THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2849658

Đang online: 11

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Chăn nuôi
  Hỏi: Nuôi 4 con đà điểu, 18 tháng tuổi, chưa thấy đẻ trứng. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ? Đà điểu bao nhiêu tháng tuổi thì đẻ trúng? Đà điểu mái có tự ấp được không? Ấp thì bao nhiêu ngày thì nở? Anh Nguyễn Văn Phong, 0977180497, Quân Khê - Hạ Hoà - Phú Thọ
  Đáp:

PGS – TS Trương Văn Dung đã có câu trả lời cho câu hỏi này như sau:

- Tuổi thành thục (đà điểu úc): Con trống > 30 tháng, con mái > 24 tháng. Điều đó có nghĩa là Đà điểu từ 24 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu đẻ trứng.

- Đà điểu nếu tự ấp chúng cũng đảo trứng nhiều lần trong ngày. Chim mái ấp ban ngày và chim trống ấp ban đêm.Việc đảo trứng mỗi ngày nên thực hiện đúng giờ quy định, và chỉ ngưng đảo sau khi ấp được 41 ngày, nghĩa là ngưng trước ba bốn ngày chim con khẻ mỏ.

Gọi điện đến chương trình anh Phong cũng hỏi thêm: Cách phân biệt chim đà điểu cái và chim đà điểu đực như thế nào ?

PGS – TS Trương Văn Dung cho biết: Đà điểu  dưới một năm tuổi cũng khó phân biệt được giới tính của nó…vì phần ngoại hình trống mái đều tương tự, giống nhau. Chỉ khi đà điểu được hơn một năm tuổi, con trống mới bắt đầu trổ mã, khoác trên mình một bộ lông thật hơn thì giới tính của chúng mới dễ nhận ra. Lông trên lưng đà điểu trống có màu đen sậm hơn đà điểu mái.Nếu quan sát bộ phận sinh dục của đà điểu, ta sẽ thấy giống chim chạy này ngoài lỗ huyệt hậu môn ra để tiêu tiểu, còn có một lỗ huyệt ở vùng bụng. Tại lỗ huyệt này, nếu là đà điểu trống, ta thấy có dương vật và hai tinh hoàn, còn ở con mái xuất hiện âm vật bao gồm buồng trứng và ống sinh sản.

Nguồn tư liệu: vtc16

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm