THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2968335

Đang online: 11

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Chăn nuôi
  Hỏi: Trong đàn gà thỉnh thoảng có một vài con bụng trương to, khi mổ ta thấy trong xoang bụng và bao tim có chứa chất dịch màu hơi vàng, những gà này yếu dần và chết. Xin cho biết đó là bệnh gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa?
  Đáp:

Trường hợp trên gọi là hội chứng tích nước ở gà (bệnh Ascite), thường gặp ở gà thịt có tốc độ lớn nhanh và thường xảy ra trong những tuần cuối của kỳ nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hội chứng này, trong thực tế thường gặp những nguyên nhân chính sau:

Hàm lượng khí độc ammoniac trong chuồng quá cao.

Gà có tốc độ tăng trọng quá nhanh.

Gà sử dụng thức ăn có hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhu cầu.

Nhiệt độ chuồng quá lạnh trong thời gian dài.

Thức ăn bị nhiễm độc tố của nấm.

Ngoài ra, những vùng cao nguyên cũng có tỉ lệ bệnh tích nước cao hơn vùng đồng bằng.

Những tác động trên sẽ làm cho phổi và tim hoạt động quá mức, lượng oxy trong máu và trong các mô bào luôn rất thấp, không đủ cho hoạt động trao đổi chất của tế bào. Khi tim và các mạch máu hoạt động quá mức sẽ dẫn đến cơ tim và các mạch máu bị giản nở, tạo điều kiện cho chất dịch trong máu thoát ra ngoài xoang bụng. Chất dịch tích trong xoang bụng ngày càng nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác, như gan, thận,.. Những gà đã bị tích nước thì rất khó hồi phục.

Để phòng ngừa hội chứng tích nước ta cần chú ý một số việc quan trọng sau đây:

Sử dụng thức ăn theo đúng chủng loại và số lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất thức ăn và nhà cung cấp giống.

Tăng cường thông thoáng để giảm lượng khí độc trong chuồng trại.

Nuôi với mật độ thích hợp, nhất là trong mùa lạnh ở những vùng cao.

Tóm lại: Hội chứng tích nước và một số hội chứng khác có liên quan nhau và có cùng một số nguyên nhân gây ra. Do đó khi người chăn nuôi khống chế được một số nguyên nhân chính thì cũng có nghĩa là cùng một lúc đã phòng ngừa được nhiều bệnh cho đàn gà của mình.

Nguồn tư liệu: 101 câu hỏi thường gặp trong sản xuất nông nghiệp

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm