TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 24/6/2021
Tổng quan về phường
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Lượt truy cập: 236945
  THUỶ SẢN

  Ngư dân trúng mùa cá trích
24/08/2020

6 giờ sáng, khi bình minh vừa ló rạng, những chiếc thuyền đầy ắp cá tươi cập bến khu vực bãi biển sát chân mũi Nghinh Phong (Bãi Sau, TP.Vũng Tàu). Hiện đang là thời điểm rộ mùa cá trích, được mùa, ngư dân có thể thu tiền triệu mỗi ngày.

Tháng 8-9 là thời gian thích hợp cho ngư dân “săn” cá trích.
Tháng 8-9 là thời gian thích hợp cho ngư dân “săn” cá trích.

Khuôn mặt đẫm mồ hôi, ướt nhèm sau vài giờ lênh đênh trên biển, tay thoăn thoắt gỡ lưới, ông Nguyễn Thành (ngư dân TP. Vũng Tàu) hồ hởi cho hay, ông làm nghề kéo lưới đã hơn 30 năm, mùa nào lưới đó. Từ tháng 5, khi những cơn gió mùa Tây Nam thổi vào đất liền kèm theo mưa lớn, mùa cá trích bắt đầu. Tuy nhiên, thời điểm rộ nhất của loại cá này phải là tháng 8-9. Công việc của ông Thành bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng, dong thuyền chừng 2 giờ đồng hồ rồi trở về đất liền. Ngày nhiều ngày ít, tùy vận may, trung bình mỗi ngày ông Thành thu được khoảng 50kg cá trích, ngày nào trúng đàn, ông có thể thu hơn 100kg.

Theo chia sẻ của ngư dân có kinh nghiệm lâu năm tại khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, đánh cá trích phải sử dụng loại lưới riêng, tùy vào từng hôm, tùy kinh nghiệm của từng ngư dân. Nếu đánh đúng luồng cá thì trúng đậm, mỗi ngày có thể đánh được 100-200kg. Tháng 8-9 là thời gian “săn” cá trích tốt nhất. Đây là thời điểm cá trích vừa nhiều lại vừa béo ngậy, giàu dinh dưỡng nhất trong năm. Cá trích ngon là những con cá có màu sáng bóng, tươi rói to hơn ngón tay.

Thông thường mỗi ghe thuyền sẽ có 2-3 người, ngư cụ để đánh cá là lưới giũ (theo cách gọi dân dã của ngư dân). Để đánh cá trích, ngư dân ra biển từ sáng sớm, đánh tầm 2-3 giờ đồng hồ. Cá trích thường di chuyển theo đàn vào gần bờ (cách 3-5 hải lý), kiếm ăn trong các rạn đá vào buổi sáng sớm. Chúng bơi sát mặt nước, đớp bọt tạo thành từng đốm li ti như hạt mưa, chỉ cần thả lưới, quây lại khoảng 20 phút sau kéo lưới.

Khi ghe thuyền vừa cập bến, các bạn hàng đã đợi sẵn để lấy cá đi bán tại các chợ truyền thống. Cá sau khi được đánh về, nhanh chóng được người dân giũ vào trong tấm bạt lớn trải sẵn, phân loại, cân ký bán cho đầu nậu, người bán lẻ hoặc vài người dân địa phương, khách du lịch mua. Giá bán từ 25-40 ngàn đồng/kg, tùy vào từng ngày, nếu trúng lớn, nhiều ngư dân có thể thu tiền triệu mỗi ngày. Trước 8 giờ sáng, mọi công việc đã được các ngư dân hoàn tất.

Dọc chiều dài khoảng 200m biển, Bãi Sau, TP. Vũng Tàu, hiện có khoảng 19 chiếc ghe thuyền của ngư dân đang hoạt động tại đây. Từ khoảng tháng 5-9, những chiếc ghe thuyền sẽ tập trung tại Bãi Sau để đánh lưới cá trích. Sau tháng 9 đến tháng 4 năm sau, hầu hết số ghe này về ở Bãi Trước đánh cá rựa, cá đối. Đa phần là ngư dân quanh năm bám biển, nhưng vì ít vốn liếng không thể đầu tư tàu cá công suất lớn nên chỉ đánh bắt gần bờ.

Theo các ngư dân, thịt cá trích chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng nhiều trong việc chế biến thành các món ăn thơm ngon. Hiện nay, các món ăn được nhiều người yêu thích được chế biến từ cá trích như cá trích kho rục, gỏi cá trích…

Cá trích sau khi được gỡ từ lưới sẽ được ngư dân phân loại và bán cho các bạn hàng.
Cá trích sau khi được gỡ từ lưới sẽ được ngư dân phân loại và bán cho các bạn hàng.

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU

baobariavungtau.com.vn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân phường Kim Dinh, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 820 632 - Fax: (84.064) 3 820 632
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu