TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM


Thứ Ba, 14/8/2018
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND xã
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 68461

 KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28-7-1929 -28-7-2018):

hân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn 2018-2023 của tổ chức công đoàn (CĐ) nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm, trở thành chỗ dựa tin cậy cho người lao động (NLĐ). 

 Một số chính sách có hiệu lực từ tháng 8-2018

Trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi được nhận vào cơ sở mầm non có vốn nước ngoài

 Hiệu quả cao nhờ ứng dụng khoa học trong trồng cây ăn trái

Xã Long Phước (TP.Bà Rịa) có nhiều loại cây ăn quả ngon như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm... Tuy nhiên, do chưa thực hiện đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc nên một số loại cây trồng có nguy cơ thoái hóa, năng suất, chất lượng quả giảm. Từ năm 2014, nhờ ứng dụng khoa học - kỹ thuật, những vườn cây này đã sinh trưởng tốt, hiệu quả kinh tế nâng lên rõ rệt.

Các thành viên Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) khảo sát hiệu quả của vườn sầu riêng nhà ông Văn Văn Danh (bìa trái) sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật.
Các thành viên Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) khảo sát hiệu quả của vườn sầu riêng nhà ông Văn Văn Danh (bìa trái) sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật.

Từ tháng 12-2014 đến tháng 12-2017, dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước, TP.Bà Rịa” được thực hiện. Dự án do thạc sĩ Mai Văn Trị  (Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ) làm chủ nhiệm. Mục tiêu của dự án là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo, thâm canh vườn cây ăn quả nhằm cải thiện chất lượng cây, tăng năng suất và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất một số cây ăn quả (sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh) tại xã Long Phước. 

Ông Văn Văn Danh (ấp Nam, xã Long Phước) vui vẻ đưa chúng tôi đi thăm vườn sầu riêng đang vào vụ thu hoạch. Ông kể, vườn nhà ông có 100 cây sầu riêng với 3 loại: Mongthong, Ri 6 và Chín Hóa, tuổi đời từ 10-20 năm. Ông Danh cho biết, trước đây, vườn sầu riêng của ông cho thu hoạch khoảng 15-16 tấn/ha/vụ. Sau 2 năm áp dụng KH-KT trong thâm canh cây sầu riêng, năng suất tăng lên 18-20 tấn/ha/vụ, trái to, cơm ít bị sượng. Các bệnh rầy mền, rệp sáp, sâu đục quả và bệnh thối vỏ chảy nhựa cũng giảm hẳn. Với giá bán tại vườn 90.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Danh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/vụ. 

Đồng chí Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, Chủ tịch Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) cho biết, theo tính toán của Hội đồng, tổng chi phí cho 1ha trồng sầu riêng áp dụng KH-KT là từ 175-255 triệu đồng/năm, cao hơn so với lô đối chứng từ 30-40 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, lợi nhuận từ 1ha sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn kỹ thuật đạt từ 304-480 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 148-175 triệu đồng/ha/năm so với lô đối chứng.

Tương tự, vườn măng cụt 0,6ha được ông Nguyễn Thành Hữu (ấp Đông, xã Long Phước) trồng từ năm 2000 cũng đang bước vào vụ thu hoạch. Những năm trước, cứ cách 1 năm, cây mới cho thu hoạch 1 vụ. Nhưng từ 3 năm nay, nhờ tham gia mô hình trồng măng cụt theo dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước”, năm nào vườn măng cụt của ông Hữu cũng có trái và cho thu hoạch đều đặn từ tháng 5 đến hết tháng 7 âm lịch với năng suất khoảng 2,8 tấn/ha. Các loại sâu bệnh trên cây măng cụt cũng giảm hẳn, trái to hơn, ruột ngọt hơn và tỷ lệ trái bị xì mủ rất ít.

Anh Phạm Minh Trí (tổ 4, ấp Đông, xã Long Phước), một hộ tham gia dự án cho biết, khu vườn rộng 7.000m2 của anh trước đây trồng điều nhưng hiệu quả thấp. Năm 2014, được sự hỗ trợ của Sở KH-CN, anh mạnh dạn phá bỏ vườn điều, cải tạo đất và trồng 165 gốc bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Khi tham gia dự án, anh Trí được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ (cơ quan chủ trì dự án) cung cấp giống, hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc… Hiện nay, vườn bưởi da xanh nhà anh đang sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị các bệnh thường gặp trên cây bưởi như rầy mềm, nhện đỏ, bệnh vàng lá, bệnh thối rễ… so với các vườn không trồng theo mô hình. “Hy vọng rằng vườn cây sẽ cho trái giống như vườn bưởi da xanh được trồng ở xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ”, anh Trí nói.

Kết quả thực tế của dự án cho thấy: Mô hình cải tạo, thâm canh vườn sầu riêng diện tích 2ha với 4 hộ tham gia, năng suất của mô hình tăng 40,14-63,56% và hiệu quả kinh tế tăng 69,25-125,51% so với vườn đối chứng. Mô hình cải tạo, thâm canh trên cây măng cụt với diện tích 2ha ở 4 hộ, năng suất tăng 21,94- 23,92% và hiệu quả kinh tế tăng 28,46-33,47% so với vườn đối chứng. Mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP với diện tích 6,1ha ở 11 hộ, sau 36 tháng trồng, cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại thấp hơn so với vườn đối chứng.

(Thạc sĩ Mai Văn Trị,
Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ)

 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

 Các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)

- Kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ ( 27/7/1947-17/7/2018) là dịp để đánh giá kết quả thực hiện chính sách thương binh, liệt sỹ và đề ra những nội dung, kế hoạch hoạt động hết sức cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhằm góp phần đền đáp sự cống hiến, hy sinh của các Anh hùng Liệt sỹ, Thương binh, Bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng chương trình hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ nhằm thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, nhân dân trên địa bàn xã đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

1. Tổ chức tuyên truyền trên phương tiện đài truyền thanh về chính sách đền ơn đáp nghĩa để mọi tầng lớp và nhân dân trên địa bàn xã tích cực tham gia hưởng ứng và xây dựng Quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa”

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, khắc phục khó khăn, sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Gương mẫu chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa góp phần xây dựng văn hóa ở khu dân cư.

3. Phối hợp với các ngành các cấp và vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm huy động nguồn nhân lực và xây dựng quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” nhằm thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, các chương trình tình nghĩa và cải thiện nhà ở cho các gia đình chính sách. Lồng ghép các chương trình hỗ trợ cho các gia đình chính sách bằng nhiều hình thức như: Vay vốn, giải quyết việc làm, kỹ thuật sản xuất kinh doanh cùng với trợ giúp của nhà nước, xã hội và nỗ lực của gia đình chính sách. Phấn đấu 100% gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống trung bình trở lên so với nhân dân trên địa bàn xã.

4. Tổ chức hội nghị biểu dương những tập thể cá nhân làm tốt công tác thương binh liệt sỹ, biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, tổ chức các đoàn thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sỹ.

5. Tổ chức lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ và họp mặt các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ chu đáo và thiết thực.

6.Tăng cường công tác quản lý các gia đình chính sách, thực hiện chế độ chính sách đúng quy định. Triển khai kịp thời các chế độ chính sách mới ban hành của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực người có công với cách mạng.

7.Tổ chức tiếp đón cấp trên về thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu.


 Xã Bàu Lâm tiếp đón các đơn vị, doanh nghiệp về dâng hương nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam

Xã Bàu Lâm vinh dự đón tiếp các xã làng giềng cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ  tại đền

 Tiếp cận phương thức sản xuất nông nghiệp 4.0

Nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và tăng thu nhập cho người làm nông nghiệp, tỉnh BR-VT đang hướng đến nền nông nghiệp 4.0 (nông nghiệp thông minh).

Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.
Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN cho biết, bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp là áp dụng thành tựu khoa học -công nghệ, thay đổi phương thức canh tác để tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Đây là vấn đề mà Sở KH-CN quan tâm nghiên cứu nhằm giúp nông dân nâng cao giá trị nông sản, giải phóng sức lao động và tăng thu nhập. Thời gian qua, Sở KH-CN đã tổ chức các hội thảo, giới thiệu mô hình nông nghiệp 4.0 cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Mới đây, ngày 17-7, Sở KH-CN đã tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Tổng quan nông nghiệp thông minh 4.0 trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam” do PGS-TS Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam trình bày. Chuyên đề này nhằm giới thiệu và nâng cao nhận thức của các tổ chức, đơn vị, DN, HTX, hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh về xu hướng nông nghiệp thông minh 4.0 đang diễn ra trên thế giới cũng như cả nước trong giai đoạn hiện nay. Từ đó giúp người dân có cách nhìn rõ ràng hơn về ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp. Cũng tại buổi báo cáo chuyên đề này, Ban tổ chức còn giới thiệu một số giải pháp, thiết bị công nghệ được sử dụng trong nông nghiệp hiện nay trên thế giới và khả năng áp dụng ở Việt Nam như: Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái (do Công ty CP Đại Thành phân phối tại Việt Nam); Giải pháp công nghệ Agricheck (hệ thống kiểm soát và thông tin chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp) giúp chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc, theo dõi đường đi của sản phẩm.

Ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Thành cho biết, sử dụng máy bay không người lái giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, phù hợp với những diện tích lớn hoặc những địa hình trồng trọt phức tạp. Với 17 lít thuốc, mỗi chiếc máy bay có thể phun kín 2ha cây trồng chỉ trong 10 phút, năng suất cao gấp 50 lần so với các phương pháp truyền thống. Các chỉ số, tọa độ sẽ tự động lưu trên hệ thống, nông dân chỉ cần bấm bút khởi động và theo dõi máy bay qua màn hình điện thoại, không cần phải điều chỉnh. Điểm thuận lợi nữa là những chiếc máy bay này hoạt động bằng pin, có thể nâng được tải trọng lớn kèm theo vòi phun áp lực cao nên chúng có thể phun thuốc ở những nơi địa hình phức tạp như đồi núi dốc hoặc những loại cây trồng có tán cao. Luồng gió mạnh từ cánh quạt của máy bay cũng có tác dụng phân bố đều lượng thuốc trên toàn bộ cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay giá bán của máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái khá cao, lên đến 500-600 triệu đồng/chiếc, đồng thời chỉ thích hợp với mô hình cánh đồng lớn, trong khi đa số diện tích sản xuất nông nghiệp của nông dân còn nhỏ lẻ, manh mún. 

Nông trại Vifarm (phường 12, TP.Vũng Tàu) hiện đang ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng rau sạch.
Nông trại Vifarm (phường 12, TP.Vũng Tàu) hiện đang ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng rau sạch.

Thời gian qua, tại BR-VT cũng đã có một số cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 như: Nông trại Vifarm (phường 12, TP.Vũng Tàu) sử dụng phần mềm trên điện thoại di động thông minh để quản lý chế độ tưới nước, bón phân cho cây trồng; Liên hiệp HTX Cung ứng nông sản và thực phẩm an toàn BR-VT (Co.op BR-VT) sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp; HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bàu Mây sử dụng phần mềm QR code để truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Theo anh Cao Nhật Anh Tú, người sáng lập trang trại Vifarm, hiện nay, Vifarm đang trồng rau bằng công nghệ thủy canh hồi lưu. Với công nghệ này, cây trồng không sử dụng đất mà sử dụng giá thể và nước. Toàn bộ chất dinh dưỡng cho rau được pha theo một quy trình đã được kiểm duyệt, theo hệ thống dẫn nước đi đến các giá thể cung cấp cho cây phát triển. Thông qua hệ thống tự động giám sát, các điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… tại khu vực trồng rau được cập nhật qua ứng dụng trên smartphone. Từ smartphone, người làm vườn ở Vifarm chỉ cần nhấn nút điều khiển theo các thông số để bổ sung các điều kiện thiết yếu cho rau phát triển.

Theo Sở NN-PTNT, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020, ngành nông nghiệp sẽ phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao, với mức tăng trưởng 4,5%/năm, trong đó sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp. Để đạt mục tiêu này, tỉnh đang tập trung hỗ trợ các DN, người dân hình thành các vùng nông sản tập trung, những cánh đồng lớn cùng nhiều chính sách ưu đãi trong sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp... nhằm mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp 4.0.

Bài, ảnh: QUANG VŨ


  TỔNG QUAN VỀ XÃ
  CHĂN NUÔI
  TRỒNG TRỌT
Các thành viên Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) khảo sát hiệu quả của vườn sầu riêng nhà ông Văn Văn Danh (bìa trái) sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật.
Các thành viên Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) khảo sát hiệu quả của vườn sầu riêng nhà ông Văn Văn Danh (bìa trái) sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật.

Từ tháng 12-2014 đến tháng 12-2017, dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước, TP.Bà Rịa” được thực hiện. Dự án do thạc sĩ Mai Văn Trị  (Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ) làm chủ nhiệm. Mục tiêu của dự án là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cải tạo, thâm canh vườn cây ăn quả nhằm cải thiện chất lượng cây, tăng năng suất và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất một số cây ăn quả (sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh) tại xã Long Phước. 

Ông Văn Văn Danh (ấp Nam, xã Long Phước) vui vẻ đưa chúng tôi đi thăm vườn sầu riêng đang vào vụ thu hoạch. Ông kể, vườn nhà ông có 100 cây sầu riêng với 3 loại: Mongthong, Ri 6 và Chín Hóa, tuổi đời từ 10-20 năm. Ông Danh cho biết, trước đây, vườn sầu riêng của ông cho thu hoạch khoảng 15-16 tấn/ha/vụ. Sau 2 năm áp dụng KH-KT trong thâm canh cây sầu riêng, năng suất tăng lên 18-20 tấn/ha/vụ, trái to, cơm ít bị sượng. Các bệnh rầy mền, rệp sáp, sâu đục quả và bệnh thối vỏ chảy nhựa cũng giảm hẳn. Với giá bán tại vườn 90.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Danh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/vụ. 

Đồng chí Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH-CN, Chủ tịch Hội đồng khoa học (Sở KH-CN) cho biết, theo tính toán của Hội đồng, tổng chi phí cho 1ha trồng sầu riêng áp dụng KH-KT là từ 175-255 triệu đồng/năm, cao hơn so với lô đối chứng từ 30-40 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, lợi nhuận từ 1ha sầu riêng trồng theo tiêu chuẩn kỹ thuật đạt từ 304-480 triệu đồng/ha/năm, cao hơn 148-175 triệu đồng/ha/năm so với lô đối chứng.

Tương tự, vườn măng cụt 0,6ha được ông Nguyễn Thành Hữu (ấp Đông, xã Long Phước) trồng từ năm 2000 cũng đang bước vào vụ thu hoạch. Những năm trước, cứ cách 1 năm, cây mới cho thu hoạch 1 vụ. Nhưng từ 3 năm nay, nhờ tham gia mô hình trồng măng cụt theo dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và thâm canh vườn cây ăn quả xã Long Phước”, năm nào vườn măng cụt của ông Hữu cũng có trái và cho thu hoạch đều đặn từ tháng 5 đến hết tháng 7 âm lịch với năng suất khoảng 2,8 tấn/ha. Các loại sâu bệnh trên cây măng cụt cũng giảm hẳn, trái to hơn, ruột ngọt hơn và tỷ lệ trái bị xì mủ rất ít.

Anh Phạm Minh Trí (tổ 4, ấp Đông, xã Long Phước), một hộ tham gia dự án cho biết, khu vườn rộng 7.000m2 của anh trước đây trồng điều nhưng hiệu quả thấp. Năm 2014, được sự hỗ trợ của Sở KH-CN, anh mạnh dạn phá bỏ vườn điều, cải tạo đất và trồng 165 gốc bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. Khi tham gia dự án, anh Trí được Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ (cơ quan chủ trì dự án) cung cấp giống, hỗ trợ áp dụng các biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc… Hiện nay, vườn bưởi da xanh nhà anh đang sinh trưởng và phát triển tốt, ít bị các bệnh thường gặp trên cây bưởi như rầy mềm, nhện đỏ, bệnh vàng lá, bệnh thối rễ… so với các vườn không trồng theo mô hình. “Hy vọng rằng vườn cây sẽ cho trái giống như vườn bưởi da xanh được trồng ở xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ”, anh Trí nói.

Kết quả thực tế của dự án cho thấy: Mô hình cải tạo, thâm canh vườn sầu riêng diện tích 2ha với 4 hộ tham gia, năng suất của mô hình tăng 40,14-63,56% và hiệu quả kinh tế tăng 69,25-125,51% so với vườn đối chứng. Mô hình cải tạo, thâm canh trên cây măng cụt với diện tích 2ha ở 4 hộ, năng suất tăng 21,94- 23,92% và hiệu quả kinh tế tăng 28,46-33,47% so với vườn đối chứng. Mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP với diện tích 6,1ha ở 11 hộ, sau 36 tháng trồng, cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại thấp hơn so với vườn đối chứng.

(Thạc sĩ Mai Văn Trị,
Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ)

 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

       Tham quanmô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao đầu tiên ở Thừa Thiên – Huế
       Nuôi gà thả vườn an toàn sinh học
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN
Tiến sĩ dự án triệu đô: 'Bớt than thở và cống hiến nhiều hơn'
Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải cho rằng, nhiệm vụ của thanh niên là phải hỏi mình làm gì cho đất nước, vì lợi ích nước nhà mà hy sinh gì hay chưa?

Sáng 7/12, tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 9, tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, giảng viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM gây chú ý với bài tham luận Đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng.

Mở đầu tham luận, tiến sĩ Hải đã dẫn bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc" và khẳng định, chân lý ấy còn nguyên giá trị trong cuộc sống ngày nay.

tien-si-du-an-trieu-do-bot-than-tho-va-cong-hien-nhieu-hon

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải trình bày tham luận tại Đại hội thi đua yêu nước sáng 7/12. Ảnh: P.H.

Theo tiến sĩ Hải, để đạt được giá trị ấy, người trẻ cần hoàn thiện chính mình về đạo đức, sức khỏe, trí tuệ, biết mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, gia đình, xã hội. Mỗi ngày, cần phải nỗ lực không ngừng để bồi đắp tâm hồn bản thân bằng những suy nghĩ tốt đẹp. Dù là ai thì sống trên đời cũng cần một tấm lòng và dùng toàn tâm lực, trí tuệ cho công việc mà mình được phân công. Bởi cống hiến cho xã hội cũng chính là cống hiến cho bản thân để khẳng định giá trị của mình.

"Chúng ta hãy bớt than thở và đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan", anh Hải nói và cho rằngngười trẻ cần phải có đam mê sáng tạo, phát triển công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động, phục vụ xã hội.

Quá trình ấy bắt đầu bằng sự can đảm xông pha vào những nơi bản thân còn yếu thông qua việc học và luôn ghi nhớ rằng, những điều vĩ đại bắt nguồn từ đam mê với điều nhỏ nhất. Như câu chuyện Steven Jobs thành công với xuất phát điểm từ một gara tồi tàn và số vốn ít ỏi. Giáo sư Ngô Bảo Châu quyết tâm theo đuổi niềm đam mê toán học nhờ lòng tự ái của bản thân khi thi trượt lớp chuyên toán...

Theo anh, thất bại luôn rình rập, xảy đến với những người trẻ thừa đam mê, thiếu kinh nghiệm. Lấy bản thân làm dẫn chứng, anh kể khi còn là sinh viên từng đi bán sách, đồng hồ, mắt kính dạo và bị kẻ xấu đe dọa; từng rớt từ độ cao 3 mét xuống đất lúc đi hàn để kiếm tiền học đại học. Mỗi ngày đi học, anh trăn trở khi phải tốn 200 đồng gửi xe đạp vì kinh tế quá khó khăn, trải qua nhiều cái Tết cô đơn nơi đất khách quê người vì dành thời gian cho nghiên cứu khoa học. Vị tiến sĩ trẻ từng 8 lần thất bại khi nghiên cứu phiên bản Mắt thần - kính dẫn đường cho người khiếm thị trong nhiều năm.

Nhưng tất cả khó khăn đó không làm anh nản lòng. Sau nhiều năm cố gắng, dự án Mắt thần đã được triển khai để giúp người khiếm thị nghèo tự tin hơn, được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết đầu tư ngay tại bàn khi nghe anh trình bày tại cuộc gặp mặt các nhà khoa học trẻ vào tháng 9. Sau 4 lần thất bại lẫn cải tiến, anh và đồng nghiệp đã chạy thử nghiệm thành công robot, phục vụ được 50 lượt khách tại một quán cà phê khởi nghiệp gây ấn tượng mạnh cho người Sài Gòn.

"Kết quả còn khiêm tốn nhưng đó là những gì chúng tôi muốn gửi gắm vào cuộc sống này. Nếu có lựa chọn lại, tôi vẫn chọn đường đam mê sáng tạo để phụng sự cộng đồng. Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà cho mình những gì, mà phải hỏi mình làm gì cho đất nước. Mình phải làm thế nào để có được nhiều lợi ích hơn cho đất nước, vì lợi ích nước nhà mà hy sinh gì chưa?", anh nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải là nhà khoa học trẻ thu hút nhiều chú ý của cộng đồng với các ý tưởng sáng chế: kính dẫn đường cho người mù, máy pha cà phê sạch, robot có thể dạy tiếng Anh...

Ngày 6-7/12, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu. Chiều 6/12, trong buổi lễ biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng Huân chương lao động hạng nhất cho 13 tỉnh, thành phố có nhiều thành tích. Mỗi tỉnh, thành sẽ được Chính phủ tặng công trình phúc lợi trị giá 30 tỷ đồng.

THEO VNEXPRESS.NET

       Các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018)
       Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn nơi cư trú
  THUỶ SẢN
  HOẠT ĐỘNG UBND XÃ
Huyện Xuyên Mộc sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 chương trình phối hợp giữa Lực lượng vũ trang huyện với Ban Dân vận, UBMTTQ, các đoàn thể và Hội quần chúng
 

Sáng ngày 10/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) chương trình phối hợp (CTPH) giữa Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện với Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Hội quần chúng huyện Xuyên Mộc tổ chức hội nghị  sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2018.


ảnh: Ông Nguyễn Văn Độ, phó bí thư thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.


ảnh: bà Nguyễn Thị Bình Minh, báo cáo tại hội nghị


ảnh: Ông Ninh Đức Bảo, phó Ban Dân vận Huyện ủy báo cáo tại 
hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và hội quần chúng triển khai thực hiện chương trình phối hợp năm 2018 gắn với thực hiện chỉ thị 21 của BTV Huyện ủy về thành lập Tổ dân vận, chỉ thị 09 về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới", chương trình hành động thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ XII của Đảng và thực hiện QCDC cơ sở.. Chính quyền các cấp đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội; tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội; tăng cường công tác đối thoại với nhân dân, tiếp tục cải cách hành chính. Trong công tác dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thu hút và tập hợp quần chúng; quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, nâng cao chất lượng hoạt động. Hệ thống dân vận các cấp ngày càng phát huy tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương, cơ sở đề ra: phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2018 với 214 thanh niên, đạt 100%; có 8 mô hình dân vận khéo được các đội nghiệp vụ của Công an huyện đăng kí thực hiện; Mặt trận và các đoàn thể Huyện phối hợp vận động các đơn vị kinh tế, các nhà hảo tâm quyên góp được 5.122 suất quà với tổng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng…

Thanh Hồng-đài TT Xuyên Mộc.       Ngày 27/7/2018 xã Bàu Lâm tổ chức lễ dâng hương đền thờ liệt sỹ nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương Binh Liệt Sỹ (27/7/1947-27/7/2018)
       Xã Bàu Lâm tiếp đón các đơn vị, doanh nghiệp về dâng hương nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam
  DỊCH VỤ
  GƯƠNG LÀM KINH TẾ GIỎI
  SẢN PHẨM KHÁC
VIẾT CHO MỘT THẾ HỆ ANH HÙNG!

Lê Dung Anh

VIẾT CHO MỘT THẾ HỆ ANH HÙNG!

Nhiều bạn bè nước ngoài đã từng nói với tôi: Tôi xem rất nhiều phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam và thấy rằng: "Dường như người Việt Nam không sợ chết, họ sẵn sàng xung phong chiến đấu với kẻ thù và sẵn sàng đón nhận cái chết. Đó phải chăng là nguyên nhân người Việt Nam chiến tranh trong 4 cuộc chiến tranh lớn trong thế kỷ XX."

Tôi trả lời rằng: "Người Việt Nam chúng tôi cũng giống như các bạn, cũng có gia đình, người thân, cũng sợ chết chứ. Nhưng khi đứng trước nguy cơ mất nước, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc đã khiến chúng tôi vượt qua nỗi sợ đó. Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã nói: "Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ." Và câu nói đó đã thúc đẩy hàng triệu người dân Việt Nam lên đường chiến đấu và chiến thắng."

Hôm nay, ngày giỗ của hàng triệu liệt sỹ trên khắp đất nước Việt Nam. Người dân Việt Nam sẽ ngàn đời biết ơn sự hi sinh của các anh. Chúng tôi, những người con, người đồng chí của các anh xin hứa sẽ không để bất cứ kẻ nào xoá bỏ những thành quả mà các anh phải dùng máu của mình để đổi lấy.

Cảm ơn các anh!       Tiếp cận phương thức sản xuất nông nghiệp 4.0
       KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM (28-7-1929 -28-7-2018):
  
TIN NÓNG
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.879.007 - Fax: (84.064) 3.799.484
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu