Mô hình trồng rau công nghệ cao trong nhà kính, nhà lưới của “đệ
nhất rau sạch” Mai Văn Khẩn được xem là điển hình cả về quy mô, chất
lượng và đầu ra…
THƯỞNG THỨC RAU SẠCH TẠI VƯỜN
Vượt qua hơn chục cây số đường đèo dốc quanh co ở ngoại ô
TP.Đà Lạt, chúng tôi tìm đến vườn rau CNC của “đệ nhất rau sạch” Mai Văn Khẩn.
Lúc này mặc dù trời đã xế trưa nhưng vẫn còn thấp thoáng một số
đoàn khách đang mải mê ngắm nghía những giống rau, củ lạ trong các khu nhà
kính, nhà lưới của gia đình anh.
Gặp chúng tôi, chị Nguyễn Thị Bé (vợ anh Khẩn) tiếp đón vui vẻ
và dẫn chúng tôi men theo những đường dốc xuống tham quan thực tế các vườn rau
đang chuẩn bị thu hoạch.
Trước mắt chúng tôi có đến hàng chục khu nhà kính, nhà lưới được
thiết kế rất bài bản nằm xen kẽ bên những vườn rau xanh trồng ngoài trời. Chỉ
tay về phía những líp cà chua đang chín mọng, chị Bé hào hứng bảo: “Tất cả các
loại rau, củ, quả ở đây đều được trồng theo quy trình công nghệ cao, sạch 100%
nên khách đến tham quan vườn nhà tôi vẫn thường tự hái quả, bứt lá rau tươi ăn
tại chỗ rất vô tư, an toàn không sợ độc hại gì hết!”. Chị Bé cũng khuyến khích
mọi người tự nhiên thưởng thức loại rau, củ, quả gì tùy thích tại vườn.
Trước mặt chúng tôi, những cây cà chua giống mới (cà chua
Cocktail, giống Messina và cà chua Cherry) được trồng trong bịch đặt trên líp
cao có phủ màng nilon đang chĩu trái rũ xuống kín gốc.
Còn bên kia, những hàng ớt cao hơn đầu người cũng đang ra
trái “khủng” đeo từ trên ngọn xuống tới gốc, trái nào cũng vuông to gần bằng
quả đu đủ nhìn rất ngộ và bóng đẹp.
Tiếp tục, chị Bé còn giới thiệu với chúng tôi những khu nhà
kính, nhà lưới vừa được mở rộng thêm. Nhóm nhân công đang tập trung cơ giới hóa
cải tạo “bồi dưỡng” cho đất tốt để chuẩn bị trồng thử nghiệm các giống rau mới
phục vụ nhu cầu thị trường.
Anh Khẩn lúc này cũng vừa đi họp về đến nhà, lập tức đoàn
khách tham quan xúm quanh hỏi thăm đủ chuyện về những giống rau lạ...
Được biết, năm 1997, anh Khẩn tình cờ biết một số mặt
hàng nông sản lạ như củ cải đỏ, su hào tím, bắp sú bao tử (giống cây súp lơ
nhưng người dùng không ăn lá, không ăn bắp mà ăn trái mọc ở nách lá), súp lơ
xanh, xà lách lô lô tím, cần tây “khủng”... anh đã lân la dò hỏi, tìm hiểu về
nguồn giống để mua. Được bà con tiểu thương cho ít giống, anh mang về trồng thử
và tiếp tục mày mò nghiên cứu đối chứng để chọn ra giống tốt cho hiệu quả cao
để đưa ra trồng chính thức.
Anh Khẩn tâm sự: “Ban đầu trồng ít cũng có kết quả, nhưng bán
không hết, tôi đem tặng cho bà con ở quanh đây nhưng không ai dám ăn vì thấy
giống rau lạ. Năm sau, người ta mới quen dần và bắt đầu thích những giống rau,
củ, quả lạ này hỏi mua!”. Ngoài những cây giống lạ, anh Khẩn còn trồng thêm
nhiều cây rau, củ truyền thống rồi tích cóp tiền mua đất mở rộng dần quy mô
vườn.
