Số lượt truy cập: 3241390
Đang online: 22
Bước 1: Chọn củ đạt tiêu chuẩn, không bị nhiễm sâu bệnh, không bị dập nát (củ đã được rửa sạch, hong khô và phân loại)
Bước 2: Trải một lớp cát mịn, khô dày 15cm vào đáy thùng dùng để bảo quản. Nếu không có thùng thì chất thành đống, dùng bạt nilon để trải nền sau đó rải cát tương tự vào thùng. Chú ý cát phải thật khô. Cát ẩm thì gừng sẽ mọc mầm nhanh.
Bước 3: Rải lên một lớp gừng dày 20cm rồi rải 1 lớp cát khô lên phủ kín dừng dày 5 – 7cm. Cứ tiếp tục như vật một lớp gừng đến một lớp cát. Thùng hoặc đóng bảo quản có độ cao tối đa là 1,2 – 1,5m. Trên cùng phủ một lớp cát dày 20cm (5m3 cát khô, 1 tấn gừng cần bảo quản)
Bước 4: Trên thùng hoặc chất thành đống dùng bạt phủ kín toàn bộ.
Cách bảo quản này sẽ bảo quản được 8 – 12 tháng. Khi nào giá cao thì xuất ra thị trường. Đến thời vụ trồng thì lấy gừng lên cắt thành củ thành nhiều miếng nhỏ, mỗi miếng có 1 mầm ngủ. Sau khi cắt xong thì chấm vết cắt bằng tro bếp. Có thể trồng gừng ngay hoặc đem giâm đến khi nào có mầm thì mang trồng.
Nguồn tư liệu: agriviet.com