THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2988738

Đang online: 28

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội?
  Đáp:

Đậu bắp được trồng phổ biến ở nhiều nơi nhưng nhiều nhất vẫn là các tỉnh phía Nam. Đây là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng ngắn. Kỹ thuật trồng cây đậu bắp rất đơn giản có thể áp dụng ở nhà, ngoài ruộng hay với diện tích lớn đều mang lại năng suất cao. 

Giống cây đậu bắp

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống đậu bắp khác nhau từ trong nước cho tới giống nhập ngoại. Trong đó giống đậu bắp trong nước bao gồm VN1; ĐB1; TN 75, giống nhập gồm Jubilee 047; Lionseeds của Ấn Độ, Đài Loan. Ngoài ra cũng có nhiều giống bắp xanh, đỏ, tím cho người trồng lựa chọn.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp đơn giản năng suất vượt trội - ảnh 1

 Kỹ thuật trồng cây đâu bắp đơn giản nhưng mang lại năng suất cao. 

Thời vụ và điều kiện thích hợp trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp là cây thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm, có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên tuỳ theo vùng chúng ta bố trí mùa vụ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh. Nhưng cách tốt nhất để cây đậu đạt được tối đa năng suất chính là vào mùa Đông Xuân khoảng tháng 9 tháng 10. 

Đất trồng cây đậu bắp

Cây đậu bắp có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng cây đậu bắp

Trồng cây đậu bắp bằng hạt nên khi lựa chọn giống cần phải chọn hạt già, sạch bệnh. Sau đó, tiến hành gieo hạt đậu xuống đất rồi tưới nước nhẹ tạo độ ẩm cho đất và phủ phủ tro trấu, xơ dừa mỏng lên sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm. Thời gian nảy mầm chỉ mất khoảng 4 đến 5 ngày. 

Lưu ý khi trồng xong khoảng 10 ngày nếu thấy quá mau hãy tách bớt để tạo độ thông thoáng giúp cây phát triển nhanh. Trồng cây đậu bắp trong chậu và thùng xốp thì chỉ cần chú ý tưới nước giữ ẩm cho đất, bón các loại phân hữu cơ trong vòng 1 tháng sẽ cho thu hoạch trái trĩu cành.

Chăm sóc cây đậu bắp

Vốn là cây dễ sinh trưởng và phát triển nên trong quá trình trồng cây đậu bắp chỉ cần đảm bảo tưới nước vừa đủ, không cần bón phân nhiều. Trong một tuần đầu trồng cây đậu bắp nên bón phân ure và kali pha loãng với nước tưới cách gốc khoảng 10cm và bón thúc lần 2 với phân chuồng ủ hoai hòa với nước tưới khi cây có 5 - 6 lá thật. Trong thời điểm cây đậu bắp ra hoa tưới thêm phân đạm và kali với lượng vừa đủ. .

Thu hoạch đậu bắp

Trồng cây đậu bắp chỉ cần 1 tháng sẽ cho thu hoạch. Mỗi cây cho ra rất nhiều lứa quả nên mỗi lần thu hoạch xong cần bón phân, tưới nước thêm vào để cây ra hết phần nụ và thu hoạch tiếp. Cây đậu bắp được chế biến thành nhiều món ngon như luộc, nướng, nấu canh rất ngon được nhiều người thích.

 

Nguồn tư liệu: vietq.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm