TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 19/6/2021
Tổng quan về huyện
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND huyện
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 228857

  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI

  Bà chủ vườn điều
12/09/2014

Qua việc chuyển đổi từ điều hạt sang điều ghép, gia đình bà Huỳnh Thị Lương thu nhập khoảng 200 - 300 trăm triệu/đồng/năm...

Bà chủ vườn điều
Cây điều ghép tươi tốt trong vườn nhà bà Lương

Bác tài xế xe ôm chở tôi chạy lòng vòng qua mấy vạt cao su xanh ngút ngàn, rồi đột ngột rẽ vào đặc khu (tại xã Túc Trưng, huyện Định Quán, Đồng Nai) mà người dân gọi là “thủ phủ của cây điều”. Tại đây, những cây điều trên 20 năm tuổi nối nhau thẳng tắp, tán lá giao nhau xanh rì.

Thấy khách lạ bước vào vườn điều, con chó béc giê của chủ vườn sủa inh ỏi, lập tức một phụ nữ trạc tuổi gần 60 chạy ra mở cổng đón khách. Qua trò chuyện được biết bà tên là Huỳnh Thị Lương ở ấp 94, xã Túc Trưng, chủ nhân của trang trại điều và trái cây rộng 12 ha.

Bưng một đĩa chôm chôm vừa hái ở trên cây tươi rói mời khách, bà Lương kể, năm 1987, khu vực này trước đây là đất của nông trường trồng dứa, mía, mì… Do làm ăn không hiệu quả, nông trường giải thể nên bà gom tiền mua được 5 ha đất với giá rẻ. Ngay khi có đất, bà bắt tay vào trồng điều (giống hạt).

Vài năm sau điều cho thu hoạch, đúng thời điểm trúng giá, nên có tiền bà lại đầu tư mua đất. Chỉ sau vài vụ điều, bà đã có trong tay 12 ha đất, trong đó có 5 ha trồng điều ghép giống PN1, 3 ha điều ghép giống Thái Lan, diện tích còn lại trồng xoài, chôm chôm, bưởi.

Bà Lương cho hay: “Năm 2005 tôi mạnh dạn cưa bỏ 5 ha điều hạt chuyển qua trồng điều ghép giống cao sản PN1. Giống mới này cho năng suất đạt 3 - 3,5 tấn/ha/năm, hạt chắc, đẹp, mùi vị thơm bùi, năng suất ổn định, không bị mất mùa, giá cả lúc nào cũng cao hơn.

Không chỉ dừng lại ở đây, năm 2011 tôi có người quen đi tham quan ở Thái Lan và mua được một số bo điều của Thái Lan (chồi điều để ghép) mang về. Tôi nhờ người đến để ghép vào cây điều hạt, bước đầu thấy cành điều phát triển tốt, phương pháp ghép chồi này rất mau cho trái.

"Nhờ trồng điều, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Điển hình là gia đình bà Huỳnh Thị Lương, một trong những người đi tiên phong chuyển đổi giống cây điều hạt sang trồng điều ghép, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình", ông Bích chia sẻ.

Từ khi ghép tới khi ra trái bói khoảng 12 tháng. Tuy nhiên 1 - 2 năm đầu nên vặt bỏ hoa, để cành ghép sung phát triển tốt, năm thứ 3 bắt đầu thu hoạch. Hiện nay tôi đã ghép được kín 3 ha, năm nay bắt đầu thu trái bói”.

Qua thời gian trồng thử nghiệm, bà Lương thấy hạt điều ghép giống Thái so với hạt điều hạt ghép PN1, thì hạt điều Thái to hơn, bóng hơn, nhưng số lượng hoa đậu trái chưa đồng đều và chưa nhiều. Chính vì vậy chưa đánh giá được năng suất giống điều mới này. Tới đây, bà tiếp tục nghiên cứu cách chăm sóc, kỹ thuật bón phân, xử lý ra hoa để vườn điều phát triển tốt hơn.

Qua việc chuyển đổi từ điều hạt sang điều ghép, gia đình bà Huỳnh Thị Lương thu nhập khoảng 200 - 300 trăm triệu/đồng/năm, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ với mức lương từ 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bích, Trưởng ấp 94, xã Túc Trưng cho biết: "Xã Túc Trưng có địa hình tương đối bằng phẳng, chủ yếu đất đỏ bazan rất phù hợp cho việc phát triển cả cây nông nghiệp và cây công nghiệp, đặc biệt là cây điều. Cả xã có khoảng 1.198 ha điều, riêng ấp 94 có khoảng 1.000 ha đất trồng điều".

 

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.874.165 - Fax: (84.064) 3.874.165
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu