6 sai lầm khi ăn trứng gà hầu
như ai cũng mắc
Trứng
gà là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu chế biến sai cách cũng có thể gây ra độc tố. 6
sai lầm phổ biến sau đây mọi người cần tránh để trứng phát huy tác dụng hiệu quả.
1.
Chế biến với xì dầu
Trong
nhiều bữa ăn, món bánh mì trứng ốp la ăn kèm xì dầu được nhiều người lựa chọn
và ưa thích. Tuy nhiên trên thực tế, trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với
lòng trắng trứng sẽ gây tổn thất thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị
dinh dưỡng của cả hai chất này. Do vậy, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh
dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.
2.
Ăn trứng khi đói
Trứng
là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein rất cao, khi bụng đang đói, nếu dung
nạp quá nhiều trứng thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và
tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.
3.
Trứng chiên
Trứng
chiên là món ăn mà rất nhiều người ưa thích, đặc biệt kiểu chiên cháy cạnh vàng
ruộm. Tuy nhiên có thể bạn không biết rằng, phần cạnh bị cháy này sẽ khiến
protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng biến thành axit amin phân tử
thấp. Loại axit amin này trong môi trường nhiệt độ cao có thể hình thành vật
chất hóa học gây ung thư.
4.
Ăn trứng lòng đào
Trứng
gà chưa chín kỹ hay còn gọi là trứng lòng đào được nhiều người ưu thích bởi
chúng ta luôn quan niệm rằng khi đó trứng gà phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt
nhất.
Trên
thực tế thì trứng gà lòng đào sẽ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa
chết gây bệnh tiêu chảy. Đồng thời chất đạm đang ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ
gây khó hấp thụ vào cơ thể.
5.
Ăn trứng gà luộc qua đêm
Trứng
gà khi đã được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không
khí, dễ bị oxy hóa nguồn dinh dưỡng, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá
trị dinh dưỡng đi rất nhiều.
Nếu
trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng
trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại
cho sức khỏe.
6.
Ngâm trứng gà luộc vào nước lã
Hầu
như tất cả chúng ta đều có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã cho dễ bóc
nhưng không ngờ rằng đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào bên
trong.
Thông
thường thì trứng gà sẽ có một lớp màng bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm khuẩn. Nhưng
khi trứng được luộc lên thì lớp màng đó sẽ bị mất đi. Trong nước lã thì có rất
nhiều vi khuẩn vi trùng và trong quá trình ngâm nước nó sẽ tấn công vào bên
trong gây hại cho bạn khi ăn.
Ngoài
ra, khi ngâm trong nước thì túi khí bên trong có tác dụng để bảo vệ lòng trứng
cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ bị hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm
biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa
mà còn có thể gây nên bệnh cho bạn.