Thuần
chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu nhập
500 triệu đồng nhiều năm qua. Người trong vùng gọi cơ duyên thuần hóa gà
rừng của anh là câu chuyện cổ tích.
Nằm giữa vùng đồi gò, bán sơn địa hoang hóa nhưng trang trại nuôi gà
rừng của anh Phạm Văn Hà (40 tuổi, ngụ thôn Trà Kiệu Tây, xã Duy Sơn,
huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) 7 năm nay đã cho thu nhập gần 500 triệu
đồng. Mỗi năm, anh còn xuất đều đặn hơn 150 con gà rừng giống và gà
cảnh trưởng thành ra thị trường, thu về hơn 70 triệu đồng.
Từng làm nghề lái xe tải thuê kiếm sống, anh Hà tự nhận mình may mắn khi đến
với nghề nuôi gà rừng. Song anh tài xế này thổ lộ:"Để nắm bắt cơ hội
thành công và làm giàu từ gà rừng, người nuôi ngoài đam mê còn phải có
kiến thức về chúng”.
Hà kể, từ nhỏ anh đã rất say mê các loại chim rừng, nhất những con gà
rừng có tai trắng, chân chì với màu lông tía sặc sỡ. Tháng 4/2002,
trong một lần phát cỏ dại gần nhà, anh Hà tình cờ nhặt được 7 quả
trứng gà rừng và cho ấp cùng với ổ gà mái trong nhà. Khi 3 trong số 7
quả trứng gà rừng nở anh Hà nhen nhóm hy vọng nuôi gà rừng ngay tại vườn
nhà.
Lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên anh tìm mua sách báo và đọc tài liệu liên
quan đến việc nuôi gà rừng và các loài vật có đặc tính gần giống
để tìm ra cách nuôi phù hợp. Để giúp gà rừng quen dần với cách nuôi thả
vườn, anh nhốt từng lồng riêng sát mé rừng, sau đó mới thả rông. Thức ăn
chủ yếu cho gà rừng là cỏ, côn trùng và thóc.
Được nuôi trong môi trường thoáng đãng nên gà phát triển khá tốt. Ngoài 2 con
mái và 1 con trống có sẵn, anh tranh thủ tìm mua lại gà rừng từ những
thợ săn để gầy đàn. Ban đầu, anh chỉ nuôi gà rừng làm cảnh song nhiều
khách vẫn tìm đến đặt mua do gà rừng có dáng vẻ đẹp và khỏe mạnh. “Thực tế,
lúc đó tôi nuôi gà chỉ để thỏa đam mê chứ chưa có ý định kinh doanh. Hằng
ngày, tôi vẫn phải tranh thủ nghề tài xế để có đồng vô đồng ra”, anh Hà nhớ
lại.
Thế nhưng vì gà rừng cảnh thường là con trống với bộ lông tía sặc
sỡ, tai trắng, cựa nhọn, chân chì và thon lại gáy hay nên dễ hút hồn
mọi dân chơi, giá bán vì thế mà tăng theo.
Năm 2007, thôi lái xe tải thuê, anh Hà về nhà chuyên tâm mở trang trại
nuôi gà rừng theo hướng bán công nghiệp. Ngoài tăng diện tích chuồng
nuôi lên gần 50 m2, anh Hà quyết tâm chuyển đổi đàn gà cảnh dần thành
đàn gà giống chất lượng tốt. Để bảo đảm cho đàn gà có sức đề kháng
tốt, anh thường lấy rượu ngâm rết nhỏ vào miệng gà. Cách chăm sóc dân gian
này giúp đàn gà rừng đủ sức chống chọi bệnh dịch và tăng trưởng nhanh. Hơn
12 năm nuôi gà rừng, chưa khi nào anh gặp cảnh gà bị dịch hay gà chết
bất thường.
Với cách nuôi thả vườn khoa học (gà trống, mái kết hợp) cộng với
việc áp dụng chế độ ăn tự nhiên, chủ yếu là tận dụng cỏ và côn trùng,
anh Hà liên tiếp gặt hái thành công trong việc thuần hóa và nhân giống gà rừng.
“Gà mái thường đẻ từ 7-9 trứng (10 ngày). Đặc biệt, gà con khi nở ra có
khả năng sống cao và kháng dịch tốt. Mỗi lứa gà trưởng thành các
loại sau 4 tháng nuôi là có thể xuất bán” - anh Hà cho biết. Giá gà mái
cảnh trưởng thành hiện nay khoảng 600.000 đồng/con; gà trống cảnh trên 1
triệu đồng/cặp. Đối với gà sinh sản, hiện có giá hơn 1,6 triệu
đồng/cặp; gà 3 tháng tuổi là 500.000/cặp...
Thị trường đang khan hiếm nguồn gà rừng lấy thịt nhưng anh Phạm Văn Hà
cho biết chưa mạnh dạn nuôi vì giá cả còn thấp, lợi nhuận không cao như
gà giống và gà cảnh.