THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2849005

Đang online: 61

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây rau dền tại nhà giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình?
  Đáp:

Kỹ thuật trồng cây rau dền tại nhà được rất nhiều bà nội trợ áp dụng bởi đây là loại rau không chỉ có tác dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có khả năng làm thuốc chữa bệnh rất tốt cho cơ thể do chứa chất chống ô xy hóa ngăn ngứa tế bào ung thư.

Giống rau dền

Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là dền trắng và dền đỏ. Dền trắng có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu còn dền đỏ có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Kỹ thuật trồng cây rau dền tại nhà cực đơn giản nên thu hút rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Ảnh minh họa

Kỹ thuật trồng cây rau dền tại nhà cực đơn giản nên thu hút rất nhiều bà nội trợ áp dụng. Ảnh minh họa

Thời vụ và nhiệt độ trồng cây rau dền

Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch là thời gian trồng cây rau dền thích hợp nhất. Rau dền sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°-30°C, độ ẩm càng cao thì cây phát triển càng tốt cho ra nhiều cảnh và lá. Chỉ cần chăm bón tốt cây rau dền có thể cho thu hoạch rất nhanh khoảng 25 tới 30 ngày. 

Dụng cụ chuẩn bị trồng

Dụng cụ chuẩn bị để trồng rau dền cực đơn giản chỉ cần khay nhựa, thùng xốp hoặc tận dụng bất cứ thứ gì đựng đất bên trong đều có thể gieo trồng. Vì cây rau dền có sức sống mãnh liệt ngay cả khi bị vùi trong đất sâu thì chúng vẫn nảy mầm và phát triển rất tốt dó đó khâu chọn đất không cần quá cầu kỳ chúng có thể thích hợp các loại đất khác nhau. 

Hạt giống rau dền có thể mua ở các cửa hàng bán hạt giống, do có 2 loại nên bạn thích trồng rau dền nào cũng được hoặc trồng cả 2 đều được. 

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc rau dền

Kỹ thuật trồng cây rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con với khoảng cách trồng từ 5-7cm. Đất chuẩn bị trồng rau dền bạn mang bỏ vào khay, độ sâu từ 05 - 10cm.

Sau khi chuẩn bị đất trộn xong sẽ tiến hành gieo hạt giống rau dền bằng cách gieo hạt lên nền đất nhưng cần khoảng cách vì cây rau dền sinh trưởng mạnh, tốt nhanh. Nếu gieo quá dày rau dền sẽ nhỏ, cây phát triển không đều. Sau khi gieo xong cần lấp một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước cho đủ độ ẩm.

Để có rau dền ăn quanh năm bạn cần có kỹ thuật trồng cây đúng cách và chăm sóc hiệu quả. Ảnh minh họa

Để có rau dền ăn quanh năm bạn cần có kỹ thuật trồng cây đúng cách và chăm sóc hiệu quả. Ảnh minh họa

Trong những ngày đầu trồng cây rau dền bạn nên dùng bìa cứng đậy kín chỗ hạt gieo để cho hạt dễ nẩy mầm và cần tưới nước đều đặn vào sáng và chiều mát. Khi cây được 05 - 07 ngày, bạn có thể duy trì chế độ nước tưới 01 - 02 lần/ngày.

Vì là cây dễ phát triển nên rau dền cũng không cần quá nhiều chất đạm bạn chỉ cần bón lót kết hợp với làm đất, với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi nên bón thúc bằng phân urê pha thật loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2.

Sâu bệnh

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp gia đình bạn muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Thu hoạch

Trồng rau dền rất nhanh cho thu hoạch chỉ cần một tháng là gia đình bạn đã có rau ăn. Cũng cần lưu ý không nên thu hoạch sau 45 ngày vì lúc đó rau đã già ăn không ngon.

Nhân giống rau dền

Nếu bạn muốn không dùng hạt giống rau dền mua ở ngoài nữa hãy giữ lại những cây rau dền phát triển khỏe để đến khi nào cây có hạt chín rồi giữ để trồng cho vụ sau mà không tốn công đi mua hạt giống dền khác nữa.

Nguồn tư liệu: vietQ.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm