THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2987055

Đang online: 30

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Chăn nuôi
  Hỏi: Gà thả vườn nuôi thịt theo phương thức nào thì thích hợp và gà trống, mái có nuôi riêng không?
  Đáp:

- Tuỳ theo điều kiện chuồng trại, sân vườn để có phương thức nuôi thích hợp: một số nông hô chỉ có chuồng nuôi nhốt, có nông hộ vừa có chuồng nhốt vừa có sân chơi thì nuôi bán chăn thả cho gà vận động, còn nông hộ nào có vườn đồi rộng thì nuôi chăn thả hoàn toàn nhưng phải có rào dậu và chuồng cho gà ngủ ban đêm hoặc ngày mưa thời tiết xấu (chuồng có thể nhốt chật hơn).

- Dù nuôi theo phương thức nào thì người chăn nuôi cũng phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống để đảm bảo khẩu phần ăn cho gà. Nuôi nhốt bán chăn thả cho gà ăn tự do. Khi chăn thả gà trong vườn rộng thì phải biết lượng gà tìm mồi được để còn cho ăn bù vào phần thức ăn bị thiếu hàng ngày đủ mức qui định.

- Gà nuôi bán chăn thả ra sân, vườn vận động nhiều nên thịt săn, chắc, lại ăn thức ăn có nguồn gốc thực vật là chính, giảm cho ăn thức ăn nguồn động vật, đồng thời bổ sung axit amin tổng hợp cho nên có thịt gà sạch, người tiêu dùng cả trong nước và ngoài nước đều ưa thích.

- Dù nuôi bằng phương thức nào cũng đều phải úm gà con mới nở đến 2 - 3 tuần tuổi. Nuôi chăn thả có rào, gà mẹ ấp ủ nuôi con thì cũng nên tách đàn con sau 3-4 tuần tuổi cho gà mẹ đẻ lứa khác.

- Sau thời kỳ úm, có thể thả gà con ra vườn chăn thả nhưng phải chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận để có tỷ lệ nuôi sống cao.

- Những ngày đầu chỉ nên thả gà con 2-3 giờ/ngày, rồi tăng dần theo tuần tuổi. Hàng ngày quan sát đàn gà nếu thấy gà có hiện tượng khác thường, ăn uống kém phải có biện pháp xử lý kịp thời.

- Gà thịt thả vườn trống mái nuôi riêng vì gà trống lớn mau hơn xuất bán trước, gà mái xuất sau. Nếu nuôi chung cũng nên chọn gà trống xuất bán trước. Đối với các giống gà phân biệt được trống mái bằng màu lông thì chọn nuôi riêng trống mái từ lúc mới nở. Còn các giống gà khó phân biệt trống mái, sau mấy tuần úm gà con phát triển rõ trống mái thì tách nuôi riêng.

Nguồn tư liệu: Hỏi đáp kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn ở nông hộ / Lê Hồng Mận

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm