THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2850009

Đang online: 61

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Chăn nuôi
  Hỏi: Trong đàn gà có một số gà có biểu hiện khó thở, mặt tái nhợt nhạt, ăn uống giảm, gầy yếu dần. Khi mổ thấy khi 1quản bình thường, trong phổi có những hạt nhỏ như hạt tấm, phổi hơi teo nhỏ hơn bình thường. Bệnh này lan nhưng ở mức độ chậm. Xin cho biết gà đang mắc bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng trị?
  Đáp:

Trường hợp đàn gà bị nhiễm nấm phổi, thường gặp ở đàn gà nuôi dưới nền. Triệu chứng điển hình là gà biểu hiện khó thở, nhưng không có tiếng khò khè, khi áp sát tai vào lưng gà sẽ nghe tiếng rít gắt trong phổi gà. Khi mổ khám thấy phổi có màu hơi xám, cứng hơn bình thường, bỏ phổi vào nước thì phổi hơi chìm sâu vào nước, sờ vào phổi thấy có những hạt, cảm giác như có tiếng kêu sột soạt. Những gà đã nhiễm nấm ở mức độ nặng rất khó hồi phục.

Nguyên nhân là do gà bị nhiễm nấm vào môi trường chuồng nuôi, thức ăn và những dụng cụ có liên quan.

Biện pháp phòng ngừa chủ yếu là việc quản lý sự nhiễm nấm từ môi trường xung quanh, bao gồm một số việc chính sau:

Không sử dụng những chất độn chuồng ẩm ướt, đã bị nhiễm nấm mốc.

Cẩn thận khi sử dụng những bao thức ăn cũ để che chắc quanh trại (vì nấm rất dễ phát triển trên những bao này, sau đó nhiễm qua gà).

Thường xuyên đảo chất độn chuồng ở những gốc chuồng, những nơi mà gà ít đến.

Thường xuyên loại bỏ những chất độn chuồng quanh máng ăn và máng uống (vì nước va thức ăn rơi rớt sẽ tạo điều kiện tốt cho nấm phát triển).

Biện pháp trị bệnh:

Trong thực tế, người chăn nuôi rất khó phân biệt được bệnh nấm phổi với một số bệnh hô hấp khác ngay khi bệnh mới xuất hiện. Vì vậy khi gà có biều hiện triệu chứng và bệnh tích ở phổi thì hầu như đã là lúc không thể trị được.

Cần tách biệt những gà có biểu hiện thở khó vào ô chuồng cách ly để quản lý đồng thời tăng cường bổ sung vitamin, Acid-Pak4-Way, BioMos nhằm giúp gà tăng sức kháng bệnh. Kinh nghiệm một số nơi là có thể sử dụng Sulphat Đồng (CuSO4) với liếu lượng 5 gram/ 1 lít nước, cho gà uống trong 2-3 ngày.

Tóm lại: Bệnh nấm phổi rất ít xảy ra trong chăn nuôi gà, nhưng khi phát hiện thì bệnh đã ở mức độ khá nặng. Do đó, việc hạn chế nấm phát triển trong trại là việc quan trọng của quy trình phòng bệnh này.

Nguồn tư liệu: 101 câu hỏi thường gặp trong sản xuất nông nghiệp

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm