TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 3/8/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 240612
  TÀI LIỆU KHCN

  Để gia súc ăn lá sắn không bị say
29/08/2011

Trâu, bò ngoài ăn cỏ, rơm, rạ... còn thích ăn lá sắn vì có chứa hàm lượng prôtêin khá cao (18 - 20%). Tuy nhiên, gia súc ăn lá sắn rất dễ bị say, một số trường hợp ăn quá nhiều có thể tử vong vì lá sắn chứa chất độc HCN (axitcianhydric).

Để gia súc được đảm bảo an toàn, tốt nhất là nên ủ chua lá sắn trước khi cho ăn. Khi đó hàm lượng HCN giảm xuống còn 32mg/kg chất khô (mức cho phép gia súc ăn được là 60mg/kg chất khô). Trâu, bò sau khi đẻ được ăn lá sắn ủ chua rất tốt. Phương pháp ủ như sau:

Nguyên liệu: Lá sắn 100kg, băm thành đoạn 1 - 2cm, trộn 8kg cám gạo hay bột mỳ, bột khoai lang và 0,5kg muối ăn, sau đó trộn đều. Đào hố tuỳ theo số lượng nguyên liệu đã có, nên đào hố nửa chìm, nửa nổi. Nếu ủ 500kg nguyên liệu lá sắn thì đào hố có thể tích 1m3, hố ủ đào nơi khô ráo, không có mạch nước.

Cách ủ: Cho nguyên liệu vào hố, rải đều từng lớp dày 20cm. Dùng chân nén chặt (càng chặt càng tốt). Sau khi nén, dùng một tấm nylon hay bao tải còn tốt phủ kín bề mặt để nước mưa không ngấm vào. Tiếp đó, lấp một lớp đất dày 40cm và đầm theo hình mai rùa. Sau 5 ngày, khi lá sắn mềm, xẹp xuống thì tiếp tục đổ thêm đất phía trên và đầm chặt. ủ khoảng 60 ngày là có thể lấy cho gia súc ăn.
[http://agriviet.com]
|

Nội dung khác

  Thư viện điện tử khoa học và công nghệ(3/21/2012 12:00:00 AM)
  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu