TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Hai, 21/6/2021
Tổng quan về khu
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động Khu 1
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 62312

  CHĂN NUÔI

  Một gia đình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
01/10/2016

Sau 5 năm tham gia cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung, năm 1986, ông Đỗ Ngọc Tiếp, thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa (Tam Dương) trở về quê hương lập nghiệp. Nhận thấy địa phương mình có lợi thế, đất rộng và màu mỡ, ông Tiếp đã phát triển chăn nuôi và trồng các loại rau màu. Đất không phụ công người, sau nhiều năm canh tác, đến nay, gia đình ông Tiếp đã có cơ ngơi vững chắc. Đáng quý hơn, mặc dù đã ngót 60 tuổi, song mỗi năm ông Tiếp vẫn có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi gà Ai cập siêu trứng; trồng và thu mua ớt xuất khẩu.

Ông Đỗ Ngọc Tiếp và quy mô chuồng trại 2000 gà Ai cập siêu trứng

 

Đến thăm mô hình kinh tế gia đình CCB Đỗ Ngọc Tiếp, sau ảnh hưởng cơn bão số 3 vừa qua, chúng tôi được biết gia đình ông tất bật hơn so với thường ngày. Ngoài khử trùng tiêu độc cho đàn gà Ai Cập trên 2.000 con, vợ chồng ông Tiếp đang bận rộn di chuyển hàng nghìn cây ớt giống từ ngoài ruộng vào sân. Vừa làm vừa tiếp chuyện chúng tôi, ông Tiếp cho biết: Sau những đợt mưa dài ngày, chuồng trại ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ gây các bệnh tiêu chảy, hen cho đàn gà; do đó, cần tăng cường công tác phòng dịch để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Với kinh nghiệm chăn nuôi gà lâu năm nên gia đình ông Tiếp ít bị thiệt hại về chăn nuôi như một số hộ gia đình khác do dịch bệnh gây nên. Với trên 2000 con gà Ai Cập, trung bình mỗi ngày ông Tiếp thu từ 1.400 - 1.600 quả trứng. Thời điểm này, ông Tiếp đang bán trứng gà tại nhà với giá 2.500 đồng/quả, đạt doanh thu trên 3,5 triệu đồng/ngày. Sau khi trừ các khoản chi phí, ông Tiếp thu lãi khoảng 2,1 triệu đồng/ngày.

Ngoài chăn nuôi, gia đình ông Tiếp còn cung ứng cây giống và bao tiêu các sản phẩm từ ớt, bí xanh cho nhiều hộ nông dân ở địa phương. Theo bà Đoàn Thị Hồng (vợ ông Tiếp) thì gia đình đã cung ứng cây giống phục vụ người dân địa phương từ những năm 2004, trong đó ớt là giống cây trồng chủ đạo. Vào những năm 2004 - 2008, gia đình ông Tiếp cung ứng hàng vạn cây giống cho hàng trăm hộ dân ở xã An Hòa. Thông thường, bà Hồng đi mua hạt ớt về gieo xạ lấy cây giống rồi bán trả chậm cho người dân. Sau khi ớt được thu hoạch, bà Hồng lại đến các hộ thu mua, bao tiêu tất cả sản phẩm. Trung bình mỗi năm, vợ chồng bà Hồng thu mua khoảng gần 100 tấn ớt, cao điểm lên đến 200 tấn ớt/năm. Toàn bộ số ớt thu mua được ở địa phương được đem bán lại cho các doanh nghiệp lớn rồi mang đi xuất khẩu.

Bà Hồng cho biết: Trước kia, do có nhiều hộ dân trồng ớt nên tôi cung ứng và bán cây giống trả chậm. Có thời điểm tôi cung ứng cây giống cho 300 hộ với tổng diện tích trồng ớt ở địa phương lên đến 40-50 mẫu. Tuy nhiên, những năm gần đây, do người dân không mặn mà với đồng ruộng, tôi phải mang cây giống đi cho dân để có nguồn ớt thương phẩm và thu mua lại. Từ năm 2015 đến nay, gia đình tôi đã “bỏ tiền túi” trên 50 triệu đồng để mua hạt về gieo xạ lấy giống mang cho người dân.

Bên cạnh việc cho không cây giống, bà Hồng còn hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ KHKT vào trồng ớt để nâng cao năng xuất, chất lượng quả. Theo đó, 100% số hộ trồng ớt cho bà Hồng đều thực hiện việc che phủ nilon nên hạn chế được sâu bệnh và mưa, gió cho cây trồng.

Theo bà Hồng, cây ớt cho giá trị kinh tế khá cao do được thu hoạch nhiều đợt. Bên cạnh đó, sau khi trồng, chỉ 2,5- 3 tháng là người dân có thể thu hoạch được ngay lứa ớt đầu tiên. Trung bình, mỗi sào ớt cho người nông dân thu nhập từ 10- 30 triệu đồng/sào/năm (cao hơn 3-4 lần trồng lúa). Với việc được cung ứng miễn phí cây giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra, gần 100 hộ dân ở xã An Hòa đã và đang tận dụng tối đa diện tích đất hiện có để trồng ớt. Điển hình như hộ gia đình ông Đào Văn Năm (5 sào), Đỗ Thị Hà (7 sào)...

Để khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng ớt, bà Hồng mong muốn các sở, ngành và địa phương quan tâm, có cơ chế hỗ trợ về giống, kỹ thuật; đồng thời có hướng quy hoạch thành vùng trồng trọt ớt tập trung.

Với sự tâm huyết, năng động trong cách nghĩ, cách làm, gia đình ông Tiếp luôn là hộ điển hình, dẫn đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Vừa qua, ông Đỗ Ngọc Tiếp vinh dự được Hội CCB huyện Tam Dương tặng Giấy khen và công nhận là hội viên hội CCB làm kinh tế giỏi tiêu biểu ở địa phương.

Bài, ảnh Hà Trần

http://baovinhphuc.com.vn/
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Khu dân cư số 1, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.830.385 - Fax: (84.064) 3.630.144
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu