TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 13/7/2024
Tin tức trong nước
Tin tức trong tỉnh
Tin thế giới
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND
Sản phẩmGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Dịch vụ
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Mô hình nuôi nhím hiệu quả kinh tế cao

Lượt truy cập: 328478
  TIN TỨC TRONG TỈNH

  Bảo vệ môi trường biển để phát triển du lịch
04/06/2015

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch biển của các DN, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường biển.

Các tình nguyện viên của Vietravel tham gia nhặt rác ở khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.
Các tình nguyện viên của Vietravel tham gia nhặt rác ở khu vực Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.

Đầu tư tiền tỷ cho hệ thống xử lý nước thải

Theo thống kê của ngành Du lịch, trong tổng số 203 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có 44 cơ sở kinh doanh ven biển, sát bờ biển, từ Vũng Tàu đến Bình Châu. Trong đó, TP.Vũng Tàu có 24 cơ sở, huyện Đất Đỏ có 3 cơ sở, huyện Long Điền 6 cơ sở và huyện Xuyên Mộc 11 cơ sở. Trong thời gian qua, để bảo vệ môi trường biển, bằng nguồn vốn của DN, vốn vay từ Quỹ Bảo vệ môi trường, nhiều DN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Ông Đặng Hữu Tuần, Phó Giám đốc KDL Biển Đông cho biết: Năm 2010, KDL Biển Đông đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng, công suất 250m3 ngày/đêm với hệ thống trung chuyển, hầm lắng, hệ thống điều hòa, bơm... theo công nghệ vi sinh. Nguồn nước thải sau khi qua xử lý đạt tiêu chuẩn B trước khi thải ra hệ thống cống công cộng. Vào các ngày lễ, tết, hệ thống xử lý nước thải của KDL Biển Đông hoạt động hết công suất, còn ngày thường chỉ sử dụng 1/3 công suất. Một số KDL khác như: Vungtau Intourco resort, Sài Gòn - Bình Châu - Hồ Cốc, Thùy Dương, Kỳ Vân… cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Thống kê của Sở TN-MT cho biết: Trong số 44 cơ sở kinh doanh du lịch ven biển, hiện có 24 cơ sở xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Số cơ sở kinh doanh còn lại, nước thải được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại, được đấu nối vào hệ thống thoát nước của khu vực. Một số cơ sở tái sử dụng nước thải để tưới cây hoặc tự thấm vào đất, không có cơ sở nào thải nước thải trực tiếp ra các bãi tắm ven biển.

Chủ động thu gom rác

Không chỉ đầu tư hệ thống xử lý nước thải, ngành Du lịch và các DN kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh còn tích cực tuyên truyền, vận động ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường trong chính đội ngũ nhân viên, người lao động, để từ đó lan tỏa ra cộng đồng. Theo ông Đặng Hữu Tuần, ngoài đầu tư các thùng rác dọc bãi biển, hàng tuần, KDL Biển Đông đều tổ chức cán bộ, công nhân viên thu gom rác, đồng thời nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Một số đơn vị du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh cũng tham gia vào việc làm sạch môi trường bãi biển. Chẳng hạn như Vietravel chi nhánh Vũng Tàu, trong quá trình hoạt động, Vietravel tổ chức các chương trình cộng đồng như: quét dọn đường phố, tuyên truyền, phát túi nilon tự hủy ở những khu vực đông người ở bãi biển, chợ... Hoạt động thu gom nhặt rác tại các bãi biển còn thu hút được sự tham gia của nhiều DN hoạt động trên địa bàn tỉnh, các nhóm tình nguyện viên…

Cùng với các DN kinh doanh du lịch, thời gian gần đây, các địa phương trong tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân và du khách không xả rác bừa bãi tại các bãi tắm, KDL. Riêng TP. Vũng Tàu mỗi năm đón một lượng khách du lịch nội địa lớn, thường chỉ đi về trong ngày. Nhiều khách du lịch đem theo đồ ăn uống sẵn để tiết kiệm chi phí. Sau khi ăn uống xong, họ thường xả rác tại chỗ. Để giải quyết tình trạng này, UBND TP.Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp như: tổ chức thu gom rác thải tại bãi biển, vỉa hè, công viên; cắm các biển báo kêu gọi người dân không xả, vứt rác bừa bãi, đồng thời công khai các mức xử phạt đối với các hành động xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Theo baobariavungtau.com.vn ngày 04/6/2015
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 881 204 - Fax: (84.064) 3 881 204
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu