TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 5/8/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 240798
  TÀI LIỆU KHCN

  Các Nguyên Tắc Cắt Tỉa Cho Từng Loại Hoa Hồng Khác Nhau
07/11/2017

Đã có rất nhiều tranh cãi từ các chuyên gia hoa hồng về thời gian và phương pháp tỉa hoa hồng thế nào cho đúng. Hầu hết đều kết luận rằng mỗi người làm vườn hiển nhiên sẽ mắc những lỗi nhỏ trong quá trình cắt tỉa, điều quan trọng là bạn biết rút kinh nghiệm và phát huy trong những lần kế tiếp. So với việc để hoa mọc tràn lan trong vườn, những lỗi nhỏ sẽ dễ dàng khắc phục nếu bạn chịu khó quan sát và rút kinh nghiệm.
Thời điểm thích hợp để tỉa hoa hồng

Bạn sẽ biết được thời điểm nào là tốt nhất để tỉa bằng cách quan sát sự phát triển của các lớp cánh hoa và vùng thân cứng của chúng. Hầu hết quá trình tỉa hồng được thực hiện vào mùa xuân, trước những đợt nụ xuân chớm nở.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được, hãy kiểm tra xem khi nào đợt nụ bắt đầu nở. Điều này có nghĩa là quan sát tìm các vết rách trên thân, chúng thường có màu đỏ.

Khi cắt tỉa hoa hồng trà lai, bạn cần đặc biệt lưu ý. Nếu bạn không biết hoa hồng thuộc loại gì, hãy quan sát chúng trong suốt quá trình phát triển và ra hoa. Nếu hoa nở từ các đợt nụ mới phát triển xuyên suốt mỗi mùa, hãy tỉa cây trong quá trình ngủ đông hoặc trước đợt ra hoa (như đã hướng dẫn ở trên). Nếu hoa nở sớm từ các đợt nụ, các cành đã phát triển ở năm trước. Bạn nên tỉa hoa khi cây đã ra hoa.

1.   Hoa nở rộ trên các nụ, cành nhánh mới ra

Hoa hồng nở rộ – thuộc họ Floribunda: Những bông hoa này phát triển tốt nhất cho những đợt ra hoa sắp đến. Bạn nên tỉa phần thân khoảng từ 1/2 đến 2/3 chiều cao của cây và chừa lại 3 – 5 nhánh khỏe mạnh cách đều quanh thân cây.Cắt các nhánh với độ dài khác nhau từ45 đến 60 cm, để khuyến khích hoa nở liên tục.
Hoa hồng trà lai và họ Grandiflora: Những họ hoa hồng này cũng nở trên nhánh mới và nên được tỉa vào đầu mùa xuân. Đừng quên loại bỏ những cành chết và yếu. Tạo hình vòng cung với các nhánh còn lại bằng cách loại bỏ những cành trung tâm và nhánh nhỏ mọc tua tủa xung quanh. Sau đó, cắt giảm chiều dài của thân còn lại khoảng ½ hoặc xuống dưới từ45 đến 60 cm.Nhưng thân nhánh già có thể được chừa dài hơn so với khi cắt tỉa nhánh non.

2.   Hoa nở rộ trên những thân nhánh cũ

Hoa hồng họ Ramblers: Thông thường, cắt tỉa sẽ loại bỏ thiệt hại do mùa đông. Quá trình cắt tỉa cũng là một điều nên làm nếu bạn muốn cây có hình dáng đặc trưng và kích cỡ cân đối. Loài Ramblers nở chỉ một lần trong năm và có thể được cắt tỉa ngay sau khi ra hoa, mỗi cành nên tỉa khoảng từ 5 – 7 cm tùy theo bạn chọn. Ramblers sẽ nhanh chóng phát triển thân, cành trở lại vàcó hoa nở rộ ngay trong mùa sau.

3.   Hiện tượng hoa nở nhiều lần

Hoa hồng bụi hiện đại: Đây là loại hoa nở lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm, hoa nở trên các cành trưởng thành, không nở trên phần thân nhánh đã già. Trong 2 năm đầu tiên, việc tỉa cành là không cần thiết vì cắt xén sẽ làm giảm đi độ vững chắc của thân hoa.Và nếu bạn muốn cắt tỉa sau đó, hãy áp dụng phương pháp “một phần ba”. Mỗi năm loại bỏ 1/3 phần thân của những nhánh già nhất (bao gồm các nhánh đã đã chết, sâu bệnh hoặc úa tàn).

Hoa hồng leo: Hoa hồng leo có nhiều chu kì nở khác nhau trong năm. Việc cắt tỉa sớm sẽ loại bỏ những hư tổn của cây do mùa đông. Việc cắt tỉa sau khi ra hoa là cần thiết để hình thành và duy trì kích cỡ hài hòa cho cây.

Hoa hồng giống Bourbons và Portlands: Những loài này sẽ nở rộ, nở trên cả thân nhánh cũ và mới. Hãy nhớ tỉa cành trước giai đoạn ra hoa. Việc cắt tỉa và xem xét hình dạng điển hình của cây có thể được thực hiện sau lần ra hoa đầu tiên.

Cắt tỉa bao nhiêu là cần thiết cho từng loại

Hoa hồng có nhiều giống loài, và quy trình chăm sóc cắt tỉa cũng phụ theo các loài hoa bạn trồng.

Hoa hồng giống Alba, Centifolia, Damasks, Gallica và Mosses: Nhóm loài này chỉ nở hoa một lần trong năm, hoa nở trên các thân nhánh cũ và không đòi hỏi bạn phải tỉa cành nhiều. Chu trình tỉa xén nên diễn ra nếu bạn muốn định hình lại kích cỡ hài hòa cho cây và hình thành các cây con mới. Nên tỉa sau khi ra hoa.
Loại hoa hồng nhỏ: Cắt tỉa để định hình. Cắt đi vài nụ mọc hướng ra ngoài sau khi nở.

bancongxanh
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu