TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 3/8/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 240505
  TÀI LIỆU KHCN

  Mít ngoại lên rừng
27/11/2012

Giống mít Viên Linh của Thái Lan đã thực sự “bén rễ” trên vùng đất Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh TT- Huế) khi mà các giống cây trồng khác như cau, chuối bị sâu bệnh hoành hành đã giảm đến 50% năng suất. Thông qua Chi cục PTNT & Quản lý chất lượng NLTS tỉnh TT- Huế, giống mít Viên Linh đã được đưa lên vùng cao Nam Đông trồng thử nghiệm.

Ông Trần Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho hay, cây mít Viên Linh có tốc độ sinh trưởng cao, chỉ 2-3 năm là đã cho trái. Đến nay 100 hộ dân tại 7 thôn của xã Thượng Nhật đã trồng 8 ha mít Viên Linh (gần 2.500 cây). Chỉ sau 10 tháng, cây mít đã cho thấy khả năng sinh trưởng tốt với chiều cao từ 0,8 - 1m.

Ông Nguyễn Văn Lưng- một hộ dân tham gia mô hình trồng mít Viên Linh cho biết, đây là cây dễ trồng, không kén đất lại cho trái quanh năm. Thời gian khi trổ bông đến khi thu hoạch trái chừng 100-120 ngày, trọng lượng chừng 10 kg/trái. So với các giống cây trồng khác, mít Viên Linh cho thu nhập cao hơn từ 2-3 lần. Nếu 1ha cau cho thu từ 30-40 triệu đồng/năm thì mít Viên Linh cho thu cả trăm triệu.

Nói về kỹ thuật trồng cũng như kinh nghiệm làm đất, ông Lưng chia sẽ: “Bước đầu tiên là chọn đất, cần nơi khô ráo, dễ thoát nước và cũng chủ động nguồn nước tưới. Thời vụ trồng nên chọn vào đầu mùa mưa tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Cự ly trồng cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m, 1ha nếu chừa đường đi nội bộ có thể trồng chừng hơn 300 cây là đạt.

Về làm đất, đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30-40cm để chống ngập úng vào mùa mưa. Làm hố sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40-70cm…”.

Ông Trần Ngọc Thiệu, Trưởng phòng Hành chính- tổng hợp (Chi cục PTNT & Quản lý chất lượng NLTS), người quản lý trực tiếp dự án cho hay: “Để chương trình triển khai hiệu quả, Chi cục đã tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp bà con nắm vững kỹ thuật trồng mít. Nếu phát triển tốt giống mít Viên Linh sẽ giúp cải thiện kinh tế, từng bước đưa đời sống của bà con Thượng Nhật ngày càng đi lên, đồng thời nhân rộng mô hình này đến nhiều địa phương khác”.

 

Báo Nông nghiệp Việt Nam
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu