TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Thứ Năm, 25/4/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 383877
  SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG

  loại củ, quả tốt cho sức khỏe mẹ bầu
23/12/2013

Ăn trái cây và rau quả, đặc biệt là 8 loại củ, quả dưới đây sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh và hỗ trợ thai nhi phát triển, phòng tránh nguy cơ sinh con nhẹ cân.

1. Dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, axit folic và chất xơ. Mẹ bầu ăn dâu tây chủ yếu sẽ được bổ sung thêm axit folic. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong dâu tây vào cơ thể mẹ bầu là uống nước dâu tây ngâm đường.

 


Khi mua dây tây, mẹ bầu nên chọn quả chín, màu sắc tươi sáng. Không nên dùng nước tẩy rửa để làm sạch dâu tây mà nên ngâm trong nước vo gạo. Một điều cần chú ý là dâu tây là loại trái cây rất dễ hỏng, mẹ bầu không nên mang đi xa hoặc để lâu mới ăn (nếu chưa ngâm đường). Theo Đông y, dâu tây có tính hàn nên mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều.

2. Cà rốt

Nếu bị thiếu vitamin A, mẹ bầu dễ bị khô mắt, mắt kém, da xấu, hệ thống miễn dịch hoạt động không tốt… Trong cà rốt có chưa carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp mẹ bầu phòng tránh được tình trạng nêu trên.

 


Khi chế biến thành món ăn, mẹ bầu chú ý không dùng giấm hoặc thực phẩm có vị chua nấu cùng cà rốt để không giảm hiệu quả của loại củ này.

3. Cà chua

Cà chua rất giàu vitamin, carotene, protein và các nguyên tố vi lượng. Ăn nhiều cà chua có thể giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng và làm đẹp da. 

 


Mẹ bầu chú ý không nên ăn cà chua chưa chín đề đề phòng ngộ độc, gây buồn nôn, mệt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Mẹ bầu cũng không nên ăn cà chua khi đói vì như vậy sẽ cản trở tiêu hóa và khiến mẹ bầu bị đau bụng.

4. Chuối

Chuối có lượng axit folic rất phong phú, giúp em bé trong bụng mẹ phát triển các ống thần kinh, não và xương bé phát triển. Ăn chuối cũng giúp mẹ bầu thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện sự thay đổi nội tiết khi mang thai.

5. Ngô ngọt

Ngô ngọt bổ dưỡng, có chứa nhiều vitamin, axit béo chưa bão hòa, giúp làm mềm mạch máu và phòng ngừa bệnh tim mạch. Ăn ngô không chỉ giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng mà còn cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, phòng chống táo bón rất tốt. Mẹ bầu nên ăn ngô luộc hoặc hấp để hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng trong ngô.

 


6. Hành tây

Hành tây có tác dụng giải độc và là một trong số hiếm hoi các loại củ quả có chứa prostaglandin A, có thể làm giảm huyết áp. Hành tây cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cảm thấy mệt mỏi, mẹ bầu nên ăn món ăn chế biến từ thịt và hành tây. Nấu canh xương hầm với hành tây cũng là một món dễ ăn, ngọt nước nhưng trên thực tế cách chế biến này làm giảm tỷ lệ hấp thu vitamin B1 vào cơ thể.

 


Mẹ bầu bị ngứa da hoặc sung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Ngoài ra, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và đánh trung tiện.

7. Dưa hấu

Dưa hấu có chứa carotene, vitamin, đường, sắt và một số chất dinh dưỡng khác. Dưa hấu giúp lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể. Khi cảm thấy khát, mẹ bầu nên ăn dưa hấu nhưng không nên ăn dưa hấu để lạnh. Mẹ bầu có tiền sử tiểu đường cũng không nên ăn dưa hấu.

 


Một điều cần chú ý là một số người có thói quen ăn dưa hấu với một chút muối để tăng vị ngọt nhưng cách làm này làm tiêu hao một số lượng đáng kể chất kali có trong dưa hấu.

8. Đào

Đông y xem quả đào là “tiên dược” và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng lâu nay, đào thường được xếp vào danh sách những loại quả mẹ bầu không nên ăn. Lý do là vì quả đào hay bị sâu hại và nhanh hỏng (thối nhũn) nên người ta thường hay phun thuốc trừ sâu và ngâm thuốc bảo quản, ăn vào dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, vỏ quả đào có nhiều lông khiến mẹ bầu ăn vào thường bị rát họng, viêm họng. Sự thật thì chỉ có lá đào là chứa chất độc và không nên ăn mà thôi.

 


Vì vậy, mẹ bầu vẫn có thể ăn đào để bổ sung chất dinh dưỡng, chỉ cần chọn loại đào không phun thuốc trừ sâu, ngâm thuốc bảo quản và rửa sạch sẽ, gọt vỏ trước khi ăn là được.

 

Bảo Châu ( theo Vietbao.vn)
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu