TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 25/9/2022
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 258923
  TÀI LIỆU KHCN

  Sử dụng phân bón cho cây thanh long
13/10/2013

1. Đặc điểm nông học

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, thân leo, bò trên choái, có rễ khí sinh, bám vào cây to hoặc trên bờ tường, hoa giống hoa quỳnh. Quả to hình trái xoan, nặng bình quân 300 gram, có quả to, nặng 500 gram.. Quả thanh long có vị ngọt, mát, mềm, hơi chua, có chất bổ máu, có giá trị xuất khẩu, năng suất bình quân 10 tấn qủa/hecta/vụ.

Thanh Long dễ sống, dễ trồng, mọc được trên nhiều loại đất khác nhau như đất xám bạc màu (Bình Thuận), đất phèn và phù sa (ĐBSCL), đất đỏ (Long Khánh, Đồng Nai)… Tuy nhiên Bình Thuận là địa phương tỏ ra thích hợp nhất

2. Kỹ thuật trồng

a. Thời vụ: Tùy theo từng địa phương, có thể trồng vào đầu vụ xuân hoặc cuối vụ mưa. Tuy nhiên, cây thanh long có nguồn gốc nhiệt đới nên chịu hạn giỏi, nhưng không chịu được giá lạnh, vì thế cần ủ ấm cho cây vào mùa đông.

b. Chuẩn bị đất trồng: Việc chuẩn bị đất trồng rất quan trọng cho cây phát triển từ giai đoạn đầu. Thanh long phát triển tốt nhất trên vùng đất cát hay đất thịt pha cát có tầng đất canh tác dày (từ 1,5 – 2m), thoát nước tốt, không có bão và hệ thống đê bao chống lũ.

c. Kỹ thuật trồng: Cây thanh long có thể trồng trên đất xấu, khô cằn, đất cát mặn, trồng trên vườn đồi, vườn ruộng không ngập nước, nơi có nguồn nước tưới.

Mật độ trồng: Khoảng cách giữa các trụ cây thanh long với nhau là 3 x 3 x 3.5m, hố đào sâu 20cm, rộng 20-30 cm, trồng 4-5 hom giống thanh long/trụ, độ dài hom giống 60-80cm. Cây làm trụ 2.8 m, đường kính 15 cm, cọc có thể bằng xi măng hoặc bằng gỗ, trên đầu cọc cần phải làm giàn chữ thập cho cây bò. Sau khi trồng, cần ủ rơm rạ, rác mục và tưới nước xung quanh gốc.

Thanh long có khả năng thích ứng với các đất có độ chua (pH) rất khác nhau, nhưng do xuất xứ từ vùng khô hạn nên pH gần trung tính (trên dưới 6) sẽ thích hợp hơn cho cây phát triển.

Cây thanh long ưa nóng và ẩm, sợ ngập úng, cây mới trồng nên tưới nước 3- 4 ngày/1 lần vào trụ hố khoảng 10-15 lít nước/trụ. Mùa khô từ năm thứ 2 trở đi 7 ngày tưới một lần, số lượng nước tưới cần tưới gấp đôi, 30-40 lít/trụ.

3. Bón phân cho cây thanh long

Bón lót: 2-3 kg phân hữu cơ vi sinh NaSa Smart/trụ trước khi trồng.

Thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Cây từ khi trồng đến năm thứ 2, thanh long cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển và tập trung cho quá trình ra cành tạo tán. Do đó, trong giai đoạn này cần chăm bón kích thích phát triển thân lá thật tốt. Bón 1-2 kg kg/trụ hữu cơ vi sinh Nasa Smart sau khi trồng 6 tháng, kết hợp với Năm Sao total Effects 20-20-15+TE (Tím) dạng một hạt với lượng bón 80-100gram/trụ vào lúc 1 tháng sau trồng, và sau đó định kỳ 01 tháng/lần.

Thời kỳ kinh doanh:

Trước khi ra hoa: phân bón Năm Sao chuyên dùng cho cây ăn trái 17-17-17+TE, lượng bón 0,5 – 1,0kg/ cây, nhằm tăng tỷ lệ ra hoa, tăng khả năng đậu trái cho cây.

Thời kỳ nuôi trái: Năm Sao nuôi trái 20-0-20+TE, lượng bón: 0,5 – 1,0kg/cây giúp lớn trái, chống rụng trái non, tăng hàm lựơng đường, thanh long ngọt, màu sắc bóng, đẹp hơn.

Sau khi thu hoạch: Kết hợp giữa hữu cơ vi sinh Nasa Smart 1-1,5 kg/cây và Năm Sao total Effects 20-20-15+TE (Tím) dạng một hạt với lượng bón 0,5 – 1,0kg/cây, giúp duy trì độ phì nhiêu của đất, tăng cường ra rễ mới, tăng ra cành mới, phục hồi cây không bị mất sức sau khi thu hoạch trái. Cần kết hợp với việc tỉa bớt cành già, cành xếp chồng lên nhau và cành sâu bệnh. 

Cách bón phân: Tùy theo thời gian của từng thời kỳ, mỗi cây mà có thể chia ra làm nhiều lần bón. Khi bón phân nên đào rãnh cách gốc từ 50-60cm sau đó lấp đất vào gốc, tránh không làm đứt nhiều rễ. Sau khi bón phân nên tưới nước cho phân thấm đều vào đất, cây dễ dàng hấp thu. Cần kết hợp với là cỏ, dùng rơm rạ mục phủ vào gốc để giữ ẩm cho cây.

nongnghiep
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu