TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 28/9/2021
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 135140

  TIN CÔNG NGHỆ

  Cựu chiến binh giữ màu xanh ở rừng nguyên sinh
06/12/2016
Dù đã ở tuổi 64, nhưng ông Trần Đức Minh, hội viên cựu chiến binh ở thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh vẫn ngày ngày rảo bước trên những lối mòn quen thuộc để tuần tra, bảo vệ rừng nguyên sinh Núi Nhàn. Gần 40 năm nay, núi Nhàn có được màu xanh chính là nhờ vào công lao to lớn của ông.
 

Trong cái nắng gay gắt của tháng 7 chúng tôi men theo lối mòn tiến sâu vào trong rừng Núi Nhàn để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu rừng này. Đứng trước thảm thực vật hết sức phong phú mới thấy hết những giá trị của rừng đối với người dân nơi đây, và cũng là động lực để họ ra sức bảo vệ suốt ngần ấy năm. Núi Nhàn có hơn 42 ha rừng cây tự nhiên, địa hình thoai thoải, nằm giữa các xóm làng. Ông Trần Đức Minh chia sẻ: Hiện nay, trên núi có nhiều loại cây từ 60 đến 70 năm tuổi, phía dưới có nhiều loài dây leo chằng chịt, đây cũng là điểm trú ngụ của nhiều loài động vật. Đặc biệt, nơi đây là căn cứ của bộ đội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vào khoảng năm 1972, ông Minh cùng đồng đội là người địa phương đã chọn khu rừng này làm căn cứ. Hồi đó, Núi Nhàn là một trong những chốt quan trọng bậc nhất của khu vực Tây Sơn Tịnh.

Ông Minh (bên phải) đang tuần tra trong rừng Núi Nhàn

Rừng Núi Nhàn giống như một bức bình phong che chở cho gần 260 hộ dân và trên 77 ha đất sản xuất nông nghiệp ở thôn An Thọ. Chính vì vậy, Hội Cựu chiến binh xã đã thành lập tổ tự quản rừng nguyên sinh Núi Nhàn vào tháng 3/1980 với 6 người, trong đó có 03 người thường xuyên canh giữ, bảo vệ do ông Trần Đức Minh làm tổ trưởng. Thành công lớn nhất chính của việc bảo vệ rừng là thay đổi được suy nghĩ của người dân trong việc đồng lòng giữ màu xanh nguyên thủy của Núi Nhàn giống như giữ lá phổi xanh của cộng đồng. Ông Trần Đức Minh cho hay: "Khu vực thôn An Thọ đất đai bạc màu không sản xuất được, sản xuất đâu thì khô đó, từ đó quyết tâm của địa phương là thành lập tổ tự quản để giữ lại có màu xanh cho rừng và cây lúa, hoa màu tươi tốt của nông dân, nếu không có rừng tốt, xanh như thế này thì sản xuất không hiệu quả".

Hiện Núi Nhàn vẫn còn nguyên vẹn, không có chuyện chặt đốn cây lấy gỗ, củi hay khai thác đá. Người dân địa phương ở đây rất tự hào vì quê hương họ có một khu rừng nguyên sinh phong phú và những lợi ích do rừng mang lại. Bằng tâm huyết và sự say mê với rừng, tổ tự quản bảo vệ rừng đang ngày đêm ra sức bảo vệ nhằm giữ màu xanh của rừng Núi Nhàn cho các thế hệ mai sau.

Ông Nguyễn Văn Luận - Chủ tịch Hội CCB xã Tịnh Sơn cho biết: "Rừng này là nơi che giấu cán bộ trong thời chiến tranh, sau giải phóng khu rừng này được chính quyền địa phương quan tâm bảo vệ giữ là di tích lịch sử của Tịnh Sơn, trong Tịnh Sơn chỉ có khu rừng này là khu rừng nguyên sinh từ hồi giờ không có ai chặt phá, đối với Tịnh Sơn giữ rừng này để tạo màu xanh cho quê hương đẹp, lưu truyền sau này lại cho con cháu mình mai sau biết khu này là di tích lịch sử của Tịnh Sơn".

Mang trong mình phẩm chất của người lính Cụ Hồ gần 40 năm qua, ông Minh cùng những đồng đội của mình vẫn thầm lặng làm tốt công việc giữ rừng. Hàng ngày, ông vào tận sâu trong rừng, kịp thời phát hiện những dấu hiệu khả nghi để có biện pháp ngăn chặn. Nhất là vào mùa nắng nắng cao điểm, công tác phòng cháy rừng luôn được đặt lên hàng đầu. Đối với ông Trần Đức Minh một thân cây phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm mới lớn lên. Bác Hồ đã từng nói: “Rừng là vàng, biển là bạc”. Chính vì vậy, bảo vệ được rừng, phát huy hiệu quả từ rừng, khai thác hợp lý và có kế hoạch thì đời sống của người dân cũng sẽ khá lên./.

ttknnl
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu