I- Đặc tính thực vật:
Cây rau diếp cá là cây thân thảo, thân cây màu lục hay tía đỏ, lá mọc so le, có
bẹ, phiến lá hình tim, nhọn về phía đỉnh, hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành
bông, quả nang, hạt hình trứng.
Diếp cá chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn
với một số món như canh cá, bánh xèo…
Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp nhiều
mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát
triển kém, năng suất thấp, lá già cứng, ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 – 35oC.
II- Kỹ thuật trồng:
1/ Thời vụ:
Diếp cá có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.
2/ Làm đất:
Như trồng các loại rau khác, diếp cá thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất là
đất có nhiều bùn, trước hết đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót. Vì cây
diếp cá chịu ẩm ướt nên có thể không cần làm luống, nếu cần thì làm luống thấp,
lên luống với kích thước: chiều dài (chiều dài vườn) x chiều rộng 1 – 1,2 m x
chiều cao 10 - 15 cm.
3/ Nhân giống:
Cây diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân có nhiều
rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Khoảng cách trồng 30 - 40
cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới
nước mỗi ngày 2 lần. Sau 7 – 10 ngày cây ra rễ, nảy chồi và cây bắt đầu phát
triển bình thường thì tưới phân bón thúc.
III- Bón phân và chăm sóc:
1/ Bón phân:
Lượng phân bón cho 1000 m2 như sau:
+ Bón lót: Phân hữu cơ Better HG01: 1 tấn + phân lân 10 kg.
+ Bón thúc: Sau khi trồng khoảng 2 tuần thì dùng 2 kg Better NPK 16-12-8-11+TE
hòa nước để tưới cho cây. Có thể tưới xen kẽ một số lần bằng phân urê pha nồng
độ 1%. Cây diếp cá có thể chịu lượng phân khá nhiều. Sau khi tưới phân nên tưới
nước lã rửa lá để tránh phân làm hư lá non. Tưới phân bón thúc ngay sau mỗi đợt
thu hoạch.
2/ Chăm sóc: Cây diếp cá ưa ẩm nên thường xuyên tưới, năng suất sẽ đạt
được cao. Sau mỗi đợt thu hoạch nên xới nhẹ đất và nhổ cỏ.
VI- Phòng trừ sâu bệnh hại:
Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng. Chủ yếu có nấm
làm thối thân và lá. Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như Carbenzim,
Anvil, Mexyl-MZ và các thuốc gốc đồng
V- Thu hoạch:
Sau khi trồng khoảng 30 - 45 ngày là có thể thu hoạch.
Cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho tái sinh. Cách khoảng 15 - 20 ngày
thu hoạch một đợt.
Theo Công ty Hiếu Giang