Xây dựng trang trại trên chiến trường xưa
17/12/2009
Trở về với đời thường, nhiều người lính đã gặt hái thành công trong lao động sản xuất. Nhưng để có trong tay một trang trại làm ăn lớn và hiệu quả cao như anh Trần Quốc Toản, hội viên Hội Cựu chiến binh ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, không phải ai cũng dễ dàng đạt được.

Đến xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành hỏi trang trại sản xuất và chăn nuôi của anh Toản ai cũng biết. Anh Trần Quốc Toản trước đây là lính pháo binh Đoàn H10 miền ĐôngNam bộ đã từng chiến đấu trên mảnh đất Tóc Tiên này. Trang trại của anh Toản có 10ha đất nằm lọt trong thung lũng giáp ranh giữa hai xã Châu Pha và Tóc Tiên. Với diện tích ấy, anh đã bố trí mô hình trang trại V.A.C – R ( vườn -ao – chuồng-rừng) rất quy củ và khoa học. 2ha đất anh trồng nhãn xuồng cơm vàng, một loại trái cây đặc sản của địa phương, nay đã cho thu hoạch. Mỗi năm vườn nhãn của anh cho thu hoạch 20 tấn quả, với giá bán 13.000 đồng/kg, anh Toản thu được 260 triệu đồng. 2ha anh đào ao nuôi cá nước ngọt, mỗi năm cho 40 tấn cá, với giá 18.000 đồng/kg, anh Toản thu được 720 triệu đồng. Trên diện tích 9.500 m2, anh bố trí nuôi heo nái và heo thịt, xây dựng hệ thống biogas xử lý chất thải vừa tạo nguồn năng lượng vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Với 350 con heo nái, dự kiến mỗi năm anh Toản cung cấp 7.000 – 7.500 con heo giống. Theo tính toán của anh, toàn bộ heo con sinh ra chuyển sang nuôi thịt, mỗi năm xuất chuồng khoảng 7.000 con, bình quân 80 kg/con. Nếu giá bán 33.000 đồng/kg heo hơi, anh sẽ thu nhập được 17,4 tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn xây thêm 3 bể xi măng nuôi 100 con cá sấu, nay mỗi con nặng từ 15-30 kg, đang thời kỳ phát triển.

Để chủ động về thức ăn chăn nuôi, anh Toản xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn gia súc có công suất 2.500 – 3.000 tấn/năm. Với công suất này, nhà máy chế biến thức ăn gia súc của anh không chỉ bảo đảm thức ăn chăn nuôi cho trang trại mà còn cung ứng cho các hộ chăn nuôi trong tỉnh và các vùng lân cận. Mặc dù việc sản xuất, kinh doanh rất bận rộn, nhưng anh Trần Quốc Toản còn sắp xếp thời gian tham gia dự án trồng rừng phủ xanh đồi trọc. Hiện nay, khu rừng 35ha anh nhận khoán ở khu vực núi Bao Quan, huyện Tân Thành đang phát triển xanh tốt.

Với quy mô sản xuất kinh doanh lớn, xây dựng mô hình làm ăn khoa học, hàng năm trang trại của anh Toản cho lợi nhuận từ 1,5-1,7 tỷ đồng. Hiện nay, anh Toản đã có cơ ngơi khang trang, mua được 2 xe ô tô phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Con cái đều được học hành tử tế, (một cháu đang học cao đẳng, một cháu học đại học). Không chỉ xây dựng cho mình một cơ ngơi vững chắc, anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động địa phương với mức thu nhập từ 1,2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Toản còn là một trong những người tích cực tham gia đóng góp vào các phong trào ở địa phương. Hàng năm anh ủng hộ từ 15-20 triệu đồng xây dựng quỹ tình nghĩa, tình thương, xóa đói người nghèo, khuyến học... Với bà con nghèo xung quanh, anh thường quan tâm chia sẻ và giúp đỡ họ làm ăn.


Số lượt đọc: 512 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác