MỨT RAU CÂU
Nguyên liệu:
- 1 gói bột rau câu 25g
- 1 lít nước lọc
- 3/4 bát con đường cát trắng
- Vài giọt tinh dầu hoa bưởi
- Vài giọt màu thực phẩm.
Cách làm:
Bước 1: Đổ bột rau câu vào nồi có chứa 1 lít nước.
Bước 2: Dùng muôi hòa tan rau câu với nước, để yên khoảng 30 phút trước khi
đun.
Bước 3:
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ đến khi bột rau câu tan hoàn toàn thì cho
đường vào đun cùng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan, bạn nhớ hớt bỏ bọt rau câu.
- Cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào nồi rau câu, tắt bếp.
Bước 4: Đổ rau câu vào từng khuôn, mỗi khuôn nhỏ một vài giọt màu thực phẩm.
Bước 5: Dùng muôi trộn đều cho màu tan hoàn toàn. Để nguội cho vào tủ lạnh 3-4
tiếng đến khi rau câu đông cứng lại.
Bước 6: Rau câu sau khi đông, úp ngược ra thớt, dùng dao hình gợn sóng, cắt
thành từng từng thỏi dài tầm 6cm, chiều ngang 1,5cm, dày 1cm.
Bước 7: Làm lần lượt đến hết rau câu. Bạn không nên cắt nhỏ quá vì khi sấy mứt
sẽ nhỏ lại.
Bước 8: Xếp từng mẻ rau câu vào khay. Có hai cách sấy, bạn có thể đem khay mứt
phơi từ 2-3 nắng lớn (khi phơi bạn nhớ phủ vải lưới mỏng để không bị ruồi
muỗi). Hoặc có thể cho vào lò nướng, không đóng cửa lò nướng, sấy ở nhiệt độ 60
độ C đến khi rau câu khô hẳn.
Bước 9: Xếp từng thỏi mứt vào lọ thủy tinh sạch, dùng dần.
MỨT DỪA NON SỮA TƯƠI
Nguyên liệu:
- 1kg cơm dừa
- 200ml sữa tươi có đường
- 400 gram đường
Cách làm:
Bước 1: Chọn dừa
- Để làm món dừa này, bạn nên chọn dừa non, là loại
dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Có thể đặt hàng các tiệm nước dừa để họ
phần cùi dừa cho bạn sau khi lấy nước cho khách
- Nếu không tìm mua được dừa nước đã lên cùi, bạn
có thể dùng dừa bánh tẻ, nhưng chỉ nạo 1/2 cơm dừa phía trong lòng, phần ngoài
có thể xay ra nấu nước cốt dừa để dành dùng dần.
Bước 2: Nạo dừa
Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi. Để
được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ
sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo.
Bước 3: Khử dầu dừa Dừa non rất
nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
Lá dứa, dâu
tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả
tương ứng)... xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo
vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo,
bỏ phần nước lá dứa đi.
Bước 5: Ướp đường
- Cân lại dừa sau các bước đã làm. Vì món dừa non
còn sử dụng cả sữa tươi có đường nên 1kg dừa ta chỉ dùng 300gram đường sẽ có vị
ngọt vừa phải.
- Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức
ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa,
miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
- Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước
vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng
1 giờ)
Bước 5: Sên/sao mứt dừa
- Nên dùng chảo gang, rộng lòng
- Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa
vào. Đun lửa to - Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
- Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa
thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Bước 6: Bảo quản
- Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
- Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ
vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
- Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn
chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất
MỨT ME
Nguyên liệu:
- Me trái
- Đường cát trắng
- Muối
- Một ít phèn the
- Vôi trắng (vôi Càng Long)
- Va - ni ·
Chuẩn bị:
Me lưạ loại lớn trái, dài đều, già có hột cứng, rửa
sạch, quậy nước muối măn mẳn và nước nóng để me vô ngâm (ngâm nước muối truớc,
ngâm nước nóng sau) để độ 4, 5 giờ cho me dập vỏ, dễ lột, dùng dao nhỏ có mũi
nhọn lột từ từ, đừng cho chạm vào thịt me.
Quậy riêng một chậu nước muối khác hơi măn mẳn thả
me đã lột vô ngâm liền trái đó cho hết số me có vỏ, sau đó vớt lên, dùng cây
xăm xăm đều trái me rồi lấy dao mũi nhọn mổ nhẹ trái me cạy hột bỏ.
Khi cạy hết hột me, xả me cho sạch nuớc muối, thả
vô nước vôi trắng lóng trong ngâm thêm 4, 5 giờ, sau đó xả nước lạnh cho sạch
nước vôi. ·
Cách làm:
Bắt nước sôi, thả me vô luộc.
Me sôi độ 5 phút vớt ra, xả thêm nước lạnh, để vào
rổ thưa cho ráo nước.
Lấy cân cân vật kiệu, 1 kg me thì dùng 1 kg đường.
Đường để vô xoong, đổ nước vô thắng tan đường và nhắc
xuống, lấy vải thưa lượt cát, bụi, xong cho hết số me đã luộc vô bắc lên bếp trở
lại, để sôi độ 10 – 15 phút tùy theo đường nhiều hay ít, nhắc xuống gọi là rim
đường để ngày mai xên.
Đến chừng xên, phải để lửa nhỏ và phải xên đến khi
nào đường rít tay là được.
Muốn chắc, lấy đũa nhúng vô đường giơ lên mà thấy
đường có bay sợi tơ đường là đạt yêu cầu.
Sau đó lấy muỗng múc 1 muỗng cà phê đầy phen the đổ
vô 1 lít nước quậy tan cho hết vào xoong me (cứ 3 kg me thì dùng 1 muỗng cà phê
phèn the) trộn đều nhắc xuống, dùng đũa bếp đảo tay cho liền tay cho đến khi thấy
me thật nguội, gắp ra mâm, nia phơi khô, lấy giấy kiếng gói lại từng trái một.
MỨT DỪA
Nguyên liệu:
- 1kg dừa trắng (chọn dừa bánh tẻ hoặc dừa non
tùy khẩu vị)
- 400g đường
- 10g trà xanh
- 50ml sữa đặc
- 1 ống vani
Dừa trắng gọt sạch lớp vỏ rám nâu bên ngoài, nạo
thành sợi dài. Mẹo nhỏ mách bạn để nạo được sợi dài là bổ đôi quả dừa giống như
bổ chanh, sau đó đặt dừa lên chiếc bát con (loại bát đựng nước chấm), vừa nạo vừa
xoay quả dừa trên chiếc bát thì dừa sẽ được dạng sợi dài, mà bạn cũng đỡ công
nhiều lắm đấy! Nếu không thể tự chặt dừa, bạn có thể nhờ người bán hàng chặt
giúp lớp vỏ cứng bên ngoài, thậm chí gọt luôn lớp vỏ nâu. Về nhà bạn chỉ việc bổ
đôi và bào mỏng.
Dừa nạo ra bạn cân được chừng 1kg thì đem rửa vài lần
cho sạch hết dầu dừa. Rửa đến khi nước chỉ còn hơi đục là được. Vớt dừa ra, để
cho ráo nước mới đem ướp.
Chia dừa và đường làm hai phần rồi đem trộn làm hai
lần để đường tan và ngấm từ từ, thời gian này khoảng chừng 3 – 4 tiếng. Tiếp
theo, cho bột trà xanh và sữa đặc vào, trộn cho dừa đều màu rồi chờ dừa ngấm.
Khi sợi dừa ngả màu hơi trong, đường cũng tan hoàn
toàn thì bạn có thể bắt đầu sên được rồi.
Bắc nồi dừa lên bếp, kinh nghiệm là bạn nên chọn loại
nồi có đáy dày thì sên mứt tốt hơn. Ban đầu đun lửa vừa, giai đoạn này không cần
đảo nhiều, chỉ cần thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều miếng dừa và không bị
cháy.
Khi đường bắt đầu keo lại, đảo mứt thấy hơi nặng
tay thì hạ lửa tới mức nhỏ nhất, đun liu riu, lúc này bạn phải đảo dừa liên tục
kẻo đường khô sẽ bao không đều miếng dừa.
Đường sẽ dần khô và kết tinh, bám đều xung quanh miếng
dừa. Rắc đều bột vani lên mặt, tiếp tục đảo đều.
Miếng dừa khô và áo đều một lớp đường kết tinh mỏng
xung quanh là thành phẩm rồi đấy! Đổ mứt dừa ra mâm cho dừa khô và nguội hẳn
trước khi cho vào túi bảo quản.
CÙNG LÀM MỨT ĐU ĐỦ DẺO THẬT NHANH ĐÓN TẾT !
Nguyên liệu:
300 gr đu đủ xanh
1/3 quả dứa băm nhỏ, hơn 1/2 chén ăn cơm
1 muỗng canh vôi
1/2 muỗng cà phê muối
1 trái chanh vắt lấy nước
200- 250 gr đường
Cách làm:
-Vôi hoà tan với 2 lít nước, sau đó gạn lấy phần nước
trong phía trên, hòa thêm chút muối rồi để lắng.
Đu đủ gọt bỏ vỏ và hạt, bào sợi đừng quá nhỏ dài ngắn
tùy ý.
-Rửa đu đủ qua nước lạnh rồi cho đu đủ vào ngâm với
nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau rồi bạn vớt đu đủ ra rồi xả thật sạch với nước,
loại bỏ mùi nồng của vôi.
-Bắc lên bếp, đổ nước vào nồi đun cho sôi, thả một
chút muối rồi cho đu đủ luộc qua nước sôi khoảng 7 phút rồi đổ ra rổ, ngâm đu đủ
ngay trong bát nước lạnh bỏ thêm đá khoảng 10 -15 phút. Cuối cùng vớt đu đủ ra
rổ, xả qua nước lạnh vài lần và để ráo bớt nước.
-Ướp đường với đu đủ cùng một chút xíu nước cho đến
khi đường chảy hết nước thì bắt đầu sên mứt đu đủ. Đặt nồi mứt lên bếp sên lửa
vừa 10 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ tiếp tục sên cho đến khi đường hơi sánh thì cho
nước cốt chanh va nuoc dứa vào tiếp tục sên cho mứt đu đủ dánh dẻo lại là tắt bếp.
Với cách sên mứt đu đủ dẻo thế này thì bạn không cần
sên mứt đu đủ đến khi đường bám quanh đu đủ đâu nhé! Chỉ cần nước đường cạn và
mứt đu đủ trở nên dẻo dẻo là đã đạt yêu cầu rồi.
-Mứt đu đủ mới sên xong, bạn để thật nguội rồi mới
cho vào bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. Mứt đu đủ dẻo quánh, dai dai,
ngọt ngọt nhâm nhi trong ngày Tết thì thú vị biết bao.
MỨT XOÀI DẺO THƠM LỪNG ĐÓN CÁI TẾT SUM VẦY,
MAY MẮN!
Nguyên liệu:
2 trái xoài xanh gần chín
1 muỗng canh vôi
100 gr đường
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
1 chút xíu muối.
Cách làm:
- Bạn hòa tan vôi với 1.5l nước sạch, khuấy đều rồi để lắng, hớt phần nước
trong phía trên là bạn đã được phần nước vôi trong để ngâm xoài làm mứt rồi.
- Xoài bạn xắt thành những miếng dài, không xắt mỏng miếng quá xoài dễ nát khi
sên. Bạn cho xoài vào ngâm nước vôi trong khoảng 30 phút rồi lấy ra xả sạch với
nước cho hết mùi nồng của vôi.
- Cho đường và muối, nước cốt chanh vào phần xoài đã rửa sạch, để đường, muối
tan tự nhiên. Bạn nên chọn chảo không dính để ngâm xoài, chút nữa sẽ sên mứt
xoài luôn bằng chảo chống dính nhé!
- Khi đường muối đã tan hoàn toàn, bạn bắt đầu bắc chảo lên bếp để sên mứt xoài
dẻo. Đun lửa lớn khoảng 15 phút cho nước đường sôi lên, khi đường bắt đầu cạn
dần bạn để lửa thật nhỏ rồi đảo nhẹ nhàng để sên mứt xoài. Sên cho đến khi nào
nước đường sánh bám hết vào xoài thì tắt bếp.
Mứt xoài dẻo khá đậm đà hương vị khi được hòa trộn hoàn hảo giữa các vị chua
mặn, ngọt thật hấp dẫn. Ngày Tết lành lạnh, nhâm nhi chút mứt xoài dẻo với tách
trà nóng bên gia đình, ấm áp.