Trong cá
có chứa một chất đặc biệt tên là fatty acid, có liên quan tới “hoóc môn vui vẻ”
trong đại não của con người. “Hoóc môn vui vẻ” này có tác dụng làm giảm sự căng
thẳng của thần kinh, cân bằng tinh thần.
1. Ăn cá
sẽ phòng ngừa được căn bệnh trầm cảm:
Ở nước Mỹ
có đến 5% người Mỹ bị mắc bệnh trầm cảm khá nặng, còn tỷ lệ người Nhật bị mắc
bệnh trầm cảm nghiêm trọng chỉ có 0,1%, tức là chỉ bằng 1/50 so với người Mỹ.
Con số này ít nhiều cũng cho thấy được sự liên quan tới thói quen ăn uống khác
nhau giữa hai nước.
Trong cá
có chứa một chất đặc biệt tên là fatty acid, có liên quan tới “hoóc môn vui vẻ”
trong đại não của con người. “Hoóc môn vui vẻ” này có tác dụng làm giảm sự căng
thẳng của thần kinh, cân bằng tinh thần.
Những
người không ăn cá hoặc ít ăn cá thì mức độ “hoóc môn vui vẻ” này sẽ thấp. Người
Mỹ ít ăn cá, còn người Nhật lại thường xuyên ăn cá, do đó mà tỷ lệ người Mỹ bị
mắc bệnh trầm cảm cao hơn người Nhật rất nhiều.
2. Ăn cá
sẽ phòng ngừa được chứng thở khò khè:
Mọi người
thường nói là “cá thì sinh hỏa, còn thịt thì sinh viêm”, nên lâu nay nhiều
người nghĩ rằng ăn cá là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn bị thở khò
khè, vì thế mỗi khi bị ho hắng là kiêng ăn cá.
Tuy
nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thường xuyên ăn cá không những
chẳng có hại gì đối với những người hay bị ho hen mà còn rất tốt trong việc
phòng ngừa sự tái phát của bệnh ho hen. Đó là vì trong cá có chứa chất fatty
acid không bão hòa, có thể ngăn chặn hoặc làm giảm bớt sự sản sinh các chất môi
giới triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, chất fatty acid không bão
hòa này còn có tác dụng giảm nhẹ chứng bệnh viêm phế quản, giúp phòng ngừa và
tái phát bệnh hen, làm giảm bớt mức độ khò khè.
3. Ăn cá
bổ não, giảm bớt chứng đần độn:
Thành
phần fatty acid DHA có trong máu người già mạnh khỏe thông minh luôn cao hơn
những người già bị mắc chứng đần độn. Hàm lượng fatty acid DHA ở trong máu
người già bị mắc chứng đần độn bình quân ít hơn người già mạnh khỏe từ 30 đến
40%.
DHA là
một chất dinh dưỡng cần thiết để tế bào đại não hoạt động và duy trì sự sống,
có tác dụng hỗ trợ truyền gửi thông tin của hệ thần kinh, tăng cường tư duy và
trí nhớ. Do đó, người già ăn cá nhiều thì sẽ giảm bớt được khả năng bị mắc
chứng bệnh đần độn.
4. Ăn cá
sẽ phòng ngừa bị trúng gió:
Người Nhật Bản bị trúng gió ít hơn rất nhiều
so với những người dân ở khu vực Âu, Mỹ. Nguyên nhân chính là người Nhật Bản ăn
cá nhiều nên có tác dụng bảo vệ tim, não, mạch rất tốt.
Chế độ ăn
uống có các thành phần chứa protein và amino acid sunphat càng cao thì tỷ lệ bị
huyết áp cao càng thấp. Cá là một trong những thực phẩm có protein cao, mà
protein này chính là amino acid protein và taurylic acid, đều là amino acid
protein. Những chất này có thể ảnh hưởng tới cơ chế điều tiết của huyết áp,
khiến cho natri được thải qua nước tiểu nhiều hơn, từ đó kiềm chế được sự ảnh
hưởng của muối sodium đối với huyết áp, giảm bớt khả năng bị cao huyết áp. Một
trong những biện pháp hiệu quả nhất để người già phòng ngừa các căn bệnh về tim
mạch, não là hàng ngày nên ăn cá.
5. Ăn cá
sẽ chống được lão hóa:
Ăn nhiều
cá thì làn da của người già sẽ hồng hào, khỏe mạnh, mắt sáng, tinh thần tràn
trề và sống rất thọ. Do đó, bạn muốn trì hoãn được sự lão hóa của cơ thể thì
cách làm tốt nhất là hãy thường xuyên ăn cá.