THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2910589

Đang online: 8

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây ổi tím thơm ngon, quả sai trĩu cành?
  Đáp:

Ổi tím có nguồn gốc từ Malaysia sở hữu màu sắc đặc trưng đó là lá, rễ, thân cây, hoa, quả đều màu tím khá ấn tượng. Quả ổi tím có kích thước không to lắm nhưng quả mềm và có mùi đặc trưng rất thơm ngon. 

Kỹ thuật trồng cây ổi tím không khó chỉ cần đảm bảo một số yếu tố kỹ thuật như chăm sóc, đất trồng, chọn giống tốt là có thể mang lại năng suất cao. 

Cách chọn giống ổi tím

Khi lựa chọn cây giống cần đảm bảo cành lá mập, xanh ngắt, dáng cây khỏe không bị bệnh. Nếu là ghép mắt thì cần lựa chọn cây giống có độ cao từ 40 đến 50cm. Tốt nhất nên lựa chọn giống ổi tím tại các cửa hàng tin cậy.

Kỹ thuật trồng cây ổi tím thơm ngon, quả sai trĩu cành  - ảnh 1

Kỹ thuật trồng cây ổi tím mang lại hiệu quả kinh tế cao cần đảm bảo nhiều yếu tố từ đất, hạt giống cho tới kỹ thuật cắt tỉa.  

Thời vụ và đất trồng cây ổi tím

Thời điểm trồng cây ổi tím tốt nhất vào khoảng tháng 5 hay tháng 6. Ổi tím là cây dễ phát triển ở nhiều thành phần đất khác nhau ngay cả đất phèn, mặn. Tuy nhiên nếu tơi xốp, thoáng, giữ ẩm tốt thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, nhất là đất phù sa. 

Kỹ thuật trồng cây ổi tím

Trồng cây ổi tím cần đào hố phù hợp với bầu cây, chiều sâu khoảng 20cm. Khi đào, lớp đất mặt để riêng, lớp đất dưới trộn với phân chuồng, vôi bột, và phân lân sau đó lấp hố cao hơn mặt đất 20 - 30cm.

Sau khi chuẩn bị hố trồng xong cần đặt bầu cây con xuống sao cho mặt bầu cao hơn mặt mô 3 – 5cm. Sau đó vun đất sao cho cây đứng vững rồi tưới nước đủ ẩm. Khi đặt cây phải cắm cọc cố định thân để cây khỏi bị tác hại của gió.

Cách chăm sóc và cắt tỉa cây ổi tím

Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Thường xuyên làm cỏ dại giúp cây phát triển tốt hơn. 

Việc tạo tán, tỉa cành, bấm đọt, giúp tạo ra nhiều cành cho trái, tán cây chỉ cao khoảng 1,4 - 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch.

Cách phòng bệnh cho cây ổi tím

Trồng ổi nói chung và ổi tím nói riêng khá nhiều sâu bệnh hại cây như nấm, rệp sáp, sâu kén đục lỗ, nhất là sâu róm. Khi gặp trường hợp sâu hại cây cần phun lân hữu cơ, cacbamat có thể phòng trừ các sâu nói trên.

Thu hoạch cây ổi tím

Vì vốn là cây lâu năm nên phải mất vài năm cây ổi tím mới cho thu hoạch. Tuy nhiên nếu có cách chăm sóc thì cây ổi tím sẽ cho năng suất rất cao, bán đắt hàng. 

 

Nguồn tư liệu: Vietq.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm