TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 25/9/2021
Tổng quan về khu
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động Khu 1
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 64065

  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Kỹ sư” lớp 6 chế tạo tai nghe từ vật liệu tái chế
08/10/2016
         Không chỉ bảo vệ môi trường, đây còn là hoạt động mà qua đó học sinh có thêm những trải nghiệm lý thú về thế giới khoa học, khơi gợi niềm đam mê sáng tạo
Các học sinh lớp 6 hào hứng lắp ráp tai nghe bằng vật liệu tái chế trong chương trình “Tìm hiểu khoa học cùng Sony” lần thứ 8

Các học sinh lớp 6 hào hứng lắp ráp tai nghe bằng vật liệu tái chế trong chương trình “Tìm hiểu khoa học cùng Sony” lần thứ 8

“Tìm hiểu khoa học cùng Sony” lần thứ 8 với nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, TP HCM vào tháng 3 vừa qua với sự tham gia của 210 em học sinh khối lớp 6 cùng nhiều thầy cô giáo đến từ 16 trường THCS trên địa bàn 2 quận Gò Vấp và Bình Thạnh.

Thỏa sức sáng tạo

Tại đây, các em được cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động cơ bản của một chiếc tai nghe đơn giản dựa trên hiện tượng vật lý tương tác điện từ, cũng như ý tưởng về việc sử dụng những vật liệu tái chế. Với sự hướng dẫn của nhóm nhân viên tình nguyện Sony Electronics Việt Nam, các em dùng những vật liệu như chai nhựa, dây đồng... trực tiếp trở thành những “kỹ sư” lắp ráp chiếc tai nghe hoàn chỉnh của riêng mình.

Một học sinh nói: “Không có gì là vứt đi cả. Tất cả những vật liệu hằng ngày bị xả thải ra môi trường đều có thể chế tạo lại thành những sản phẩm mới, hữu ích”.

Thầy Phạm Công Tâm, giáo viên Trường THCS Yên Thế (quận Bình Thạnh), đánh giá mô hình này là cơ sở đầu tiên khơi gợi cho các em có thêm niềm đam mê khoa học cũng như hình thành ý tưởng sáng tạo trong việc tận dụng những vật liệu là đồ cũ, đồ phế thải, tái chế thông thường và tạo cho các em ý thức bảo vệ môi trường.

Được đánh giá là chương trình mang tính thực tiễn cao, “Tìm hiểu khoa học cùng Sony” là mô hình thu nhỏ cho phương pháp học tập hiện đại, đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nhà trường, giúp các em nâng cao tư duy sáng tạo. Thông qua việc lồng ghép những kiến thức khoa học vào nội dung, chơi những trò chơi trí tuệ, chương trình còn tiếp sức cho phương pháp dạy và học truyền thống trên lớp. Từ đó, các em có thể nắm bắt tốt hơn những kiến thức của các môn khoa học tại nhà trường và vận dụng vào thực tế.

Song song đó, quá trình thực hành còn giúp các em có thêm sự tư duy logic, phát huy trí tưởng tượng. Đồng thời là môi trường để các em rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập hoặc theo nhóm; tính tự chủ kiên trì, sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

Theo quan sát của chúng tôi, trong suốt quá trình thực hành, các em tỏ ra hào hứng và cẩn thận trong việc chế tạo chiếc tai nghe từ vật liệu tái chế. Nhiều em còn khéo léo trong việc tạo hình, trang trí cho sản phẩm của mình trở nên độc đáo và sinh động.

Một chương trình ý nghĩa

“Tìm hiểu khoa học cùng Sony” được lấy cảm hứng từ các chương trình giáo dục khoa học cho trẻ em của ông Masaru Ibuka, nhà sáng lập Tập đoàn Sony, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Ông là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” và “Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con” đang được nhiều người tìm đọc. Dựa trên những nghiên cứu của mình, ông đã chỉ ra từng thời kỳ về sự hình thành và phát triển trí tuệ, năng lực của trẻ nhỏ. Thông qua đó, ông đã đưa ra nhiều giải pháp để giúp các bậc cha mẹ tạo môi trường cho trẻ được phát huy hết khả năng của mình.

Không chỉ vậy, người sáng lập Tập đoàn Sony còn chỉ ra cách thay đổi tư duy cho các bậc cha mẹ để nuôi dạy con tốt. Theo ông Masaru Ibuka, những sai lầm trong tư duy dạy con hiện nay của nhiều bà mẹ là thiếu tự tin, chạy theo quá nhiều phương pháp giáo dục, chưa phân biệt rõ ràng giữa nuôi và dạy. Từ đó ông đã đưa ra những nguyên tắc cho các bà mẹ áp dụng để thay đổi cách nghĩ của chính mình nhằm có phương pháp nuôi dạy con cái một cách khoa học, hiệu quả.

Kế thừa những nghiên cứu từ ông Masaru Ibuka, Tập đoàn Sony đã khởi xướng chương trình “Tìm hiểu khoa học cùng Sony” với mục đích nâng cao khả năng sáng tạo và tình yêu khoa học cho thế hệ trẻ. Tính đến nay, Sony đã thực hiện 8 chương trình tại Việt Nam với nhiều chủ đề khác nhau như: Tự tạo kính 3D, Cách làm tai nghe, Cách lắp ráp máy ghi âm, Hướng dẫn lắp ráp bộ phát và lưu trữ điện... thu hút sự tham gia của hơn 850 học sinh lớp 5 và lớp 6 đến từ 37 trường tiểu học và THCS. Sony vẫn đang tiếp tục mở rộng để ngày càng nhiều học sinh được tiếp cận với chương trình ý nghĩa này.

Bài vả ảnh: GIA MINH
http://tuyensinh.nld.com.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Khu dân cư số 1, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.830.385 - Fax: (84.064) 3.630.144
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu