THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3000377

Đang online: 20

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Y học
  Hỏi: Dưỡng sinh tâm thể có thay thế thuốc trị bệnh?
  Đáp:

DSTT là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Trên thực tế, việc dùng thuốc chữa bệnh là chuyện bình thường và hầu như ở bất cứ quốc gia nào cũng áp dụng. Tuy nhiên, bên cạnh đó dùng thuốc cũng có nghĩa là đưa một số hóa chất vào cơ thể, ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.

“Có bệnh thì vái tứ phương” là điều lâu nay ai cũng biết. Vì thế, phương pháp trị bệnh không dùng thuốc như: Phương pháp tập luyện khí công tĩnh, khí công động, khí công dưỡng sinh, dưỡng sinh tâm thể, dưỡng sinh tâm năng, năng lượng sinh học, năng lượng cảm xạ, thiền dưỡng sinh, yoga… được đông đảo cộng đồng tham gia là điều tất yếu. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp người bệnh được cải thiện đáng kể và vì thế, câu truyện liên quan đến DSTT đã có sức sống mạnh mẽ trong cộng đồng.

Chị Hà Thị Miên - Hướng dẫn viên DSTT ở Phú Yên khẳng định “Chỉ bằng cách hít thở, vận động đơn giản cùng với việc giữ cho tâm lành, rất nhiều người đã thoát khỏi những căn bệnh trầm kha”. Theo chị, khi luyện tập Dưỡng sinh tâm thể, việc tập thở thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể tự cân bằng Âm Dương, chữa bệnh cho chính mình và tác động truyền năng lượng chữa bệnh cho người khác có bệnh là điều cốt yếu của phương pháp Dưỡng sinh Tâm thể.

Chị Hoa Duyên ở Khâm Thiên, Hà Nội cũng trải lòng “Tôi từng bị đau nửa đầu, đau vai gáy, tê nhức cả vùng lưng. Được nhiều người mách bảo, tôi nhờ các chuyên gia về chữa trị bằng luyện tập DSTT, sau một thời gian ngắn thôi mà sức khỏe cải thiện rõ rệt, hiện tại đã hết bệnh”.

Đó chỉ là một vài trường hợp cụ thể, còn có rất nhiều trường hợp khác nữa cũng rất khả quan. Chính bởi vì thế, cộng đồng ngày một quan tâm rất nhiều đến phương pháp chữa bệnh này. Hiện nay, phương pháp DSTT đã phát triển hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phương pháp này có thể thay thế thuốc trị bệnh?

Đây là phương pháp đã được sử dụng ở Việt Nam gần 20 năm nay. Theo lý thuyết, các bệnh tật đều do sự thiếu cân bằng trong con người mà sinh ra. Bởi vậy, cân bằng lại âm dương trong cơ thể sẽ dần dần hàn gắn được những tổn thương và duy trì được sức khoẻ. Tuy nhiên, rất nhiều băn khoăn đặt ra xoay quanh chủ đề này là liệu nếu áp dụng phương pháp này thì có nghĩa là người bệnh không cần dùng thuốc trị bệnh?

Theo Lương y Phó Hữu Đức – chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy DSTT: phương pháp này cũng là một trong những yếu tố gọi là “thuốc” nhưng dưới một hình thức khác. “Thuốc” hiện nay được xem như khái niệm “mở”. “Thuốc” không còn phải là đưa qua miệng vào cơ thể mới là thuốc. “Thuốc trị bệnh” ở đây cũng được hiểu là tượng trưng cho những gì có thể đẩy lùi bệnh tật chứ không còn bị bó hẹp là dược chất. Tuy nhiên, phương pháp dưỡng sinh nói chung và DSTT nói riêng là phương pháp mà người bệnh tập trung luyện tập để tăng cường sức khỏe, phòng chống và đẩy lùi bệnh tật chứ không phải thay thế thuốc hoàn toàn trong điều trị bệnh.

Theo lương y “DSTT không thể thay thế chức năng chữa bệnh chính quy của ngành y mà chỉ hỗ trợ quá trình này. Tuy nhiên, một số người nhầm tưởng rằng đây là phương pháp chữa được bách bệnh. Tôi có thể khẳng định rằng không có phương pháp nào là chữa được bách bệnh cả. Rất nhiều người đã nhầm lẫn vai trò này của phương pháp “trị bệnh không dùng thuốc” nên đã phải chịu hậu quả rất nặng nề”.

Chính vì vậy, khi người có bệnh, chúng ta không nên quá chủ quan cho rằng DSTT có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn và chỉ dùng phương pháp chữa bệnh này mà thôi để tránh dẫn đến hậu họa khôn lường. Trước khi áp dụng bất cứ phương pháp điều trị không dùng thuốc, người bệnh cần có sự tư vấn, khuyến cáo của chuyên gia một cách rõ ràng nhằm mang lại kết quả tốt nhất của chính cộng đồng.

 

Nguồn tư liệu: Báo điện tử Xây dựng

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm