TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 23/11/2024
Tuyển dụng
Cải cách hành chínhTổng quan về xãTin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động địa phươngDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 160311

  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  5 công dụng của lạc đối với sức khỏe
30/06/2015

Không chỉ tốt cho não bộ, lạc còn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin E, B, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa ung thư.

Giúp tăng cân

Theo Boldsky, lạc rất giàu protein, calo và chất béo. Đặc biệt, lạc rang có hàm lượng calo tăng gấp đôi. Bởi vậy, những người đang muốn tăng cân nên bổ sung lạc vào chế độ ăn uống hàng ngày để bổ sung năng lượng, giúp tăng trưởng và phát triển cân nặng tốt hơn.
 

Giàu chất chống oxy hóa

Một trong những lợi ích sức khỏe của lạc là giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Thực phẩm này có chứa axit p-coumaric, một loại chất chống oxy hóa có tác dụng giảm sự hình thành nitrosamine gây ung thư dạ dày.
 

Một chất chống oxy hóa khác là resveratrol trong lạc giúp chống lại ung thư, bệnh tim, nhiễm nấm, virus, bệnh Alzheimer và các vấn đề về thần kinh.

Nguồn vitamin E dồi dào

Lạc rất giàu vitamin E (a-tocopherol) cùng với các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hình thành màng tế bào của tuyến nhờn. Ngoài ra, vitamin E giúp bảo vệ da khỏi các gốc tế bào tự do gây hại.

Tốt cho não và cải thiện lưu thông máu
 

Lạc chứa rất nhiều vitamin B phức tạp như riboflavin, thiamin, axit pantothenic và folate. Chúng rất tốt cho não và cũng cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Thực phẩm này cũng giàu chất sắt và canxi, tốt cho xương và thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào hồng cầu.

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, lạc còn có giá trị dinh dưỡng gấp 3 lần khi chế biến bằng cách rang.
 

Ngăn ngừa ung thư

Các chất trong lạc như beta-sitoserol và phytosterol giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ của thực phẩm này còn giảm nồng độ cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

Những ai không nên ăn lạc?

Người béo phì: Hàm lượng chất béo và calo cao trong lạc gây tăng cân, các vấn đề về tim mạch và không có lợi cho những người bị bệnh béo phì.

Người bị huyết áp cao: Trong 28 g lạc có chứa khoảng 189 mg muối, cung cấp 13% lượng muối khuyến cáo hàng ngày của mỗi người. Do đó, nếu người bị huyết áp cao ăn quá nhiều lạc có thể làm tăng huyết áp vượt mức, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Người dễ bị dị ứng: Lạc là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất. Nó có khả năng gây phản ứng dị ứng cấp tính như phát ban hoặc phản vệ, nguy hiểm cho những người dễ bị dị ứng, thậm chí có thể gây tử vong.

Người bị tiểu đường: Một thìa lạc không chứa đường có 3 g carbohydrate sẽ làm tăng khoảng 15 mg đường trong 100 ml máu. Điều này không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.

 

Theo Zing
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 862 060 - Fax: (064) 3 862 060
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu