Trang chủ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Ba, 28/9/2021
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Cá bóp

Thu hoạch nghêu gống

Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Phường 12- TP Vũng Tàu 01/01/2002-01/01/2013

Lượt truy cập: 65866
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Sổ liên lạc điện tử miễn phí: Lợi nhưng chưa tiện
03/12/2018

Kết nối gia đình - nhà trường

Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội triển khai sổ LLĐT miễn phí tới cha mẹ học sinh các cấp: Tiểu học, THCS, THPT. Sổ LLĐT nằm trong phần mềm Pino kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị các cơ sở giáo dục của ba cấp học này giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các chức năng sổ LLĐT đến cha mẹ học sinh và lập kế hoạch triển khai cụ thể. Sở cũng yêu cầu toàn bộ giáo viên thực hiện đúng các quy định về việc nhập điểm số các bài kiểm tra, thông tin kết quả học tập định kì, nhập kết quả điểm danh hàng ngày để cha mẹ học sinh có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin kịp thời.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, sổ LLĐT cho phép gia đình và nhà trường có kênh liên lạc nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, chính xác; tăng cường sự công bằng, khách quan trong quản lý kết quả học tập, chuyên cần của học sinh. Cùng với đó, cha mẹ học sinh có thể thông tin nhanh chóng với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban giám hiệu mà không cần trực tiếp đến trường.

Trước khi triển khai phần mềm Pino sử dụng miễn phí sổ LLĐT thì phụ huynh phải đóng phí từ 30.000 - 40.000 đồng/tháng để nhận tin nhắn SMS qua điện thoại về thông tin tình hình học tập, sinh hoạt của con do giáo viên trao đổi. So với cách liên lạc truyền thống bằng tin nhắn SMS, sổ LLĐT có nhiều ưu điểm vượt trội như thông tin đầy đủ, rõ ràng, có nhiều tiện ích, kết nối với cả điện thoại, máy tính, máy tính bảng và đặc biệt là miễn phí.

Việc được sử dụng miễn phí sổ LLĐT để cập nhật thông tin học tập của học sinh giúp phụ huynh tiết kiệm được một khoản tiền đầu năm học, lại được sử dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại không hài lòng khi phần mềm này chưa đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin kịp thời giữa phụ huynh và nhà trường.

Còn nhiều bất cập

Nhiều bất cập khi sử dụng phần mềm sổ LLĐT của ngành Giáo dục Hà Nội được giáo viên, phụ huynh phản ánh sau gần 3 tháng triển khai đồng loạt. Đa số phụ huynh cho biết, cài đặt phần mềm này trên máy điện thoại Samsung dễ hơn iPhone; nhiều người dù đã nhập đúng tên và mật khẩu nhưng vẫn không thể truy cập được vào hệ thống. Có phụ huynh than thở thi thoảng vào mạng Pino buổi tối bị nghẽn...

Chị Nguyễn Thị Mai ở quận Long Biên cho biết, mặc dù nghe phổ biến từ đầu năm tại các buổi họp phụ huynh và được hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, giáo viên cung cấp mã số, mật khẩu để truy cập cho từng người, được hướng dẫn chi tiết cách tải các ứng dụng trên điện thoại nhưng phần lớn phụ huynh trong lớp con chị vẫn không biết cách truy cập hoặc không hứng thú với phần mềm này.

Anh Đinh Ngọc Đăng ở quận Long Biên cũng phản ánh, anh thấy phải kê khai nhiều thông tin cá nhân nên anh thấy lo ngại bị lộ thông tin khi đăng tải thông tin của các con lên mạng. Thông tin danh sách lớp với đầy đủ số điện thoại, địa chỉ của bố mẹ sẽ là “miếng mồi ngon” của các công ty quảng cáo nếu không có sự bảo mật tốt…

Còn chị Nguyễn Thị Cúc ở quận Cầu Giấy thì chia sẻ, sau hơn 2 tháng triển khai phần mềm, thông tin trên sổ LLĐT của phầm mềm Pino chỉ là danh sách lớp và danh sách giáo viên giảng dạy. Sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh hầu như không có khi các mục thời khóa biểu, điểm danh, phiếu đánh giá, thông báo, sức khỏe… đa số không có thông tin do các giáo viên không cập nhật.

Thêm vào đó, rất nhiều phụ huynh không sử dụng điện thoại thông minh hoặc gia đình không có máy tính nối mạng Internet nên không dùng được phần mềm này.

Tại một số trường học, nhiều ý kiến phản ánh giáo viên hiện mới chỉ cập nhật được danh sách học sinh, giáo viên nhưng thường xuyên gặp sự cố nghẽn mạng, không cập nhật được các thông tin khác.

Cô Bùi Kim Thủy, giáo viên trường Tiểu học Ngọc Lâm phản ánh, cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, giáo viên tiểu học vào điểm thi giữa kì 1 thì bị nghẽn mạng rất lâu, không vào nổi. “Tôi phải nhập trước trên máy tính rồi đợi mạng hết tắc thì copy vào hệ thống”.

Sử dụng sổ LLĐT để cập nhật thông tin học tập của học sinh rất cần thiết và hữu ích, tuy nhiên, nhiều người lại không hài lòng khi phần mềm này chưa đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin kịp thời giữa phụ huynh và nhà trường. “Về cơ bản, phần mềm này có nhiều ưu điểm, giúp phụ huynh nắm bắt được tình hình của con em mình ở trường. Tuy nhiên, phần mềm vẫn chưa thực sự tiện dụng và vẫn cần phải nâng cấp tốt hơn”, cô Bùi Kim Thủy nói.

 

 

https://tuoitrethudo.com.vn
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân Phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 622 556 - Fax: (84.064) 3 622 556
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu