Tôi từng đi ra nước ngoài với chị nhiều lần, cũng đủ để chứng kiến cái sự “khùng và liều” của chị khi thấy chị lặn lội tìm về những nẻo vùng tít tắp ở nước bạn để học nghề và công nghệ trồng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo (ĐTHT), với khát khao sẽ đưa nấm Việt có tên trên bản đồ nấm thuốc thế giới.
Người đàn bà nấm
Chị là Huỳnh Tiến Hạnh - người phụ nữ có đam mê kỳ lạ với cây nấm linh chi và ĐTHT. Bén duyên với những phôi nấm linh chi từ một lần tình cờ, chị Huỳnh Tiến Hạnh nuôi giấc mơ sản xuất những sản phẩm hữu cơ 100% thiên nhiên. Với tiêu chí sản phẩm vừa sạch, vừa có thể đến được với đông đảo người tiêu dùng trong nước, chị lao vào nghiên cứu. Trước khi trở thành “nông dân” đô thị, chị Hạnh chưa từng biết đến nghề nông.
Sau khi thành công với sản phẩm nấm linh chi HQGANO 100% hữu cơ đang rất ăn khách trên thị trường, đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nuôi cấy thành công loại dược thảo quý này. Theo các tài liệu về đông y, ĐTHT có công dụng bổ khí, cân bằng âm dương, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể tự điều chỉnh và phục hồi sức khỏe. Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi ĐTHT là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Là vị thuốc quý mà các vua chúa thời xưa tin dùng.
|
Không nản lòng, chị lặn lội từ Nam chí Bắc tham quan, học hỏi kinh nghiệm, nhưng mỗi nơi mỗi cách khiến chị lúng túng. Nhiều đêm trắng mắt ngồi nhìn những tai nấm, nước mắt chị ứa ra vì tiếc công sức của mình cũng như anh chị em nhân viên, cùng nỗi lo Công ty phá sản.
Có lẽ, chính những giọt nước mắt ấy đã tiếp thêm nghị lực để chị đứng dậy, hết lần này đến lần khác. Công nợ bao vây, nhân viên nhiều tháng liên tiếp không có lương nhưng chị vẫn quyết tâm không sử dụng các phụ gia hóa học vô cơ cho phôi nấm. Ngay cả khi tai nấm đến kỳ thu hoạch, phát hiện mốc, chị cũng khước từ đề xuất "rửa đem sấy rồi bán".
Chị quả quyết: "Mình làm nấm cho mình uống, bạn bè, người thân mình uống, thì phải làm sao cho sạch và đúng chất lượng. Bởi khi họ sử dụng thấy tốt và tin tưởng giới thiệu cho nhiều người cùng uống thì những gì mình tâm huyết để đầu tư tự khắc sẽ quay về”.
Sau không ít lần trắng tay, giờ đây, nấm linh chi HQGANO đang ngày càng được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi. Đánh đổi nhiều vật chất và tinh thần, sau thời gian nghiên cứu tài liệu trên mạng internet, chị Hạnh đã tìm ra quy trình trồng nấm 100% hữu cơ khép kín: Trồng cỏ nuôi bò, dùng phân bò nuôi trùn quế, đem phân trùn quế trộn với mùn cưa để trồng nấm. Quy mô hiện tại, chị có 10.000m2 trồng nấm linh chi và 750m2 trồng ĐTHT.
Vẽ bản đồ nấm Việt
Chưa thỏa mãn với thành công trong nước, chị Hạnh còn mang giấc mơ đưa nấm Việt lên bản đồ thế giới bằng việc liên tục đăng ký các chuyến đi ra nước ngoài để học tập kinh nghiệm và công nghệ sản xuất nấm của những nước tiên tiến, trong đó có những chuyến đi do Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhiều lần được xếp ở chung phòng với chị, tôi mới chứng kiến được sự trăn trở trong từng lời nói, hơi thở của chị. Đêm nào cũng nghe chị thì thầm: “Em ạ, chị phải tìm bằng được trại trồng nấm để học kinh nghiệm của họ, đặng về ứng dụng và dạy lại cho người dân mình. Người Việt phải được dùng và tự hào về sản phẩm nấm Việt”.
Nhớ năm 2016, lúc đó tôi đi chung đoàn với chị đến Hàn Quốc. Trong lịch trình của chúng tôi không hề có trại nấm linh chi nào. Vậy là, mình chỉ tự tách đoàn, lên mạng tìm thông tin và tự bắt xe buýt đến tận vùng nông thôn sát với chân núi ở phía nam Hàn Quốc. Cái sự liều của chị lần ấy khiến đoàn được một phen hú vía. Đêm khuya chị mới về đến phòng, trên tay chị là một cây nấm vàng. Như quên cả mệt mỏi, chị hồ hởi nói với tôi rằng, từ giống nấm này chị sẽ về nhân phôi và nhân giống để trồng. Quả thật, cây nấm vàng năm ấy chị đưa về đã trồng thành công, mà bản thân tôi lúc đó cũng không nghĩ rằng chị làm được. Chỉ thấy hiện lên trên khuôn mặt người phụ nữ này sự khát khao, liều lĩnh, thậm chí... khùng khùng.
Với khao khát đặt tên nấm linh chi và ĐTHT lên bản đồ thế giới, chị Hạnh đã không ngại đầu tư thời gian và công sức đi tới các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Phillipines, Singapore, Thái Lan để học hỏi. Những tinh hoa của bạn bè quốc tế đã được chị chắt lọc, đúc kết để thổi hồn vào những tai nấm linh chi và ĐTHT Việt tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm sau thu hoạch nâng cao chất lượng và giá bán phù hợp nhất cho người Việt.
Cuối 2017 chị đã cho ra đời sản phẩm trà tan Linh Chi HQReishi - vị gừng giá chỉ 10.000 đồng/gói 10gam tiện dụng giúp mát gan, tiêu mỡ, đẹp da, giảm gout, cải thiện mất ngủ, chất lượng vượt trội hơn hẳn hàng ngoại nhập do hàm lượng cao linh cao đến 85%, chất nền Lactose nhập khẩu từ USA có độ ngọt bằng 40% đường mía nên dùng được luôn cho người tiểu đường, béo phì, mỡ máu... Vốn cầu toàn nên chị luôn chăm chút tất cả quy trình từ nuôi trồng nấm đến sản xuất sản phẩm tiêu chí chọn lựa và chuẩn hóa nguồn nguyên liệu cực kỳ khắt khe phải 100% an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác chị luôn ưu tiên chọn nhà cung cấp Việt cho dây chuyền sản xuất sản phẩm của HQGANO.
Khát khao tạo ra những sản phẩm nấm Việt cho người Việt chị đã cố gắng đưa loại thảo dược Hoàng Cung về mức giá bình dân nhất 10.000 đồng/ gói/ngày cho nhiều người Việt có cơ hội tiếp cận 1 sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
Nhận thấy điều này chị Hạnh đã quyết tâm lan tỏa cộng đồng để nhiều người bình dân có điều kiện tiếp cận sản phẩm, thậm chí tự trồng được nấm. Từ tháng 11.2016 đến nay, chị Hạnh đã có gần 200 học viên trên 64 tỉnh thành Việt Nam và Việt kiều các nước như Canada, Úc, Mỹ, Đức, Pháp về học và đã tự mở trại trồng ĐTHT thành công cũng như tạo ra các thương hiệu đông trùng hạ thảo như: Nấm Vàng (TP.HCM) Nấm An Thịnh (An Giang) Nấm Hòa Long( Bà Rịa - Vũng Tàu) Nấm An An (Đồng Tháp) Herbal King (Mai Châu)...
Sự thành công của học viên giúp tiếp thêm động lực cho chị và tập thể HQGANO không ngừng nghiên cứu và phát triển các giống nấm, qui trình sản xuất mới để chia sẻ lại cho học viên. Bởi sau khóa học học viên được hỗ trợ miễn phí trọn đời về công nghệ.
Với khao khát đó của chị, trong chuyến đưa đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc đi học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản, tôi đã nỗ lực, thậm chí mạnh dạn đề xuất với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để kết nối chị với các trang trại nấm và các viện nghiên cứu. Đại sứ Nguyễn Quốc Cường là người rất tâm huyết với các sản phẩm của người Việt nên đã giao ngay cho bộ phận thư ký kết nối giúp.