TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Bảy, 10/12/2022
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 325303
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  Mẹo xử lý khi đường ống nước bị tắc
08/02/2019

Nguyên nhân gây tắc đường ống nước không chỉ do vật lạ, mà dầu mỡ cũng có thể gây tắc đường ống, cặn dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn khi chảy qua đoạn ống uốn cong có thể tồn đọng dần lại, lâu ngày sẽ gây tắc đường ống.

(Ảnh: Pixabay)

 

Nhiều người thường để bị tắc rồi mới xử lý, thực tế phòng ngừa trước luôn hay hơn. Chỉ cần có thói quen xử lý làm sạch đường ống theo định kỳ, đường ống nước nhà bạn sẽ luôn được thông thoáng. Dưới đây xin giới thiệu vài phương pháp bảo dưỡng đường ống nước.

1. Xử lý đồ ăn dư thừa

Trước khi rửa dụng cụ đựng thức ăn, hãy loại bỏ dầu mỡ và lượng thức ăn thừa cho vào thùng rác, dùng khăn giấy lau sạch dầu mỡ dư thừa trong dụng cụ sau đó mới thả vào bồn rửa, hãy đặt bộ lọc ở miệng đường thoát nước bồn rửa để không cho cặn thừa chảy vào ống. Chú ý không đổ canh rau cũng như những đồ ăn thừa khác vào bồn rửa.

2. Nước nóng

Sau khi rửa vật chứa xong hãy đổ nước nóng vào đường ống để giảm nguy cơ dầu mỡ dính vào thành ống.

3. Axit chanh

Mỗi tháng tổng vệ sinh đường ống một lần bằng axit chanh. Trước tiên đóng nút đường thoát nước của bồn rửa chén lại, đổ đầy nước nóng, sau đó cho axit chanh vào hòa tan; sau khi axit chanh tan thì bỏ nút chặn đường thoát nước ra để nước nóng chảy vào ống và làm sạch dầu mỡ bám vào thành ống. Sau khi nước axit chanh chảy hết thì làm sạch lại chậu rửa bằng nước lạnh là được.

4. Baking soda và dấm

Đầu tiên cho khoảng 200g bột baking soda vào ống nước, sau đó đổ vào một lượng dấm nồng độ vừa phải (hoặc 100g axit chanh hòa tan trong nước nóng). Cuối cùng bịt miệng đường ống lại. Lúc này đường ống sẽ sủi bọt do phản ứng của axit và kiềm, như thế dầu mỡ trong đường ống cũng được làm sạch.

(Ảnh: Pixabay)

 

5. Viên kiềm

Chất kiềm không nên cầm trực tiếp cho vào nước, trước tiên nên mang găng tay, đổ nước vào bồn rửa và cẩn thận cho viên kiềm vào. Chú ý, khi sử dụng kiềm thì đường ống dưới phải dày và cứng, để tránh bị ăn mòn.

6. Chất khơi thông

Khi sử dụng chất khơi thông đường ống (pipeline dredging agent) hãy làm theo hướng dẫn trên bình; sau khi đổ thuốc nước vào đường ống, chờ 30 phút rồi hãy đổ nước nóng vào, như thế có thể làm sạch đường ống.

Tuy nhiên, nếu trong ống nước có nước đọng thì tốt nhất không nên sử dụng cách này, bởi vì thuốc nước không trôi đi được, chất cặn trong đường ống sẽ càng kiên cố, dẫn đến tình trạng tắc trầm trọng hơn. Phần dưới đường ống cũng phải dày và cứng để tránh bị ăn mòn.

Dĩ nhiên trên đây chỉ là những gợi ý thuận tiện để bạn tự xử lý, nếu đường ống bị tắc quá trầm trọng, các phương pháp trên không thể giải quyết được thì hãy nhờ chuyên gia kỹ thuật thông ống.

 

trithucvn.net
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu