TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM LỊCH LÀM VIỆC
Chủ Nhật, 1/8/2021
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND xã
Thủ tục hành chính
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmDịch vụ
Tin tứcGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 57494

  TÀI LIỆU KHCN

  Giống lúa mới phục vụ xuất khẩu
04/07/2014

CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác cũng như chế biến gạo.

Tại huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, Cty CP Công nông nghiệp sạch Việt Nam (Hà Nội) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện vừa tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa CXT30 vụ HT 2014 với sự tham dự của gần 100 đại biểu là nông dân, Chủ nhiệm HTX...

CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác cũng như chế biến gạo. Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe PGS.TS Tạ Minh Sơn, nguyên Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp VN, tác giả CXT30 giới thiệu về quy trình canh tác giống lúa này.

CXT30 thuộc loại hình cây thấp, đẻ nhánh khỏe, thích hợp với nhiều vùng sinh thái trên cả nước. Tùy vào mùa vụ và vùng sinh thái, giống lúa này có TGST từ 80 - 85 ngày (vụ HT ở ĐBSCL) hoặc 93 - 95 ngày (vụ mùa ở ĐBSH).

Do đó, nếu gieo cấy, tuổi mạ của CXT30 rất ngắn, chỉ 7 - 8 ngày để lúa có thời gian đẻ nhánh, đạt chồi hữu hiệu; tốt nhất là sạ hàng hoặc sạ lan với mật độ thưa, lượng giống từ 50 - 60 kg/ha. Lượng phân bón tương đương với các giống lúa khác nhưng bón theo nguyên tắc “nặng đầu nhẹ cuối”, tập trung cho bón lót và bón thúc sớm, không bón lai rai, bón thừa đạm…

Trong quá trình đưa vào SX khảo nghiệm tại nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, CXT30 đều cho kết quả tốt, lúa sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công, năng suất đạt khá cao.

Anh Lương Quang Vàng, nông dân ấp Đông Lộc, xã Thạnh Đông, Tân Hiệp, gieo sạ 4 ha giống lúa này trong vụ HT 2014 cho biết: “CXT30 sinh trưởng rất mạnh, mật độ gieo sạ rất thưa nhưng chỉ một thời gian ngắn là nở kín đất, lại ít bị sâu bệnh tấn công nên giảm đáng kể chi phí đầu tư.

Năng suất vụ HT cao hơn hẳn lúa IR 50404. Tôi chỉ lo ngại về đầu ra, vì đây là giống mới, diện tích và sản lượng còn ít nên chưa có nhiều thương lái biết tới”.

Tương tự, ông Đỗ Văn Luông, Giám đốc HTX Nông nghiệp kênh 5A, xã Tân Hiệp A cũng gieo sạ 3 ha giống lúa CXT30 trong vụ HT 2014 trên diện tích đất nhà.

Ông Luông cho biết: “Khi mới gieo sạ nhiều người khuyên tôi nên trục bỏ đi để sạ lại vì lúa quá thưa, trong khi xung quanh ruộng đã xanh kín. Vậy mà chỉ sau 2 đợt bón phân (lúc 7 và 11 ngày) lúa đẻ nhánh rất nhanh, có gốc lên đến 14 - 15 chồi.

Lúa rất cứng cây, vụ HT cũng ít bi đổ ngả, kháng sâu bênh tốt. Chỉ có điều lúc lúa còn nhỏ (khoảng 10 - 15 ngày) bị vi khuẩn gây hại, cây bị vàng, cần phải phòng trừ kịp thời, không để bị mạ bị ảnh hưởng dẫn đến chết cây”.

Về chất lượng, CXT30 thuộc nhóm hạt dài, đạt tiêu chuẩn XK, hạt lúa dài 10 mm, gạo nguyên liệu (bóc vỏ) 7,15 mm, gạo trắng 6,91 mm, tỷ lệ gạo nguyên liệu/lúa đạt cao 81%. Hạt gạo trong, hàm lượng amylose và protein cao (lần lượt là 22,7% và 9,1%), cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ.

“Đây là giống lúa có các chỉ tiêu chất lượng gạo khá cao, hơn cả những giống lúa thơm đang có trên thị trường hiện nay. Từ trước đến nay chưa có một giống lúa nào ngắn ngày, năng suất cao mà lại cho chất lượng gạo tốt. Thế nhưng CXT 30 đã hội tụ được tất cả các đặc tính này”, PGS.TS Tạ Minh Sơn phấn khởi cho biết.

Ngoài ra, chính ưu điểm vỏ mỏng để cho tỷ lệ gạo cao của giống lúa CXT30 lại trở thành nhược điểm khi canh tác trong điều kiện bất lợi như vụ HT, lúa dễ bị nảy mầm trên cây khi gặp thời tiết mưa bão nhiều. Vì vậy, bà con nông dân cần lưu ý thu hoạch khi lúa vừa chín tới để hạn chế tình trạng này.

Về thị trường đầu ra, ông Võ Văn Nhẫn, GĐ Cty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Kiên Giang, một trong các đơn vị XK gạo chủ lực của tỉnh cam kết trước mắt sẽ thu mua toàn bộ lúa CXT30 cho nông dân với mức giá cao hơn IR50404 là 300 đ/kg. Khi giống lúa này được chính thức công nhận là giống quốc gia, nông dân gieo sạ nhiều, sản lượng tăng lên Cty sẽ ký hợp đồng bao tiêu.

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 881 114 - Fax: (84.064) 3 881 114
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu