TRANG CHỦ Tổng quan về xã Hoạt động địa phương Cải cách hành chính Lịch công tác tuần SƠ ĐỒ WEB Liên hệ Tìm kiếm
Chủ Nhật, 14/7/2024
Hỏi-đáp
Tin hoạt động-KHCN
Dịch vụ
PHÔNG UNICODE
Gương làm kinh tế giỏi
Sản phẩmPhim KH&CN
Tài liệu KHCN
Văn bản pháp quy
Sức Khỏe và Đời Sống
Gương Người tốt việc tốt
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Biển Hồ Cốc

Vườn thanh long xã Bưng Riềng

Mô hình trồng cây hồ tiêu

dự án trồng thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc).

Lượt truy cập: 400536
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Thu tiền tỉ nhờ trồng bơ booth “khủng”
29/03/2016

Ông Nguyễn Văn Tân, nông dân tại xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai), nổi tiếng tại địa phương vì có vườn cây rộng 5 ha trồng đặc sản bơ booth, sầu riêng thu lãi cao.

Đặc biệt, ông tự lai tạo ra giống bơ “khủng” với trọng lượng từ 1-1,6kg/trái, luôn bán được giá cao vì được thị trường ưa chuộng.

 

Ông Nguyễn Văn Tân giới thiệu giống bơ “khủng” do mình lai tạo.

Ông Tân chia sẻ: “Bơ là loại cây trồng khá khó tính nên Đồng Nai có ít người trồng. Tôi đã lặn lội nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm trồng giống đặc sản này. Tôi cũng bỏ thời gian trồng thử nghiệm để chọn lọc được những giống phù hợp với thổ nhưỡng địa phương”. Đến nay, ông Tân đã phát triển được khoảng 2,5 hécta các giống bơ đặc sản được thị trường ưa chuộng, như: bơ sáp, bơ giống Mỹ. Trong đó, giống bơ “khủng” có trọng lượng từ 1,2-1,6 kg/trái do ông lai tạo ra nhờ hình thức lạ, chất lượng ngon nên thương lái luôn trả giá cao để thu mua.

Theo ông Tân, giống bơ “khủng” này còn có đặc điểm là cho ra trái quanh năm, thu hoạch trái vụ nên thường bán được giá đến 50 ngàn đồng/kg. Ông còn “điều khiển” để giống bơ này cho thu hoạch vào vụ tết, có thời điểm sốt giá đến 90 ngàn đồng/kg. Hiện ông tiếp tục trồng thêm bơ booth, giống bơ đang “sốt” trên thị trường vì có hình thức trái đẹp, bơ dẻo, độ béo cao. Ông Tân tính toán:“Trung bình 1 ha cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng. Đây đang là giống cây đặc sản đứng đầu về lợi nhuận”.

Kể về những thăng trầm trong mấy mươi năm làm nông, ông Tân nhận xét: “Nông dân thường chịu thiệt thòi vì thị trường nông nghiệp Việt Nam còn quá bấp bênh. Vụ thu hoạch vừa qua, thương lái Trung Quốc thu mua sầu riêng non trục lợi, nhưng thiệt thòi lại do nông dân gánh”. Bản thân là chủ nhiệm câu lạc bộ sầu riêng năng suất cao tại địa phương, ông đã vận động để các thành viên trong câu lạc bộ không bán sầu riêng non gây ảnh hưởng đến uy tín trái cây ngon của Đồng Nai.

Theo ông Tân, chỉ có chất lượng trái ngon, đảm bảo an toàn thì mới có thị trường bền vững. Ông đang cho nhân rộng diện tích giống bơ booth vì loại bơ này có tiềm năng xuất khẩu lớn. Chính vì vậy, ông đầu tư sản xuất theo hướng an toàn để sản phẩm vườn nhà không chỉ phục vụ tốt thị trường nội địa mà đáp ứng được chuẩn hàng xuất khẩu.

 

|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 878 111 - Fax: (84.064) 3 878 111
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu