THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2975292

Đang online: 14

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng củ đậu bằng chậu tại nhà đơn giản, ăn giải nhiệt và bổ dưỡng
  Đáp:

Củ đậu còn gọi là củ sắn là loại củ có thể sử dụng để chế biến thức ăn vừa có thể dùng tươi như trái cây rất mát, củ đậu có vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng. Củ đậu được trồng ở khá nhiều nơi cho hiệu quả kinh tế cao. Nhưng để áp dụng kỹ thuật trồng cây củ đậu trong chậu tại nhà thì chắc chắn ít ai thực hiện và thực hiện thành công dù đơn giản.

Dưới đây là một vài bước kỹ thuật trồng cây củ đậu trong chậu tại nhà cơ bản nhất cho những ai muốn tự mình trổ tài trồng củ đậu tham khảo.

Kỹ thuật trồng củ đậu bằng chậu tại nhà đơn giản, ăn giải nhiệt và bổ dưỡng  - ảnh 1

Kỹ thuật trồng củ đậu tại nhà bằng cách gieo hạt hay trồng hom giống đều được. Ảnh minh họa

Thời vụ trồng củ đậu

Củ đậu là cây dễ sống nên có thể trồng quanh năm vào tháng 2 - 3, tháng 6 -7 hoặc tháng 7 - 8 đều được.

Điều kiện nhiệt độ trồng củ đậu

Vi là cây ưa sáng nên khi trồng cần lưu ý đặt những nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát, hoặc đất không bị trũng nước hay quá khô cằn.

Cách chọn chậu trồng củ đậu

Trồng củ đậu trong chậu, thùng xốp...thì nên chọn loại chậu có độ sâu và rộng để đảm bảo củ đậu được phát triển tốt nhất.

Đất trồng cây củ đậu

Đất trồng cây củ đậu cần chọn loại đất pha cát hoặc đất thịt nhẹ tơi xốp, giữ ẩm và thoát nước tốt. Nếu ở phố không có đất bạn có thể có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước khi trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Kỹ thuật trồng cây củ đậu bằng chậu

Kỹ thuật trồng cây củ đậu có 2 phương pháp chính là bằng hom giống, hay trồng bằng hạt. Tuy nhiên thông thường nên trồng bằng hạt giống củ đậu cây cho năng suất cao hơn, đơn giản hơn và đỡ tốn công hơn.

Kỹ thuật trồng củ đậu bằng chậu tại nhà đơn giản, ăn giải nhiệt và bổ dưỡng  - ảnh 2

Kỹ thuật trồng củ đậu chỉ cần đảm bảo đủ nước cây sẽ phát triển. Ảnh minh họa

Trước khi gieo hạt giống củ đậu cần làm đất tơi xốp, bón  lót vôi trộn với phân chuồng ủ hoại. Sau đó gieo hạt giống củ đậu lên mặt đất, ấn nhẹ hạt dính vào đất để khi tưới nước hạt không bị trôi, hạt giống củ đậu được đặt nằm ngang đều và so le nhau, hạt cách hạt từ 8 - 10cm. Sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều lên mặt chậu và tưới ẩm.

Cách chăm sóc cây củ đậu

Khi mới trồng củ đậu cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt để nảy mầm. Khoảng 7 - 10 ngày sau gieo củ đậu sẽ nảy mầm và ra lá. Khi hạt mọc được 15 - 20 ngày thì tỉa bớt cây con nếu mọc quá dày.

Cây củ đậu sau khi gieo khoảng 20 ngày nên tưới thúc phân đạm hòa loãng nước để tưới cho cây con giúp cây nhanh phát triển thân lá. Củ đậu không chịu được ngập úng vì vậy cần chú ý lượng nước tưới vừa đủ ẩm cho cây, tránh để đất quá khô hoặc quá ẩm. Cách 2 - 3 tuần tưới nước 1 lần, nhổ cỏ dại.

Kỹ thuật bấm ngọn kích thích củ đậu ra hoa và đậu quả

Cây củ đậu trồng lấy củ nên cần bấm ngọn, cắt tỉa bớt thân lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi củ. Thời điểm sau trồng khoảng 1 tháng tiến hành bấm ngọn lần đầu, kết hợp bón thúc phân NPK rắc đều trên mặt chậu rồi tưới nước cho phân tan. Sau đó cứ cách  7 - 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn một lần cho đến lúc thu hoạch củ đậu.

Cần chú ý trong giai đoạn khi cây bắt đầu bói hoa thì dùng kéo cắt hết nụ hoa, lộc non nhằm giúp cây phát triển củ.

Phòng trị sâu bệnh ở cây củ đậu

Khi trồng củ đậu cần để ý tới các loại sâu như cuốn lá, bệnh lở cổ rễ, đốn lá, cháy lá, rầy rệp,...gây hại. Với những vấn đề này cần có biện pháp khắc phục ngay nếu không củ đậu sẽ còi cọc không cho củ. 

Thu hoạch củ đậu

Trồng củ đậu khoảng hơn 3 tháng là cho thu hoạch. Quan sát khi thấy lá vàng và héo dần là lúc có thể thu hoạch được. Củ đậu làm được nhiều món giải nhiệt ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người thích. Do đó sở hữu những chậu củ đậu tại nhà chính là cách bạn bảo vệ sức khỏe cho cả nhà trong thời kỳ hoa quả ngâm hóa chất tràn lan ngoài chợ.

Nguồn tư liệu: vietq.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm