TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 28/9/2021
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 135131

  TIN CÔNG NGHỆ

  FAO vinh danh nữ nông dân Việt Nam đầu tiên
06/12/2016
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc - cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc đã lần đầu tiên vinh danh một nữ nông dân Việt Nam: Bà Phạm Thị Huân (hay còn gọi là bà Ba Huân).
Ngày 17.10.2016, tại Băng-cốc (Thái Lan), Cơ quan Đại điện của FAO khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã trao tặng giải thưởng danh giá cho 5 nông dân được lựa chọn từ 45 quốc gia (Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Việt Nam, Thái Lan). Buổi lễ được chuẩn bị công phu và được tổ chức rất trọng thị với nghi thức quốc tế xen lẫn hoàng gia. Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty Ba Huân là nữ nông dân Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Lễ trao tặng giải thưởng “Nông dân điển hình” thế giới diễn ra nhân Ngày Lương thực thế giới năm 2016 (WFD  - World Food Day 16.10).

Được biết, tiêu chí mà FAO trao tặng giải thưởng này là nông dân đó có mô hình sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, đóng góp lớn cho cộng đồng - giúp thay đổi cộng đồng xung quanh. Ngoài ra, người nhận giải cũng đã có sức lan tỏa trong cộng đồng.

 

Bà Ba Huân - một trong 5 nông dân được vinh danh "Nông dân điển hình" năm 2016

Bà Phạm Thị Huân lập nghiệp bằng việc kinh doanh vựa trứng. Bà đã lặn lội xuống tận các tỉnh ĐBSCL, tiếp xúc trực tiếp với người chăn nuôi vịt để có được sản phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường. Bà Ba Huân đã gắn bó với nông dân từ khi mới khởi nghiệp nên hiểu tường tận nông dân cần gì, làm gì và cùng họ chia sẻ những thất bại cũng như thành công.

Khi tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, do dịch bệnh xảy ra thường xuyên, bà Ba Huân đã cùng người chăn nuôi bắt tay vào việc chăn nuôi theo mô hình an toàn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn; Kết nối cơ quan thú y với nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như chăn nuôi đúng kỹ thuật. Chưa hết, Công ty Ba Huân của bà liên kết rộng rãi với người chăn nuôi các địa phương, ứng trước thức ăn chăn nuôi cho nông dân, đến khi người nuôi xuất bán sản phẩm sẽ thanh toán tiền thức ăn chăn nuôi theo hình thức thanh toán dần thành nhiều đợt. Công ty Ba Huân bảo đảm giá thu mua có lãi cho nông dân, tạo mối liên hệ gắn kết lâu dài.

Biến đổi khí hậu mỗi năm thêm phần nghiêm trọng. Tại các tỉnh ĐBSCL, xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu vào đất liền, chưa kể hạn hán kéo dài gây khó khăn đến đời sống nông dân. Nhiều diện tích đất ở ĐBSCL không còn thuận lợi để trồng trọt do biến đổi khí hậu cũng như người nuôi trồng thủy sản phải chuyển nghề vì biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp. Trồng trọt, nuôi cá, tôm thất bại, nông dân phải chuyển sang chăn nuôi gia cầm để trang trải cuộc sống. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty Ba Huân nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất nhằm tạo ra thu nhập ổn định cho người dân ở các vùng quê đang phải gánh chịu tác hại từ biến đổi khí hậu. Kết quả bà đã tạo dựng công ăn việc làm cho nhiều nữ nông dân và giúp cải thiện được vị thế của họ trong cộng đồng.

 

Bà Ba Huân tại buổi lễ trao tặng giải thưởng

Ông Phạm Văn Dư – chuyên gia của FAO tại Thái Lan, người chịu trách nhiệm “chăm lo, hướng dẫn cho đoàn Việt Nam” rất mừng khi nghe tin bà Ba Huân nhận giải thưởng này. “Để nhận giải này rất khó, tuyển chọn từ nhiều nông dân của 45 quốc gia. Bà Ba Huân nhận giải này là xứng đáng và là sự ghi nhận của quốc tế. Giải thưởng lại càng ý nghĩa hơn vì được trao bởi Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn – người được nhân dân Thái Lan yêu quý nhất, chỉ sau đức vua vì những đóng góp không ngừng nghỉ cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn nước này”.

Ts. Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc TTKNQG, đơn vị chính thức đề cử bà Ba Huân chia sẻ: “Tôi nghĩ Việt Nam nên vinh danh xứng những nông dân tiêu biểu để nhân rộng những mô hình, điểm sáng như bà Ba Huân. Tôi cũng tin sau khi nhận giải thưởng này, bà Ba Huân sẽ có nhiều đóng góp cho ngành nông nghiệp, nông thôn và cả nông dân nhiều hơn nữa”.

 

Bà Ba Huân (bên trái) chụp ảnh cùng TS Hạ Thúy Hạnh (Phó GĐ. TTKNQG)
ttknkn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu