Sau khi thu hoạch ngô cần phơi tái dưới nắng nắn khoảng nửa ngày nhằm làm cho cây bị mất nước và khô đi một chút. Đây chính là một yếu tố thuận lợi để việc ủ chua thành công. Trong thời gian phơi cần trở đảo để cây được héo đều.
- Sau đó cần tiến hành băm, thái cây ngô thành những mẩu nhỏ khoảng từ 3-5cm rồi chất thức ăn này vào trong hố hoặc túi ủ. Rải đều khắp hố, mỗi lớp dày khoảng 40-60cm. Cần phải nén thật chặt các lớp nguyên liệu này. Cứ 1 tấn cây nguyên liệu thì cho thêm 5 lít rỉ mật, nhằm sản sinh ra đủ lượng a-xít-lác-tíc làm chua cho toàn khối thức ăn.
- Sau đó đậy kín hố ủ, chú ý là tuyệt đối không được để nước ngấm vào hố ủ.Có thể cho gia súc ăn thức ăn ủ chua này vào khoảng tuần thứ 8 kể từ sau khi bắt đầu ủ chua.