Kỹ thuật chăn nuôi gà thương phẩm giống thịt
Giai đoạn 1-4 tuần tuổi.
Còn gọi là giai đoạn úm. Giai đoạn này có ý nghĩa quyết định tới tốc độ tăng trọng, tỉ lệ hao hụt và hiệu quả kinh tế.
Qua khảo sát thực tế nhiều hộ chăn nuôi, chúng tôi xin giới thiệu phương pháp úm gà đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, phù hợp với sinh lý phát triển của gà con.
- Phòng úm: Nên chọn phòng kín úm, không có gió lùa, được vệ sinh sát trùng sạch sẽ.
- Quây úm: Thường làm bằng cót ép, quây có hình tròn, chiều cao quây 40 đến 50 cm, mỗi quây có đường kính 3 m úm được 500 con. Chú ý: Về mùa đông quây úm được che kín bằng bạt, có chỗ thoát khí.
- Nền chuồng: Rải trấu sạch, khô. Mùa hè độ dầy của trấu là 5-7 cm, mùa đông là 10-15cm.
- Nguồn nhiệt: dùng bóng sưởi có công suất 200-250W. Bóng sưởi được treo ở giữa quây, cách nền trấu từ 30-35cm.
* Chú ý: Không treo bóng sưởi trên máng ăn, máng uống. Dưới tác dụng của nhiệt sẽ phân huỷ các Vitamin làm gà còi cọc chậm lớn.
- Máng ăn: dùng khay vuông hoặc mẹt, mỗi khay cho 50 gà.
- Máng uống: Dùng máng uống galon loại 1,8 lít hoặc 3,8 lít. Mỗi máng tính cho 50 gà. Các máng ăn, máng uống xếp xen kẽ nhau để tiện cho gà ăn uống.
- Phương pháp úm gà: Trước khi nhận gà về phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị và tiến hành làm quây úm theo yêu cầu đã trình bày ở trên.
Quây úm phải bật điện sưởi trước 2 giờ sau đó mới thả gà vào. Đồng thời cho gà uống nước có pha thuốc bổ: Đường Glucoza 50g + vitamin C 1g + Bcomplex 1g/1lít nước.
Sau khi cho gà uống đủ nước 1-2 giờ mới cho gà ăn cám để tránh hiện tượng bội thực cho gà.
- Cám gà nên chọn loại thức ăn thơm ngon, chất lượng đảm bảo, pha trộn theo dúng tỉ lệ của hãng sản xuất. Cứ 2-3 giờ sàng loại bỏ tạp chất và bổ xung thức ăn mới.
|