TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 6/10/2022
Kinh tếĐiểm báo huyện
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong tỉnh
Sản phẩmAn ninh- trật tự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
dịch vụ- du lịch
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

biển lọc an

tàu thuyền ra khơi

lộc an-bình minh lên

nạo vét cửa biển lộc an

văn nghệ

Lượt truy cập: 208182
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Hồ tiêu được mùa trúng giá: chưa năm nào vui bằng năm nay
05/03/2014

Mùa thu hoạch hồ tiêu năm nay, nhiều nông dân trong tỉnh được mùa, lại trúng giá. Chưa năm nào người trồng tiêu phấn khởi như năm nay.Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Nhiều bà con cho biết, chưa năm nào hồ tiêu vừa được mùa lại được giá như năm nay.“Chưa năm nào vui như năm nay cô ạ, tiêu được mùa, giá lại cao. Nếu năm nào cũng trúng như năm này thì bà con trồng tiêu chẳng mấy chốc mà nhà cao cửa rộng” - ông Nguyễn Đình Long, ở ấp Xuân Hòa, xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) phấn khởi cho chúng tôi biết. Theo tính toán của ông Long, nhà ông có 1ha đất trồng tiêu, thu được 3,5 tấn, giá bán là 130 ngàn đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 300 triệu đồng.
Cũng có 1ha đất trồng tiêu, ông Nguyễn Hải, ở ấp Sơn Lập, xã Sơn Bình cho biết, năm nay vườn tiêu nhà ông đạt năng suất 4,5 tấn/ha. Theo ông Hải, mọi năm vườn tiêu nhà ông chỉ đạt năng suất khoảng 1,5 tấn mà giá bán cũng thấp. “Vụ này tôi đã tính bỏ tiêu không trồng nữa vì không có lãi nhưng nghĩ tiếc nên lại làm. Ai ngờ được mùa, hái xong khi giá còn 160 đồng/kg, trừ đi chi phí phân bón chăm sóc và công hái, 1ha tiêu nhà tôi thu lãi hơn 500 triệu đồng. Chưa năm nào nhà nông phấn khởi như năm nay”, ông Hải nói. 
Vui nhất có lẽ là các hộ trồng tiêu ở huyện Xuyên Mộc, bởi nhiều vườn tiêu của bà con đạt năng suất cao, lên đến 5-7 tấn/ha. Ông Phạm Văn Hải, ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc cho biết, với 2ha đất trồng tiêu, vụ này ông thu được 11,5 tấn. Dù vào giữa vụ, giá giảm còn 135 ngàn đồng/kg nhưng gia đình ông cũng lãi gần 1 tỷ đồng.
Theo bà con nông dân, năm nay hồ tiêu được mùa lại được giá nên bà con rất mừng, bởi đã mấy năm nay người trồng tiêu luôn điêu đứng vì loại cây này. Trong khi đó, những hộ dân lỡ chặt tiêu hoặc giảm diện tích trồng thì tỏ rõ sự tiếc nuối. Ông Phan Văn Hoành, ở ấp Sơn Lập, xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) cho biết, nhà ông có 1,2 ha đất nhưng chỉ còn 6 sào trồng tiêu. Do ảnh hưởng dịch bệnh và vườn tiêu già cỗi nên vừa rồi nhà ông chỉ thu được hơn 3 tạ. “Năm nay hồ tiêu được mùa, lại được giá nên nhìn vườn tiêu nhà mình, tôi cũng “rầu ruột” lắm. Tuy vậy, nhà tôi vẫn còn lãi hơn năm ngoái”, ông Hoành vừa bày tỏ sự tiếc nuối, vừa tự động viên mình.
Theo dự báo, trong 2 năm tới giá hồ tiêu trên thế giới sẽ ổn định vì nhu cầu tăng cao. Đây cũng là cơ hội để ngưới nông dân yên tâm đầu tư và gầy dựng lại vườn tiêu. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cảnh báo, người dân không nên ồ ạt trồng tiêu bằng mọi giá mà nên chú ý chăm sóc những vườn tiêu đã có sẵn và phòng bệnh tốt để đạt năng suất cao.

Báo BRVT
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 886 079 - Fax: (84.064) 3 886 079
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu