THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2968017

Đang online: 17

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Chăn nuôi
  Hỏi: Có trường hợp gà thịt thường xuyên đi phân sống (phân còn lẫn những tạp thức ăn chưa được tiêu hoá) và lỏng, thỉnh thoảng có một vào con chết, khi mổ thấy toàn bộ đường ruột chứa đầy hơi và đường ruột có chỗ phình to, thu nhỏ không đều. Xin cho biết gà bệnh gì và cách phòng trị?
  Đáp:

Gà siêu thịt có nhu cầu về lượng thức ăn rất cao, đường ruột hầu như phải làm việc liên tục để đáp ứng được yêu cầu tiêu hoá thức ăn và hấp thu một lượng dưỡng chất rất lớn. Nếu đường ruột bị một tác động bất thường nào đó thì hoạt động tiêu hoá và là phân không được bình thường, có nhiều thức yếu tố tác động đến đường ruột của gà, như: chất lượng thức ăn, chất lượng nước uống, vi khuẩn tấn công,..

Theo như những triệu chứng đã trình bày thì đàn gà có thể đang nhiễm vi khuẩn gây viêm ruột hoại tử (Clostridea), vi khuẩn này gây nên những tổn thương trên niêm mạc của đường ruột, chúng tiết độc tố gây huỷ hoại tế bào niêm mạc làm cho đường ruột bị viêm khả năng tiêu hoá và hấp thu ngày càng giảm. Sau khi gà chết, số lượng vi khuẩn tăng sinh rất nhanh làm cho đường ruột trương to, chưa đầy hơi, xác gà mau thối.

Biện pháp phòng bệnh bao gồm những công việc chính như sau:

Định kỳ phun thuốc sát trùng Virkon vào chuồng 1-2 lần/ tháng.

Thường xuyên bổ sung men tiêu hoá Acid-Pak4-Way (1gram/1 lít nước) và Allzyme C/S (1 gram /1 kg thức ăn) để hỗ trợ tiêu hoá và hấp thu của gà.

Trộn thuốc BMD 0.75% (100 gram/20 kg thức ăn) cho ăn trong suốt thời gian nuôi, nhất là trong giai đoạn gà phát triển nhanh ở gà 2-3 tuần cuối để giúp các nhung mao ruột phát triển tốt, hạn chế vi khuẩn tấn công.

Khi trong đàn có một vài gà chết với triệu chứng của bệnh viêm ruột thì sử dụng những loại thuốc trên với liều lượng tăng gấp đôi trong 5-7 ngày liên tục.

Tóm lại: Khi phân của gà có những biểu hiện khác tường thì nên nghĩ ngay đến một số bệnh đường ruột và thức ăn, thức uống để có biện pháp can thiệp kịp thời. Một khi đường ruột đã bị tổn thương thì phải cần có thời gian rất lâu để hồi phục, chi phí thức ăn của đàn sẽ tăng cao.

Nguồn tư liệu: 101 câu hỏi thường gặp trong sản xuất nông nghiệp

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm