THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3001031

Đang online: 17

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai?
  Đáp:

Hoa hồng bonsai tuyệt đẹp không chỉ bởi bông hoa mà còn vì vẻ đẹp của gốc, rễ, thân lá.. đẹp bởi dáng thế của chậu hồng. Đặc biệt, hoa hồng bonsai rực rỡ với khả năng thích nghi tốt ở nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, dễ trang trí làm nổi bật bất kỳ không gian nào khi có sự hiện diện của chậu hồng.

Tuy nhiên để sở hữu những chậu cây hồng bonsai không hề đơn giản. Ngoài việc chú ý đến kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây thì việc tạo dáng cho cây là một bước không thể bỏ qua và là việc làm thú vị đối với những người có niềm đam mê cây cảnh và thích sáng tạo.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai độc, lạ thu tiền triệu mỗi cây - ảnh 1

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai đòi hỏi sự cầu kỳ, sáng tạo. Ảnh minh họa 

Chọn giống hồng tạo thế bonsai

Các giống hồng được chọn để tạo thế bonsai thường là các giống hồng cổ hay hồng tỉ muội cho hoa phom nhỏ, dày cánh, hương thơm nhẹ. Đặc biệt, hoa bền lâu, kết thành từng chùm chen chúc nở trông rất bắt mắt.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai

Hồng bonsai độc đáo về ngoại hình nhưng bản chất của chúng vẫn giống như những loại cây hồng khác. Vì vậy việc trồng và chăm sóc chúng cần đảm bảo những yếu tố kỹ thuật sau: 

Hồng bonsai ưa nắng, sáng, thời gian nắng chiếu cần 6-7h/ngày để cây khỏe mạnh, ra hoa nhiều. Nhiệt độ ưa thích nhất khoảng từ 15-35oC. Về độ ẩm thì cây ưa ẩm trung bình, quá ẩm sẽ khiến cây dễ sinh bệnh.

Giống như hoa hồng khác, hồng bonsai thích đất thịt, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Đất trồng hồng bonsai cần phải thông thoáng hơn vì chậu hồng có kích thước nhỏ.

Cách chăm sóc cây hồng bonsai

Chăm sóc hồng bonsai cũng không khó chỉ cần tưới nước điều độ, cung cấp dinh dưỡng cho cây 1 tháng 1 lần theo tỉ lệ thích hợp. Nhất là phải có ánh nắng từ 6-7h/ngày vì hoa hồng nào cũng ưa nắng. Nếu có chơi trong nhà vào ngày tết hoặc những ngày đặc biệt chỉ nên để 1-2 ngày rồi phải cho ra ngoài trời nơi thoáng gió và ánh nắng. Vì nếu thiếu nắng cây còi cọc khó phát triển.

Vẻ đẹp của hoa hồng bonsai không chỉ ở bông hoa mà còn ở dáng cây và bộ gốc rễ, đây được xem như yếu tố để làm nên vẻ sang trọng của hồng bonssai so với các loại hoa khác. Bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc tới thân và bộ rễ của cây để cây có thể phát triển đều và gốc rễ làm điểm nhấn thu hút của chậu hồng bonsai\

Chú ý cắt tỉa hồng bonsai sau ra hoa

Đặc biệt, sau mỗi đợt hoa hồng ra hoa, cần cắt tỉa cành, chỉ nên để lại từ 1 – 2 mắt lá sát thân để cây nảy mầm về sau. Do hoa hồng có đặc tính ra hoa ở đầu ngọn cây, cây dày dăm nhiều tán, nhiều mầm sẽ cho càng nhiều hoa, làm cho chậu hồng bonsai sinh động tràn đầy sức sống, đem lại vẻ đẹp rực rỡ.

Lưu ý, khi tiến hành cắt cành cho hoa hồng bonsai, bạn nên cắt thu cành đều cho mỗi đợt để hồng bonsai ra mầm đều, hoa sai bông đồng loạt như vậy cả chậu hoa của bạn sẽ luôn rực rỡ thu hút mọi ánh nhìn của những kẻ si mê cây cảnh.

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai độc, lạ thu tiền triệu mỗi cây - ảnh 3

Kỹ thuật trồng cây hoa hồng bonsai không chỉ đẹp mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa

Ứng dụng của hoa hồng bonsai

Hoa hồng bonsai có rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể di chuyển chúng dễ dàng và đặt trang trí ở những nơi mà bạn thích.  Kích thước cây nhỏ nhắn có thể đặt trang trọng ở trước hiên nhà, ban công, trụ lối ra vào được bố trí nổi bật, hàng hiên, sân vườn, những nơi trang trí tiểu cảnh và những chậu bonsai khác.

Ngoài ra, trồng cây hồng bonsai cũng sẽ mang lại lợi kinh tế cực lớn nếu biết cách tạo ra những chậu hồng độc, lạ, đẹp thu hút giới chơi cảnh. Thông thường mỗi chậu hồng bonsai đẹp, dáng bề thế có giá vài triệu thậm chí vài chục triệu cũng có. Tuy nhiên để làm được điều này cần phải có sự kiên trì, tỉ mẩn và óc sáng tạo không ngừng nghỉ.

Nguồn tư liệu: Vietq.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm