Bún mắm
Chuẩn bị (nguyên liệu cho 6 người dùng):
250g mắm cá linh
2 con mực ống: rửa sạch, bỏ mật đen và thái khoanh
400g phi lê cá lóc: thái miếng mỏng
300g tôm tươi: rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
300g thịt heo quay: chặt miếng nhỏ vừa ăn
350g sườn già
3 nhánh sả băm
3 cây sả đập dập
2 trái cà tím: rửa sạch và cắt khúc, sau lại chẻ làm bốn
2 trái ớt sừng: thái lát
1 kg bún
Rau ăn kèm: rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,...
Gia vị: đường, bột ngọt và dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Nấu nước sôi và thả mắm vào tiếp tục nấu đến khi cá dẻo. Sau đó đem lược mắm qua rây và lọc lấy nước.
Bước 2: Nấu sườn với lửa lớn khoảng 10 để loại bỏ chất dơ và đem rửa sạch qua nước. Kế đến, cho sườn vào nồi và nấu với khoảng 2,5 lít nước cho đến khi sườn tiết hết chất ngọt từ xương.
Bước 3: Phi thơm phần sả băm và cho cà tím vào xào đều khoảng 2 phút.
Bước 4: Khi sườn mềm, cho phần mắm vào cùng với phần sả cây và ớt sừng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Khi ăn, trụng cá, tôm, mực vào nước dùng cho chín tới và vớt ra.
Bước 6: Cho bún vào tô, sắp các nguyên liệu tôm, mực, cá, thịt heo quay, cà tím xào lên trên mặt và chan nước lèo vào.
Bún mắm có mùi đặc trưng của mắm cá linh và vị tươi ngon của các loại hải sản hoà trong vị mằn mặn, ngọt thanh của các nguyên liệu.