Trái
chuối chín tự
nhiên sẽ chín đều cả quả, vỏ nhăn, có đốm trứng cuốc....
Tuy nhiên, do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín đều, đẹp,
bền, người buôn chuối thường ngâm tẩm, làm chín chuối bằng một số loại hóa
chất như amoniac hay sulfur dioxide.
Sulfur dioxide khi vào cơ thể có
thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.
Ăn chuối chín cưỡng bức bằng hóa
chất không tốt cho sức khỏe và trái
chuối cũng không được mềm, ngọt, ngon như chuối chín tự nhiên.
- Có thể mua chuối xanh. Chọn nải
chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang
vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi
mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ
thoáng, khô cũng chín.
Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay:
- Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng.
Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất
quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.
- Chọn những quả chuối có chấm màu
đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng,
trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.
- Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả
chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh
là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.
|