TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM LỊCH LÀM VIỆC
Thứ Năm, 6/10/2022
Tổng quan về xã
Hoạt động UBND xã
Thủ tục hành chính
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmDịch vụ
Tin tứcGương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 61053

  TÀI LIỆU KHCN

  Chia sẻ cách bón phân tăng 30 kg thóc/sào
02/07/2014

Ruộng bón phân NPK Lâm Thao khép kín theo đúng quy trình công ty đã hướng dẫn đều cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Tại hội thảo quốc gia về phân bón mới đây tổ chức tại Hà Nội, bà Hoàng Thị Luyến, hội viên nông dân xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã chia sẻ với mọi người cách thức sử dụng phân bón thông minh, dễ áp dụng của mình...

Là một người nông dân trực tiếp làm nông nghiệp, gắn bó với cây lúa, chúng tôi rất hiểu vai trò và sự cần thiết phải bón phân trong quá trình SX. Ngày trước, do còn chăn nuôi trong gia đình nên chúng tôi đã tận dụng được nguồn phân hữu cơ để bón cho lúa và chỉ mua bổ sung thêm một lượng phân đạm, lân, kali dùng để bón lót. Ngày nay chăn nuôi ít, nguồn phân hữu cơ hạn chế, chúng tôi chủ yếu sử dụng phân hóa học để SX.

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều các loại phân bón khác nhau với đủ màu sắc, chủng loại, mẫu mã của các công ty làm cho người nông dân chúng tôi rất băn khoăn khi lựa chọn sử dụng.

Bên cạnh đó nông dân vẫn còn thiếu kiến thức trong sử dụng phân bón, vẫn bón theo kinh nghiệm là chính nên đôi khi hiệu quả sử dụng không cao. Đã có những nông dân mua phải phân giả về bón gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình.

Vụ mùa 2013, chúng tôi được tham gia mô hình sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín trên cây lúa do Cty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao hỗ trợ thông qua Trung tâm Dạy nghề & giới thiệu việc làm (Hội Nông dân tỉnh Hải Dương).

Tham gia mô hình chúng tôi mới hiểu được về hàm lượng dinh dưỡng các loại phân bón nói chung và cách thức sử dụng phân bón NPK Lâm Thao theo đúng quy trình. Gia đình tôi có 8 sào ruộng trong đó có 3 sào nằm trong diện tích mô hình sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín, còn 5 sào vẫn bón phân theo cách truyền thống. Cả 2 khu ruộng tôi đều cấy giống lúa BC 15.

Đối với diện tích mô hình sử dụng phân bón khép kín, trước khi bừa lần cuối, toàn bộ lượng phân NPK 5-10-3 dùng cho bón lót được chúng tôi bón cho ruộng theo định mức 20 kg/sào và tiến hành bừa một lượt cho phân chìm sâu xuống phía dưới sau đó mới tiến hành cấy.

Khi cây lúa đẻ nhánh, tôi tiến hành bón thúc lần 1 bằng phân bón NPK Lâm Thao 12-5-10 với lượng 9 kg/sào. Khi lúa chuẩn bị làm đòng, tôi bón thúc lần 2 cũng bằng phân NPK Lâm Thao 12-5-10 với lượng 8 kg/sào.

Đối với diện tích còn lại của gia đình, trước khi cấy tôi cũng tiến hành bón lót với mức 20 kg phân hữu cơ vi sinh + 15 kg supe lân + 2 kg đạm ure + 1 kg kali/sào. Sau khi cấy khoảng 10 ngày, tôi tiến hành bón thúc lần 1 với lượng 3,5 kg ure + 2 kg kali/sào và bón thúc lần 2 sau lần 1 là 15 ngày với lượng phân là 2,5 kg ure + 1,5 kg kali/sào.

Sau khi bón thúc lần 2 khoảng 45 ngày tiến hành bón thúc lần 3 (bón đón đòng) với lượng phân 1 kg ure + 3 kg kali/sào.

Với cùng giống lúa cấy ở hai nơi khác nhau, qua theo dõi chúng tôi nhận thấy những ruộng bón phân NPK Lâm Thao khép kín theo đúng quy trình công ty đã hướng dẫn, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Lúa đẻ nhánh khoẻ và tập trung, lá xanh hơi vàng, thân cây cứng, lúa trổ tập trung, bông to hạt chắc ít lép, màu sắc hạt lúa vàng sáng, chống chịu sâu bệnh tốt, ít phải phun thuốc BVTV, mất ít công phải bón phân.

Chi phí mua phân bón, thuốc BVTV ở ruộng này giảm hơn và đặc biệt là thời gian cho thu hoạch sớm hơn từ 4 - 5 ngày so với các ruộng sử dụng phân đơn. Khi thu hoạch diện tích lúa bón phân khép kín cho năng suất đạt 2,5 tạ/sào, trong khi ruộng bón phân đơn chỉ 2,2 tạ/sào.

Từ hiệu quả ban đầu khi bón phân Lâm Thao theo đúng quy trình, từ những vụ sau, gia đình tôi rất tin tưởng vào hiệu quả mà mô hình mang lại và áp dụng bón phân NPK Lâm Thao theo đúng quy trình đồng bộ khép kín cho tất cả diện tích lúa mà gia đình cấy.

Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn thêm cho bà con nông dân trong thôn và trong xã cũng thực hiện áp dụng bón phân NPK Lâm Thao theo quy trình khép kín không chỉ cho cây lúa và cho một số loại cây rau màu khác theo hướng dẫn của công ty.

Đến nay ở địa phương tôi, nông dân rất tin tưởng khi dùng phân bón NPK Lâm Thao. Quy trình bón khép kín của Lâm Thao khá đơn giản mà hiệu quả thấy rõ.

 

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 881 114 - Fax: (84.064) 3 881 114
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu