TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 5/8/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 240891
  TÀI LIỆU KHCN

  Kinh nghiệm chăm sóc rau mùi trong điều kiện giá rét
15/09/2013

Rau mùi là cây gia vị được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là các dịp lễ, Tết của người dân Việt Nam. Mặc dù là thời vụ chính nhưng nông dân miền Bắc thâm canh cây rau mùi để bán lễ, Tết năm nay rất khó khăn vì thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài hàng tháng trời, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của rau. Vì vậy, người trồng mùi cần phải chú ý một số biện pháp tác động tích cực mới nhằm đạt được một năng suất cao, phẩm chất tốt cho cây gia vị này:

Trước hết, đất trồng mùi cần phải được bón lót phân chuồng hoai mục (1,5 -2kg/m2) và supe lân (80 – 100g/m2) nhằm cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và giữ ấm cho cây trong điều kiện giá rét. Đây là nguồn dinh dưỡng quyết định phần lớn cho phẩm chất rau mùi sau này (vị cay, mùi thơm…). Nếu không có phân chuồng mục, nông dân có thể tận dụng phụ phẩm sau biogas, phân hữu cơ vi sinh có bán trên thị trường để bón lót thay thế. Lưu ý, khi bón lót bằng phân gia cầm thì nên giảm đi một nửa so với các loại phân chuồng khác vì phân gia cầm chứa rất nhiều đạm (65- 70%) dễ gây ngộ độc cho rau (mùi chết hàng loạt).

Mùi là cây ưa đất mùn, vì vậy, cần bổ sung thêm cho đất trồng mùi một lượng trấu hay rơm rạ mục nhất định để tăng độ xốp cho đất.
Trời rét, vỏ hạt mùi lại dày, muốn hạt mùi nhanh mọc cần phải ngâm ủ hạt đến nứt nanh rồi mới đem gieo (ngâm hạt trong nước ấm từ 24- 36 h, hạt no nước đem ủ cùng tro bếp). Gieo xong, nên rắc rơm rạ hoặc trấu mục có trộn cùng tro bếp để giữ ẩm, ấm cho cây. Cần làm thêm khung nilong trắng cao từ 0,8-1m để giữ ấm cho mùi. Nếu thời tiết trên kèm theo khô hanh cần tưới nước ấm (540C) hàng ngày giữ ẩm cho cây mọc được thuận lợi.

Bón thúc cho mùi trong điều kiện rét đậm rét hại kéo dài cần chú ý: Không nên tưới phân cho mùi ngay sau mọc cho đến khi cây có 1 lá thật vì thời gian này cây mùi chưa sử dụng được dinh dưỡng qua rễ, tưới đạm, cây dễ bị chết sót. Có thể dùng nước giải( có ngâm lân supe) để lâu ngày pha loãng theo tỷ lệ (1 nước giải: 10- 15 nước ấm) hoặc nước thải biogas hòa nước ấm theo tỷ lệ (1:1) tưới cho cây từ khi cây có một lá thật trở đi (cứ 5 – 7 ngày tưới một lần) Ngoài ra, cần tăng cường nguồn phân hữu cơ, phân vi lượng cung cấp dinh dưỡng và chống rét cho cây trong thời kì cây đang phát triển.

Lưu ý, mùi là cây rất mẫn cảm với nguyên tố đạm, vì vậy, trong điều kiện giá rét cần hòa loãng phân đạm, nước giải để bón (tưới đều và nhiều lần hơn là tưới đặc). Nên ưu tiên bón bằng phân hữu cơ sẽ tốt hơn cho cây.

Trước khi thu hoạch từ 10- 15 ngày cần ngừng tưới phân, chỉ tưới nước ấm giữ ẩm cho cây phát triển thân lá.

Rau mùi là cây gia vị nhanh được thu hoạch (trên dưới một tháng sau gieo), rất ít khi bị sâu bệnh gây hại, đặc biệt trong điều kiện giá lạnh, khô hanh thì người trồng mùi không cần phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ thực vật cho cây trồng này. Không nên theo thói quen mà phun định kì thuốc trừ sâu hoặc bệnh cho rau mùi vì như vậy rất độc hại cho người sử dụng lại lãng phí tiền, công cho người trồng. Trong quá trình chăm sóc chỉ cần theo dõi độ ẩm của luống mùi trong khung nilong, nếu thấy ẩm quá thì nên mở hai đầu khung che vào lúc có nắng cho gió lùa để giảm bớt ẩm độ, đồng thời tỉa bớt những chỗ cây mọc quá dày để đảm bảo mật độ, cây mùi sẽ phát triển thuận lợi.

nongnghiep
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu