TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 25/7/2021
Kinh tếĐiểm báo huyện
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong tỉnh
Sản phẩmAn ninh- trật tự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
dịch vụ- du lịch
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

biển lọc an

tàu thuyền ra khơi

lộc an-bình minh lên

nạo vét cửa biển lộc an

văn nghệ

Lượt truy cập: 191167
  TIN TỨC TRONG TỈNH

  Lam dung ruoi bia va nhung he luy
12/05/2017
 Những năm qua, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng tăng lên. Cùng với ăn, mặc, nhu cầu uống, đặc biệt là các đồ uống có cồn ngày càng nhiều hơn. Việc lạm dụng rượu, bia một cách bừa bãi có xu hướng gia tăng. Bởi thế những hệ lụy do rượu, bia để lại cho xã hội là điều không tránh khỏi.
Cuộc sống đang yên đang lành thì tai họa ập xuống đối với gia đình chị H ở xã Láng Dài. Chồng chị H. không may qua đời vì tai nạn giao thông do, không làm chủ được tay lái đã đâm vào dải phân cách bằng bê tông và tử vong tại chổ. Mất đi trụ cột, gánh nặng kinh tế dồn hết lên đôi vai chị H. khi 2 con đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Chị tâm sự: “ Những vất vả thì chị có thể chịu đựng được, nhưng nỗi trống trải, buồn đau không dễ gì nguôi ngoai, nhất là khi các con đang tuổi ăn tuổi lớn, khó có ai thay thế được vị trí của người cha trong chúng”. 
Chuyện xảy ra hơn 1 năm nay  tại xã Phước Hội. Do đã có mâu thuẫn từ trươc, sau khi uống bia, vào khoảng 20 giờ, ngày 24/01/2016, Nguyễn Huỳnh Tấn Khoa ở  xã Long Tân,điện thoại cho anh họ của vợ mình là Trần Văn Tình, ngụ tại xã Phước Hội, nhắc lại chuyện cũ về việc bị đòi đánh. Anh Tình nghe điện thoại xong nhưng không trả lời, khiến Khoa càng tức hơn và đi tìm anh Tình. Đến nhà bà Danh Ngọc Lan - mẹ vợ anh Tình, Khoa tiếp tục điện thoại và thách thức đánh nhau. Qua liên lạc, biết Tình sẽ đến địa điểm, Khoa vào nhà bà Lan lấy 1 cây dao để dưới bánh sau xe mô tô của mình. Đến 21 giờ cùng ngày, Tình đến nhà bà Lan để gặp Khoa. Tình nói với bà Lan là Khoa hỗn với mình và xông vào đánh Khoa bằng mũ bảo hiểm. Trong khi bà Lan và chồng can ngăn Tình thì Khoa lấy dao để sẵn trong xe, đâm vào bụng Tình, gây thương tích nặng. Qua kết luận giám định pháp y, tỷ lệ thương tích của Trần Văn Tình là 36%.
Vụ ẩu đả giữa những thanh niên mới lớn do uống rượu, bia quá chén khiến người vào tù, kẻ tàn tật là bài học lớn cho nhiều thanh niên  hiện nay.
Thực tế uống bia, rượu đã trở thành một thói quen cố hữu của nhiều người dân, thường được sử dụng vào những sự kiện trọng đại trong đời sống xã hội như các dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi, ma chay... để chúc tụng, ăn mừng, chia sẻ vui buồn với nhau. Vì thế, có thể nói rượu trở thành “chất xúc tác” trong mối quan hệ giữa người và người, góp phần làm cho các mối quan hệ xã hội trở nên cao đẹp, thân thiện, hòa đồng và gần gũi hơn. 
Thế nhưng, cũng chính việc lạm dụng rượu, bia quá mức ở một số người khi sử dụng đã làm cho họ mất khả năng kiểm soát hành vi của mình, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc và đau lòng. Việc uống ở mức độ nào, uống bao nhiêu là đủ và thông điệp “Đã đã uống rượu, bia thì không lái xe” chưa làm  nhiều người quan tâm, thậm chí còn rất lơ là, chủ quan.
 Theo các chuyên gia y tế, những người lạm dụng rượu, bia thường bị những sang chấn tâm lý nặng nề như gây nghiện, mất trí nhớ, gây ảo giác… mất kiểm soát hành vi, dễ dẫn đến các tác hại khôn lường. 
Đó là chưa kể đến những vụ ngộ độc rượu do nạn nhân uống nhầm phải rượu pha lẫn cồn công nghiệp, rượu giả… làm tê liệt thần kinh, dẫn đến tử vong do lượng cồn trong máu vượt quá giới hạn. Những vụ tử vong lên đến hàng chục người do ngộ độc rượu thời gian vừa qua đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại khôn lường của thứ nước uống có cồn này. 
 Cùng với đó là những vụ tai nạn giao thông thảm khốc do người điều khiển phương tiện giao thông say rượu không làm chủ tốc độ; hay là những trận ẩu đả, chém giết kinh hoàng do không làm chủ hành vi chỉ vì một lời nói “nghe không thuận lỗ tai”, khi người ta đã quá chén. Và cả những bi kịch gia đình do người chồng, người cha nghiện rượu hành hạ, đánh đập, bạo hành vợ con, những vụ xâm hại tình dục…
 Những năm gần đây, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ta đã giảm đáng kể. Đặc biệt, Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đã nâng mức xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông lên tới mức 18 triệu đồng, đã phần nào giảm thiểu được tai nạn giao thông. Tuy nhiên vẫn chưa thể ngăn chặn được tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia. 
Do vậy, việc làm trước mắt và cần thiết nhất vẫn là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Hơn lúc nào hết, người tham gia giao thông phải tự hiểu rằng, nếu chưa từ bỏ được thói quen lạm dụng rượu, bia thì không nên điều khiển phương tiện giao thông dưới bất cứ hình thức nào. Có như vậy thì họ mới tự bảo vệ được sức khỏe, tính mạng của bản thân, của người thân và cho cả những người khác khi tham gia giao thông.    
 
sưu tầm
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 886 079 - Fax: (84.064) 3 886 079
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu