Phân biệt 9 loại quả phổ biến chín cây hay chín thuốc?
28/09/2019

Mua phải hoa quả bị chín ép vì tẩm hóa chất luôn là nỗi sợ hãi của nhiều bà nội trợ. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể phân biệt được 9 loại hoa quả phổ biến chín cây hay chín thuốc.

Quả Mít

Mit là loại hoa quả được rất nhiều người ưu chuộng, nhưng cũng là loại bị “ ép chín” nhiều nhất. Cách phân biệt như sau:

Mít chín tự nhiên sẽ có những đặc điểm như gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả. Có múi vàng ươm, thơm lựng, xơ trắng hoặc vàng nhạt. Nếu quả mít chưa già, có gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi mà múi bên trong đã chín thì ắt hẳn là đã được “kích chín” bằng thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.

Mít chín ép nhờ hóa chất ít thơm, thường bị sượng, xơ cũng rất vàng, cuống mít vẫn xanh.

Sầu riêng

Sầu riêng dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó.

 

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

Chuối

Chuối chín tự nhiên: Có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Chuối chín cây, thường quả chín thì cuống cũng sẽ theo hướng thâm, héo và thối dần.

Chuối chín thuốc: Cỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng. Mặc dù quả chuối chín vàng ươm, nhưng phần cuống vẫn xanh, tươi.

Cam, quýt

Cam, quýt là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam, quýt, khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, còn khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản.

Cam, quýt chín tự nhiên có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do dùng thuốc sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé

Thanh long

Thanh long là loại hoa quả đặc trưng tại Bình Thuận và nhanh chóng trở thành trở thành loại hoa quả được toàn tổ quốc yêu thích cũng như là loại hoa quả Việt Nam đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Nhưng, không phải toàn bộ thanh long được bày bán trên thị trường đều là thanh long chín tự nhiên.Thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp.

Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Bòn bon

Nhắc đến hoa quả Miền Nam, chúng ta không thể bỏ qua quả bòn bon. Phân biệt bòn bon chín tự nhiên như sau:

Bòn bon chín tự nhiên: dưới đít quả sẽ có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không còn mủ.

Bòn bon chín thuốc: sẽ có màu vàng đất bóng rất đẹp, không hề có dấu châm kim trên quả, còn cuống bị thâm đen, khi ăn có vị chua, thịt quả đục, hạt to có màu hồng và dính mủ vào tay rất nhiều.

Xoài

Xoài cũng là 1 trong những loại hoa quả rất được ưa chuộng. Xoài chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.Xoài chín thuốc do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng. Bên ngoài có màu xanh vàng, nhạt nhưng bên trong ruột lại chín vàng và không có vị xoài, nhạt nhẽo

Măng cụt

Sự khác biệt giữa măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên là ở cuống. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Trong khi đó, măng cụt chín do thuốc kích thích sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

Chôm chôm

Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường, quá trình héo của của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

 

Chôm chôm khi bị phun thuốc sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ .Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Đu đủ

Đu đủ cũng là một trong những loại quả dẫn đầu tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Cách phân biệt đu đủ chín tự nhiên như sau nhé:

Đu đủ chín tự nhiên rất hay bị rám, thối và lên men nhiều chỗ. Đu đủ chín bằng hóa chất thường vàng đều, bóng, trơn và rất đẹp mã.

Nhìn chung, quả chín tự nhiên hoặc chín bằng phương pháp truyền thống thì thường có màu sắc không bắt mắt. Quả có thể bị rám, bị dập, hỏng nhiều chỗ. Quả chín bằng hóa chất thường có màu vàng tươi, bóng, vàng hoặc đỏ đều

 


Số lượt đọc: 273 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác