Ngày nắng nóng, cơ thể tiết nhiều mồ hôi dẫn tới mất muối và nước... Ngày nắng nóng nên ăn uống các món giúp cơ thể giải nhiệt, bổ sung năng lượng.
Thức uống giải nhiệt
- Hằng ngày cần uống từ 1,5 – 2 lít nước. Nếu làm việc ngoài trời nóng hay trong hầm lò thì lượng nước cần bổ sung nhiều hơn.
Những loại đồ uống giải nhiệt tốt:
- Rau má, diếp cá: Xay lấy nước uống, có thể thêm chút đường cho dễ uống, có tác dụng giải nhiệt tốt.
- Nước chanh: có thể chanh leo càng tốt, vắt lấy nước cho vài lát vỏ thái nhỏ vào. Chanh nhiều vitamine C, vừa có công hiệu giải khát, giải nhiệt rất tốt, lại còn tác dụng làm đẹp da, sát khuẩn, trị ho…
- Chè đỗ đen: Giúp giải nhiệt, giải độc ngày nắng nóng, còn có công hiệu bổ dưỡng nhất là đối với người thận hư, suy nhược do cảm nặng…
- Dưa hấu, dưa bở: gọt bỏ vỏ xay hay ép lấy nước cho chút đường uống vừa giải nhiệt, giải khát và bổ dưỡng.
- Nước mía tươi: Uống vừa giải nhiệt, giải khát lại bổ dưỡng sức khỏe nhờ mía có vị ngọt, tính hàn, giàu dinh dưỡng.
- Sữa chua: Rất tốt trong ngày nóng vì có lợi cho tiêu hóa và nhất là phụ nữ vì còn giúp làm đẹp da.
- Bột sắn dây: vừa giải nhiệt, giải khát và giải độc lại còn bổ dưỡng.
- Nước chè xanh: có chứa chất chống oxy hóa loại bỏ tế bào chết và tái tạo da, chứa vitamin C, làm mát cơ thể, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua da.
- Nước lá vối, nụ vối: Giải nhiệt, giải độc, giải khát.
- Nước mơ, nước sấu ngâm đường: vừa giải nhiệt, giải nắng, giải khát…
Món ăn ngày nóng
- Hạn chế các món ăn xào, nướng vì dễ gây cảm giác ngán và khó ăn. Lượng thịt có trong mỗi khẩu phần ăn của một người cũng nên giảm bớt.
- Đậu hũ là món ăn mát và chế biến được thành nhiều món.
- Canh mồng tơi nấu cua được nhiều người ưa thích trong mùa nắng nóng lại bổ vì giàu canxi từ cua.
- Khổ qua (mướp đắng) có vị đắng, tính hàn, thanh hỏa, giải nhiệt, làm đồ ăn thức uống vào mùa nóng rất tốt.
Bí xanh vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, làm rau và làm đồ giải khát rất được ưa chuộng trong mùa nóng.
- Dưa chuột vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt dễ chế biến nhiều món ăn.
- Cà rốt có chứa vitamin A & B. Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Các loại vitamin B thì giúp cho cơ thể săn chắc, trẻ lâu và làm sáng da...
- Rau dền vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chứa nhiều chất như sắt, Canxi.
- Rau ngót rất tốt cho sức khoẻ nhất là các sản phụ sau sinh. Đây là thứ rau mát, bổ, có tác dụng giải nhiệt cao.
- Rau muống nấu với quả chua vừa ngon, rẻ lại dễ ăn. Món ăn này được sử dụng nhiều trong các gia đình Việt vào mùa nóng.
- Cam quít là họ trái cây chứa nhiều vitamin C nhất nên những loại quả này cực tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mùa nóng chúng ta rất dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt… do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn.
Cách chế biến vài món ăn ngày nóng
Canh mướp đắng nấu sườn:
- Mướp đắng rửa sạch, sau đó cắt đôi, bỏ ruột rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm các miếng khổ qua với nước, thêm một muỗng cà phê muối vào. Đun một nồi nước sôi, cho khổ qua vào trụng sơ.
- Trong một nồi nước khác, bạn hầm sườn, vớt bọt cho đến khi sườn chín và mềm.
- Xắt lát gừng và bóc vỏ tỏi, cho gừng và tỏi vào nồi sườn, sau đó cho khổ qua vào, đun đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Canh cua rau đay, mồng tơi
Canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương là món canh mùa hè hấp dẫn hàng đầu