HỢP TÁC LIÊN KẾT ĐẦU RA
Bước ngoặt đến năm 2003, tình cờ anh gặp một thương lái tốt bụng
ở TP.HCM đặt vấn đề sẵn sàng hợp tác đầu tư bao tiêu sản phẩm rau công nghệ
cao.
Mừng hơn nhặt được vàng vì có DN khai thông bế tắc, mở lối làm
ăn ổn định lâu dài cho mình, anh Khẩn bộc bạch: “Gia đình tôi chỉ có đất và kỹ
thuật, còn tiền vốn sản xuất cũng như đầu ra sản phẩm nhờ có Cty Cao Nguyễn
(TP.HCM) cùng đầu tư hợp tác nên mới thấy khỏe. Do vậy, hơn chục năm qua chúng tôi
tập trung lo sản xuất các loại rau, củ, quả chất lượng cao theo đơn đặt hàng
của công ty…!”.
Hiện, trong vườn của gia đình anh Khẩn có đến gần 100 loại rau,
củ, quả trồng theo phương pháp công nghệ cao.
Năm 2003, được Sở NN-PTNT Lâm Đồng cấp chứng nhận sản xuất
rau an toàn. Năm 2009, anh bắt đầu đầu tư mua vật liệu làm nhà lưới, nhà kính
và lắp đặt hệ thống tưới tự động để trồng rau sạch theo quy trình VietGAP. Sau
6 tháng, thu hoạch lứa rau đầu tiên xuất bán gia đình anh có thu nhập khá
cao.
Mừng với thành quả lao động đầu tiên, anh xúc tiến tìm tòi
chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng KHKT vào canh tác, do vậy cả trang trại rau
của anh phát triển rất đồng đều. Để có nguồn hàng lớn, anh vận động các hộ dân
xung quanh thành lập tổ hợp tác rau sạch do anh làm tổ trưởng và có nhiều thành
viên đạt được chứng nhận VietGAP.
“Để đáp ứng nhu cầu thị trường TP.HCM và ký kết hợp đồng được
với các đối tác lớn, chúng tôi đã phát triển từ tổ hợp tác lên HTX mang tên HTX
Dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến, với diện tích 60 ha, gồm 18 xã viên chuyên sản
xuất rau củ quả công nghệ cao. Chúng tôi quyết tâm trồng rau sạch để người tiêu
dùng được ăn rau sạch, đảm bảo sức khoẻ, đó cũng là tâm nguyện của bà con chúng
tôi!”, anh Khẩn hào hứng nói.
Theo anh Cao Công Khai, GĐ Cty TNHH Rau củ quả Cao Nguyễn, hiện
bình quân mỗi ngày Cty anh nhập rau từ HTX Tân Tiến và giao khoảng 5 tấn
rau, củ, quả các loại cho các Cty chế biến như Cholimex, Vạn Đức, Vĩnh Lộc và
hệ thống các nhà hàng KFC, Lotteria, Cholimi…Sắp tới anh đang tiếp tục đầu tư cho
mở rộng quy mô trồng rau sạch cùng với HTX Tân Tiến để chủ động nguồn hàng rau
cung ứng cho các trường học tại TP.HCM.
“Do đầu ra các đối tác thu mua rau, củ, quả ngày càng đòi hỏi
cao về chất lượng, độ đồng đều sản phẩm hay truy nguyên nguồn gốc nên nhiều năm
qua công ty chúng tôi đã liên kết đầu tư trồng rau cùng với HTX Tân Tiến. Hiện
chúng tôi chủ yếu lấy nguồn rau sạch từ đây để phân phối thị trường trên toàn
quốc”, anh Khai cho biết.