triển của cây, đồng thời ngắt những lá úa. Hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên đây là loại cây thường được dùng để giúp trẻ làm quen với công việc làm vườn. Thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Kiểm soát cỏ dại, diệt nấm móc, vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy các dấu hiệu bất thường trên cây.

Nhổ cỏ dại, xới đất quanh gốc giúp cây phát triển tốt hơn. Kể từ khi gieo hạt 60-70 ngày, cây sẽ nở hao rực rỡ.

Sau mùa hoa cần tỉa cành, xúc tiến phân nhánh. Cây hướng dương mọc nhanh hàng năm đều phải tỉa cành, mỗi năm 3 lần: mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Căn cứ vào sinh trưởng của cây cần để cây có 3-5 cành chính, các cành dài cũng phải được tỉa bớt. Cây hướng dương mọc được 1 năm chỉ cần cắt ngắn ít cành. Sau khi tỉa cành thường đòi hỏi một thời gian hồi phục, nên sau đó nửa tháng phải bón thúc phân, cho cây không. Ngưng ra chồi nở hoa. Để tránh cây mọc quá cao, cần phải hái ngọn, cho mọc nhánh bên và nhiều hoa.

Kỹ thuật trồng cây hoa hướng dương. Ảnh minh họa

Kỹ thuật thu hoạch hoa hướng dương

Thu hoạch khi đế hoa bắt đầu chuyển sang màu nâu. Tuy nhiên, nếu bạn trồng hoa ở vùng khí hậu ẩm ướt, hoa có thể bị mốc, thối (trong trường hợp này, cần phải cắt đế hoa khi chúng có màu vàng, sau đó cho vào nhà kính hoặc nhà kho để hoa tiếp tục khô).

Sau đó, chùm túi giấy lên đế hoa và buộc nhẹ bằng sợi xe hoặc chỉ ni lông để tránh bị tuột ra. Việc này cũng giúp hạt không bị rơi xuống đất. Khi mặt sau của đế hoa chuyển sang màu nâu, hãy cắt đế hoa khỏi thân và chuẩn bị thu hoạch hạt.

Nguồn tư liệu: vietQ.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm