TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Sáu, 12/7/2024
Tuyển dụng
Cải cách hành chínhTổng quan về xãTin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động địa phươngDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 152344

  THUỶ SẢN

  Nuôi cua trong vuông tôm: Làm chơi ăn thật
17/03/2015

Nuôi thêm cua trong vuông tôm là cách làm đã tồn tại rất lâu tại các huyện vùng mặn hóa của Cà Mau. 

Ông Nguyễn Văn Thoái ở xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân có hơn 2 ha đất nuôi tôm, cua. Tính riêng trong vụ nuôi để cung ứng cho Tết Nguyên đán vừa qua ông đã kiếm bộn tiền. Đợt cận tết giá cua tăng mạnh, cua gạch lên tới hơn 550.000 đ/kg,còn cua y cũng trên 300.000 đồng/kg, ông lãi cả trăm triệu.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cua, ông Thoái cho biết: Cua và tôm có thể sống cùng nhau. Nhiều người sợ cua bắt tôm ăn, nhưng nếu cùng thả chúng ra ngoài môi trường tự nhiên, con tôm nhanh hơn cua rất nhiều, cua không thể bắt được chúng. Thả cua trước đây là làm chơi ăn thật, còn bây giờ làm thật để kiếm nhiều hơn”

 Nuôi cua trong vuông tôm chẳng phải đầu tư nhiều nhưng vẫn thu được một nguồn lợi tương đối. Thấy hiệu quả, người dân chia sẻ cùng nhau kinh nghiệm nuôi rồi nhân rộng. Những năm gần đây, chính quyền tập huấn kỹ thuật cho bà con nên nuôi cua ngày càng mang lại hiệu quả lớn.

 Hưởng niềm vui như ông Thoái và nhiều người dân xã Rạch Chèo, là các hộ dân trong tổ hợp tác (THT) nuôi cua thương phẩm 2/9 thuộc ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Phồi, Tổ trưởng THT 2/9 chia sẻ: THT có hơn 29 ha nuôi tôm cua, trung bình mỗi hộ một năm thu lợi trên dưới 100 triệu đồng/ha. “Hiện nay, bà con trong THT đang tập trung thu hoạch cua. Hiện giá cua thương phẩm chỉ còn 400.000 đồng/kg, còn cua y là 280.000 đồng/kg nhưng giá vẫn cao hơn bình thường khoảng 30%”, ông Phồi phấn khởi.

Nói về việc nuôi cua, ông Phồi bộc bạch: “Bây giờ người ta mới biết vèo cua, kiểm tra mật độ trước khi bung ra vuông, rồi cho cua ăn định kỳ… chứ trước đây mua về là quăng xuống vuông, sống chết mặc bay”.

Từ một số chia sẻ của bà con trong THT được biết nuôi cua trong vuông tôm còn giúp cải tạo môi trường. Tập quán sinh sống của con cua là đục hang và chui lủi dưới bùn. Khi chúng hoạt động sẽ giúp bề mặt đất dưới đáy vuông đảo lộn, tạo điều kiện thuận lợi cho tôm sinh trưởng. Ngoài ra, những mẩu thức ăn thừa của cua còn sót lại, chính là thức ăn của tôm.

Ông Nguyễn Văn La, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Đông Thới cho biết, xã có diện tích nuôi cua hơn 2.000 ha. Nuôi cua trong vuông tôm đang mang lại nguồn lợi ổn định cho các hộ dân. Tuy nhiên, bà con cần đảm bảo nuôi đúng kỹ thuật đã được tập huấn như: Phải vèo cua con trong thời gian từ 7 - 10 ngày để kiểm soát chất lượng con giống trước khi thả ra vuông. Khi cua còn nhỏ lên luộc cá bỏ xương và hòa vào nước cho ăn. Trong vuông nên cắm nhiều trà để có nơi cho cua lột trú ngụ an toàn. Cho ăn một tháng ít nhất 2 lần. Đặc biệt phải chú ý xử lý môi trường nước đảm bảo tôm nuôi không bệnh thì cua sẽ phát triển tốt.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó phòng NN-PTNN huyện Cái Nước thông tin: Huyện có diện tích nuôi cua hơn 6.000 ha, tập trung nhiều tại các xã Trần Thới, Đông Thới… Năm nay thời tiết thuận, cua nuôi được mùa, bà con đang thu hoạch để chuẩn bị vụ mới. Bình quân trên mỗi ha nuôi cua cho nguồn thu khoảng 40 - 50 triệu đồng/năm.

Theo Sở NN-PTNT Cà Mau, diện tích nuôi cua xen tôm rải rác khắp tỉnh, chiếm khoảng 70% diện tích đất nuôi tôm (trên 80.000 ha). Sản lượng cua năm 2014 ước đạt 17.000 tấn. Diện tích nuôi nhiều tập trung tại các huyện Năm Căn, Cái Nước, Phú Tân và

Nông nghiệp Việt Nam
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 862 060 - Fax: (064) 3 862 060
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu